อิ่มท้องสบายกายกับเมนูมังสวิรัติรสจัดและไม่เลี่ยน (Lisa)
สบายตัวกับเมนูไร้เน้อสัตว์เพื่อสุขภาพ อาหารมังสวิรัติทางเลือกที่อร่อยได้โดยไม่ต้องพึ่งเนื้อสัตว์ และการรับประทานผักผลไม้ที่มีกากใยให้มากขึ้นจะช่วยปรับระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ร่างกายสดใสผิวพรรณก็ผ่องงาม เราเลือกเมนูไม่น่าเบื่อที่มีครบทุกรสสำหรับทุกคน เพื่อให้สนุกกับการรับประทาน พร้อมเครื่องดื่มที่เน้นสุขภาพซึ่งทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน
ราเมนซุปโชยุ
เมนูรสชาติเบา ๆ เลือกใช้โชยุชั้นดี น้ำซุปจะหอม รสจะกลมกล่อมไม่เค็มเกินไป
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
เส้นราเมนลวกสุก 150 กรัม ถั่วลันเตาลวก 100 กรัม แครอตสไลซ์บางลวกสุก 1 หัว เต้าหู้ชิ้นพอดีคำ 30 กรัม น้ำซุปผัก 2-3 ถ้วย โชยุ 2-4 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา ½ ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเล็กน้อย ผักอื่น ๆ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปให้เดือด ปรุงรสด้วยโชยุ น้ำตาล น้ำมันงา เกลือ และพริกไทยตามชอบ ใส่เต้าหู้ แล้วรอให้เดือด ชิมรสตามชอบ
2. จัดเส้นราเมนพร้อมผักต่าง ๆ ใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำซุป โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
เวลาในการปรุง 15 นาที
ส่วนผสมราคาประมาณ 160 บาท
ข้าวผัดลูกเกด
สูตรนี้รสชาติคล้ายกับข้าวผัดอเมริกัน เพียงแต่ใช้ผงขมิ้นมาแทนซอสมะเขือเทศ
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ หัวหอมใหญ่ 1 หัว วิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงขมิ้น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ลูกเกด 2-3 ช้อนโต๊ะ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือและพริกไทยตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะผัดกระเทียมกับเนยพอหอมใส่ข้าวลงผัดพร้อมหัวหอมใหญ่สับ แล้วเติมผงขมิ้น ตามด้วยลูกเกดและเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานท็อปปิ้งด้วยวิปปิ้งครีม พร้อมเสิร์ฟ
เวลาในการปรุง 15 นาที
ส่วนผสมราคาประมาณ 170 บาท
ยำวุ้นเส้น
เติมรสเค็มในน้ำยำด้วยเกลือก็จะได้รสที่กลมกล่อมขึ้น ส่วนกระเทียมเจียว จะช่วยให้อร่อยขึ้น
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
วุ้นเส้นสด 100 กรัม แตงกวาสับหยาบ 1-2 ลูก ถั่วงอกลวกพอสุก 30 กรัม มะเขือเทศสีดาหั่นซีก 6-7 ผล ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ หัวหอมใหญ่หั่น 1 หัว รากผักชี และกระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูตำหยาบ 4-5 เม็ด ผักชีซอย 1 ต้น กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปรุงน้ำยำด้วยการเคี่ยวน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่รากผักชีและกระเทียมตำ ตามด้วยพริกขี้หนู ผักชีซอย และกระเทียมเจียว ชิมรส
2. จากนั้น นำไปคลุกเคล้ากับวุ้นเส้น หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ แตงกวา และถั่วงอก ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
เวลาในการปรุง 15 นาที
ส่วนผสมราคาประมาณ 130 บาท
สลัดแตงไข่ยางมะตูม
สูตรนี้สไตล์ญี่ปุ่น หอมกลิ่นน้ำมันงา ครบรสหวาน เปรี้ยว และเค็มจากซอสมิโซะ
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
แตงญี่ปุ่นขูดเส้น 1 ลูก ไข่ต้มยางมะตูม 1-2 ฟอง น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา ซอสมิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนชา สาหร่ายแบบผง/เส้นสำหรับโรยแต่งหน้า 1-2 ช้อนโต๊ะ ชีสพาร์มีซานขูดตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำมันงา เกลือ น้ำตาล และซอสมิโซะเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ จากนั้น นำไปเคล้ากับแตงญี่ปุ่นที่ขูดเป็นเส้น
2. จัดใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยชีสพาร์มีซาน และสาหร่ายแห้งแบบที่เป็นผงหรือเส้นก็ได้ เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
เวลาในการปรุง 10 นาที
ส่วนผสมราคาประมาณ 130 บาท
อัลมอนด์มิลค์
เครื่องดื่มให้พลังงาน หอมหวาน ปรุงดื่มเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน
ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
เมล็ดอัลมอนด์ 300 กรัม น้ำผึ้ง ½ ถ้วย ผงซินนามอนตามชอบ น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. แช่เมล็ดอัลมอนด์ในน้ำ 4 ชั่วโมง จากนั้น นำไปปั่นพร้อมน้ำจนละเอียด คั้นเอาแต่น้ำอัลมอนด์ไปแช่เย็น ส่วนเศษเนื้ออัลมอนด์ นำไปคั่วเก็บไว้ปรุงอาหารได้
2. เติมน้ำผึ้งและผงชินนามอนตามชอบ แล้วคนให้เข้ากัน ชิมรส หรือจะนำไปปั่นพร้อมน้ำแข็งให้เป็นเกล็ด พร้อมเสิร์ฟ
เวลาในการปรุง 10 นาที
ส่วนผสมราคาประมาณ 210 บาท
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
No comments:
Post a Comment