Sunday, August 7, 2011

ปลากระพงขาวนึ่งพริกมะนาว




ส่วนผสม

ปลากะพงขาว 1 ตัว
พริกขี้หนูเขียวแดงหั่นฝอย 10 เม็ด
กระเทียม 20 กลับ
ต้นหอมหั่นท่อนยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว 2 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำซุป 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น เกลือป่น
มะนาวหั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง 2 ผล
กระเทียมสำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างปลา ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ตัดปลายหางปลาออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน จัดใส่จานสำหรับนึ่ง
2. โขลกพริกขี้หนูกระเทียมให้ละเอียด ใส่ในน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาวและน้ำมะนาว ชิมรส เมื่อรสดี นำไปราดบนตัวปลา
3. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง นานประมาณ 15-20 นาที จนสุก ยกลงตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเป็นแว่น และพริกขี้หนูหั่น

credit  http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1014

No comments:

Post a Comment