ไก่อบ (ไม่ใช้เตาอบ) | ||||||||||||||||||||
เครื่องปรุง
วิธีทำ 1. หมักไก่กับเครื่องที่โขลกเอาไว้ ประมาณ 15-30 นาที 2. นำไก่ไปทอดให้พอสุกเหลือง พักไว้ เอาน้ำมันออกจากกระทะ 3. เติมน้ำสำหรับเคี่ยว ต้มให้เดือด เติมน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล คนให้เข้ากัน 4. ผสมแป้งมันกับน้ำ นำลงราดในน้ำที่ทำเอาไว้ คนให้เข้ากันอีกครั้ง 5. นำอกไก่ที่ทอดเอาไว้ลงไปเคี่ยว ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวประมาณ 15 - 20 นาที 6. ผักคะน้า นำลงลวกในน้ำที่เคี่ยวไว้ จัดเสิร์ฟ | ||||||||||||||||||||
ไข่เจียวปูอัด
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ | 2 ฟอง |
ปูอัด | 50 กรัม |
ซอสหอยนางรม | 1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. หั่นปูอัดเป็นเส้น เตรียมไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม และตีให้ไข่พอแตก
3. เติมปูอัดที่หั่นเอาไว้ แล้วเติมเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
4. นำลงทอดในน้ำมันที่ปริมาณมาก และไฟค่อนข้างแรง เกลี่ยเนื้อปูอัดให้ทั่วทั้งแผ่นไข่
5. พอสุก นำจัดใส่จาน
หมายเหตุ
- ควรใช้กระดาษสำหรับซับน้ำมันรองจานก่อน เพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกิน
- สามารถเติมต้นหอมและผักชีลงไปในไข่ที่ตีไว้
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=902
แกงเขียวหวานไก่
เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ หั่นชิ้น | 120 กรัม |
พริกแกงเขียวหวาน | 2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะ | 4 ลูก |
ถั่วฝักยาว | 50 กรัม |
ใบโหระพา | |
กะทิ | 1/3 ถ้วย |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาล | 2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า | 1 ถ้วย |
วิธีทำ
1. หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้นในแต่ละลูก แช่น้ำเปล่าไว้
2. หั่นถั่วฝักยาวชิ้นพอคำ พักไว้
3. ตั้งกระทะ ผัดพริกแกงเขียวหวานกับกะทิให้หอม
4. เติมเนื้อไก่ ผัดให้พอสุก เติมมะเขือเปราะและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน
5. เติมน้ำเปล่า ต้มให้พอเดือดจึงใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลาและน้ำตาล
6. ต้มต่อจนมะเขือเปราะสุกและนิ่ม ก่อนปิดไฟให้เติมใบโหระพา คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- รสชาติเผ็ดปานกลาง หากต้องการความเผ็ดเพิ่ม ให้เพิ่มพริกชี้ฟ้าลงผัดพร้อเนื้อไก่
หมูแดดเดียว
ส่วนประกอบเนื้อหมู 500 กรัม
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 3 ราก
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 3-4 ถ้วย
เครื่องปรุง
น้ำปลา4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิสกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาด แล่ออกเป็นแผ่นบางขนาด 1 ซม.
2. โขลกกระเทียม รากผักชีพริกไทยให้ละเอียด นำเนื้อลงเคล้า เติมน้ำปลา วิสกี้ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วตากแดด 1 วัน
3. ทอดเนื้อในน้ำมันร้อน พอสุกตัดขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟกับซอสพริก ผักกาดหอม มะเขือเทศและแตงกวา
อาหารจากร้าน The Stories
ถ่ายภาพโดย พิชชยา
cooking by : Squidbrand
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=913
|
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=924
ปูนิ่มทอดกระเทียม
เครื่องปรุง
ปู นิ่มหั่นเป็นชิ้น 2-3 ตัว แป้งทอดกรอบ 1 ซอง รากผักชีและกระเทียมปั่นให้เข้ากัน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1-2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมตำพอแหลกทอดกรอบ 1 ถ้วย น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมรากผักชีกระเทียมปั่นกับ พริกไทย น้ำตาล และเกลือให้เข้ากัน นำชิ้นปูนิ่มลงคลุกเคล้าให้ทั่ว
2. จากนั้นนำไปเคล้ากับแป้งทอดกรอบพอให้แป้งติด ถ้าแห้งเกินไปให้ใช้น้ำเติมได้เล็กน้อย แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนสุกพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อน จัดใส่จานพร้อมกระเทียมทอดกรอบตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
