ส่วนผสม
ปลากะพง 300 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงเขียวหวาน 1/2 ถ้วย *
มะเขือเปราะ 1 ถ้วย
มะเขือพวง 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่น 1 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 4 ช่อ
ใบกระเพรา 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
*ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง 7 เม็ด
กระเทียม 7 กลีบ
หัวหอม 4 หัว
ข่า 4 แว่น
ตะไคร้ 3 ต้น
ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ทอดปลาพอตึง ตักขึ้นพักไว้
2.ใส่ น้ำมันในกะทะพอร้อน นำเครื่องแกงลงผัดจนหอม ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ค่อยๆเติมน้ำจนผักเริ่มนิ่ม ใส่มะเขือพวงตามด้วยกระชาย พริกไทยอ่อน
3.ใส่ปลา ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ก่อนตักขึ้น ใส่ใบกระเพราและใบมะกรูดฉีก
No comments:
Post a Comment