สารพัดเมนูไข่ (แม่บ้าน)
สำรับไทยวันนี้ เรื่อง : อ.สุวรรณา ชัยชนะ
ไม่ได้กินไข่มาเป็นเดือนแล้ว ไข่อะไรแพงจัง ฟองละตั้ง 4-5 บาท ไม่ต้องมาถามกันเลยว่า "เงินน่ะมีไหม?" จะจริงเชียวหรือที่มีคนเคยบอกว่า ถ้ายังไม่รีบลาโลกไปเสียก่อนคงต้องได้กินก๋วยเตี๋ยวชามละ 120 บาท ไข่ฟองละ 20 บาท
แต่ตอนนี้ค่อยยังชั่วไข่ราคาถูกลงบ้างแล้ว ช่วงที่แพง ๆ สาเหตุเพราะว่าอากาศเปลี่ยนแปลงเป็ด ไก่เลยออกไข่น้อยลง เออ! ก็จริงนะ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ปกติตอนเป็นนักเรียนกินไข่แทบทุกวันมื้อเช้ากินไข่ที่บ้าน มื้อกลางวันแม่ทำไข่เจียวโปะ ข้าวสวยใส่กล่องให้ไปกินที่โรงเรียนอีกหนึ่งมื้อ ยังไม่พอแถมบางวันตอนเย็นกลับจากโรงเรียนหิวจัด แม่ทำกับข้าวยังไม่เสร็จ ก็อีก 1 ฟอง แหม! รู้ ๆ กันอยู่ว่าไข่นำไปทำอาหารก็ง่าย เร็วอีกต่างหาก กลิ่นก็หอมอร่อยทุกครั้ง แถมยังมีประโยชน์อีกมาก หากกินทุกวันยังช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ จะได้ไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์ไงคะ แล้วอย่างนี้ท่านคิดดูเอาเถอะจะไม่ให้ติดไข่ (กินไข่) ได้อย่างไรกัน ไม่รู้สึกเบื่อเลยนะ ตอนนี้ยิ่งมีเมนูไข่รสชาติใหม่ๆ ด้วยล่ะก็ เฮ้อ! หายห่วงกันไปเลย...
"สำรับ ไทยวันนี้" เรามาลองชิมไข่รสชาติใหม่ ๆ กันดีกว่า ท่านจะได้รู้ว่าจะน่ากินและอร่อยกันสักแค่ไหน ต้องบอกกันตรงนี้ก่อนนะคะว่า "หากท่านเผลอล่ะก็ แหะ ๆ ๆ! ไม่รับรองนะคะว่าห่วงที่พุงจะหายหรือเพิ่ม" บอกแล้วไงว่าอร่อยจริง ๆ อยากบอกต่อใช่มั้ยล่ะว่า "ไข่น่ะ! สุดยอดของอาหารจริง ๆ"
ไข่หิน
ส่วนผสม
• ไข่เป็ดต้มสุกปอกเปลือก 3 ฟอง
• เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
• น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ½ ช้อนชา
• ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
• พริกขี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 2 เม็ด
• เกลือป่น ¼ ช้อนชา
• ข่าหั่นละเอียด ¼ ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย ½ ช้อนชา
• ผิวมะกรูดซอย ¼ ช้อนชา
• พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
• รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• หอมแดงหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
โขลก เนื้อปลากรายขูดกับน้ำปลาให้เหนียว นำผสมกับน้ำพริกแกง ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำส่วนผสมที่ได้ไปห่อไข่เป็ดทุกฟองให้มิด
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
• กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 1 ½ ช้อนชา
• พริกขี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
• น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกกระเทียมและพริกขี้ฟ้าให้ละเอียด
นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือดยกลง ใส่เครื่องที่โลกไว้คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
ผัดกะเพราไข่ทะเล
ส่วนผสม
• ไข่นกกระทาต้มสุกปอกเปลือก 10 ฟอง
• ปลาหมึกหอม 1 ตัว
• กุ้งสด 10 ตัว
• หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 50 กรัม
• เนื้อปลากะพง 80 กรัม
• พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
• พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
• น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
ใส่ไข่นกกระทาลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
ปลาหมึกลอกเอาเยื่อออก บั้งและหั่นเป็นชิ้นขนาดพอควร
กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
หอยแมลงภู่ดึงรกดำออก ล้างให้สะอาดพักไว้
ปลากะพงแล่ให้เป็นชิ้นหนาพอควร
โขลกพริกไทยเม็ด กระเทียม และพริกขี้หนูสวนพอเข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก
นำ กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ปลาหมึก กุ้งสด หอยแมลงภู่ เนื้อปลากะพงลงไป ผัดพอเข้ากัน ใส่ไข่นกกระทาทอด พริกขี้ฟ้า ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟ
ไข่แซบ
ส่วนผสม
• ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
• วุ้นเส้น ตราหงส์ แช่น้ำลวกสุก ½ ถ้วยตวง
• เนื้อหมูบดรวนสุก 100 กรัม
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวนซอย 15 เม็ด
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ใบ
• ใบสะระแหน่ 2 กิ่ง
วิธีทำ
ปอกเปลือกไข่หั่นเป็นแว่นๆ จัดใส่จานพักไว้
ผสม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันใส่เนื้อหมูบดรวนสุก วุ้นเส้น ตราหงส์ ลวกสุก พริกขี้หนูสวน ตะไคร้ หอมแดงซอย และใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
หมายเหตุ : จะเปลี่ยนจากไข่ต้มเป็นไข่ดาว รสชาติก็...อื้อหือ! เหมือนกัน
No comments:
Post a Comment