ปู นิ่มหั่นเป็นชิ้น 2-3 ตัว แป้งทอดกรอบ 1 ซอง รากผักชีและกระเทียมปั่นให้เข้ากัน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1-2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมตำพอแหลกทอดกรอบ 1 ถ้วย น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมรากผักชีกระเทียมปั่นกับ พริกไทย น้ำตาล และเกลือให้เข้ากัน นำชิ้นปูนิ่มลงคลุกเคล้าให้ทั่ว
2. จากนั้นนำไปเคล้ากับแป้งทอดกรอบพอให้แป้งติด ถ้าแห้งเกินไปให้ใช้น้ำเติมได้เล็กน้อย แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนสุกพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อน จัดใส่จานพร้อมกระเทียมทอดกรอบตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=925
ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสม
ข้าวสวย | 2 1/2 ถ้วยตวง |
กะปิอย่างดี | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย | 3 กลีบ |
น้ำมัน | 2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งจืดตัวเล็ก | 1/4 ถ้วยตวง |
ไข่เป็ด | 1 ฟอง |
หัวหอมแดง | 1 หัว |
พริกขี้หนู | 10 เม็ด |
มะนาว | 1/2 ลูก |
มะม่วงซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
แตงกวา แตงร้าน ถั่วฝักยาว ฯลฯ |
วิธีทำ
1. เอากะปิห่อใบตอง ปิ้งไฟพอหอม ใส่ถ้วยเติมน้ำสุก 1 ช้อนโต๊ะ พอเข้ากันนำมาคลุกกับข้าวสุกที่เย็นแล้ว คลุกให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้งแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำไข่เจียวฝอยโดย ตักน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยแล้วหมุนกระทะ ให้น้ำมันอาบทั่วกระทะมีความร้องทั่วถึงทั้งใบแบบขนมเบื้องญวน พอร้อนดีแล้วเทน้ำมันออกบ้าง เอาไข่เป็ดที่คนให้เข้ากันเทลงในกระทะให้บางๆ ตักน้ำมันใส่นิดหน่อยรอบๆไข่ เอาตะหลิวแซะขึ้นกลับอีกด้านลง พอสุกตักขึ้นพักไว้ พอเย็นแล้วหั่นเป็นฝอย
4. ผัดข้าวที่คลุกกะปิเอาไว้แล้ว โดยนำกระทะตั้งไฟ น้ำมันพอร้อนเจียวกระเทียมพอหอม เอาข้าวคลุกกะปิลงผัดให้หอม และร้อนทั่วดี ตักขึ้นใส่จาน
วิธีทำหมูหวาน
ส่วนผสม
หมูสามชั้น | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปีบ | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 2 ช้อนชา |
หัวหอมแดงซอย | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. หมูสามชั้น ขูดขนและหนังให้สะอาด เลือกเอาเนื้อมากกว่ามัน นำไปนึ่งพอหนังนุ่ม เอาส้มจิ้มเข้าก็ใช้ได้ ทิ้งไว้ให้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ตวงน้ำตาลปีบ น้ำปลา เทลงไปเอาตะหลิวคนจนหอม จึงใส่ซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วเอาหมูที่หั่นใส่ลงเคี่ยวให้แห้ง จึงใส่หัวหอมแดงซอย ผัดให้รวมกันพอสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย
จัดจานข้าวคลุกกะปิใส่จาน หัวหอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด โรยไข่ฝอย พริกขี้หนูหั่น ตักหมูหวานใส่ข้างจาน พร้อมแตงกวา มะม่วง
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=928
|
แกงจืดมะระยัดไส้ | ||||||||||||||||||
เครื่องปรุง
วิธีทำ 1. มะระตัดเป็นท่อน 1 ลูก ตัดได้ 3 ท่อน ควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาดผึ่งไว้ 2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด แล้วนำมาเคล้ากับเนื้อหมูบด เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเคล้าให้เข้ากันดี 3. นำเนื้อหมูที่ปรุงรสแล้วยัดใส่ในมะระให้เต็มทั้ง 3 ท่อน 4. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะระที่ยัดไส้แล้ว ใส่เกลือลงในน้ำซุปเล็กน้อย เพื่อที่มะระจะได้มีสีเขียวสด ต้มจนมะระและเนื้อหมูที่ยัดไส้สุก 5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้กลมกล่อม ตักขึ้นเสิร์ฟร้อน โรยหน้าด้วยผักชี | ||||||||||||||||||
ผัดหอยลาย
เครื่องปรุง
หอยลายสด | 1/2 กิโลกรัม |
โหระพา | 1 กำ |
น้ำพริกเผา | 2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ หรือนมสด | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแต่งหน้า | 1 เม็ด |
กระเทียม | 1 หัว |
วิธีทำ
1. หอยลายล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
2. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ กระเทียมสับพอแหลก เตรียมไว้
3. กระทะตั้งไฟ ใส่หอยลายพร้อมกับกระเทียมและกะทิ ปิดฝากระทะไว้เพื่อให้หอยสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบโหรพา
หมายเหตุ
ถ้าไม่ชอบกะทิก็สามารถผัดกับน้ำมันได้ http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=945
No comments:
Post a Comment