Monday, August 8, 2011

ซุปตำลึง ทำง่ายๆได้สุขภาพ

ตำลึง ผักที่พบเห็นขึ้นทั่วไปตามริมทางหรือตามรั้วนั้น แท้จริงแล้วอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและหัวใจขาดเลือด แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก ในอาซิน วิตามินซีและอื่นๆอีกมากมาย นอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารแล้ว ตำลึงยังถือเป็นยาเย็นช่วยขับพิษร้อนถอนพิษไข้ได้ดีอีกด้วย เมื่อรู้คุณค่ามหาศาลอย่างนี้แล้ว ก็รีบลงมือทำ “ซุปตำลึง” กันเลย

ส่วนผสม
- ตำลึงเด็ดใบ 2 ถ้วย
- มันเทศหั่น 1/2 ถ้วย
- หอมแขกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ใบตำลึงลวกสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
- เริ่มจากใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอเนยละลาย ใส่หอมแขกลงผัดจนสุกนุ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่มันเทศผัดจนมันเทศสุก ตามด้วยใบตำลึงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คลุกเคล้าพอทั่วและทุกอย่าสุกนุ่ม
- จากนั้นนำส่วนผสมที่ผัดเข้าด้วยกันเสร็จเรียบร้อยแล้วมาปั่นจนละเอียด ตักใส่ถ้วยซุป ตกแต่งด้วยใบตำลึงพร้อมเสิร์ฟได้เลย อ้อ...สำหรับเมนูนี้ขอบอกว่าต้องกินร้อนๆนะถึงจะอร่อยได้คุณค่า

No comments:

Post a Comment