Monday, August 15, 2011

ส้มตำ 18 นางฟ้ากับหนึ่งมารร้าย

credit HORAPA.COM
สรรพคุณ- ป้องกันการเกิดมะเร็ง
- ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งในร่างกาย
- ลดไขมันในร่างกาย
- ควบคุมน้ำหนักตัว
- ยับยั้งกระบวนการเสื่อมในร่างกายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ชะลอความชรา
- ใช้เป็นอาหารในเมนูเจได้

ชื่ออื่น
"ส้มตำผลไม้เจ"
"ส้มตำผลไม้ต้านมะเร็ง"

เครื่องปรุง
18 นางฟ้า










สาลี่ ฝรั่งสาลี่
แครอท องุ่นแดง
มะเฟือง องุ่นเขียว
ชมพู่แดง แห้วจีนต้ม
แก้วมังกร สตรอเบอรี่
พุทรายักษ์ แอปเปิ้ลแดง
แอปเปิ้ลเขียว ถั่วลิสงคัด คั่วเอง
สับปะรดกรอบ มะม่วงมันอมเปรี้ยว
มะเขือเทศราชินี มะละกอดิบหรือห่าม

หนึ่งมารร้าย พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก
น้ำปรุงส้มตำเกลือ
น้ำผึ้ง
มะนาว
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บอย่างดี

วิธีทำและเคล็ดลับ
- เครื่องปรุงทุกชนิดต้องสดและเป็นชนิดที่กำหนด
- ล้างให้สะอาด หั่นเป็นลูกเต๋าเท่าๆกัน แช่เย็นรอปรุง
- ปอกเปลือกเฉพาะที่จำเป็นเพราะสารต้านมะเร็งอยู่ที่เปลือกมาก
- ผลไม้ที่หั่นแล้วดำ ให้แช่น้ำเย็นปนเกลือเล็กน้อย

น้ำส้มตำ
เคี่ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมให้รสชาติเข้มข้น เปรี้ยว เค็ม หวาน เมื่อปิดไฟแล้วเติมมะนาวและน้ำผึ้ง เพื่อความหอม น่ารับประทาน ชิมให้แน่ใจในรสชาติที่ต้องการ

วิธีรับประทาน
- ตักนางฟ้าทั้ง 18 องค์ องค์ละเท่าๆกัน ลงในชามคลุก
- เติมหนึ่งมารร้าย ให้เผ็ดเท่าที่ต้องการ หรือไม่ใส่ก็ได้
- ตักน้ำส้มตำปริมาณพอเหมาะ คลุกรวมทั้งหมด
- เสิร์ฟ รับประทานทันที ไม่คลุกทิ้งไว้

อภินิหารต้านมะเร็งมาจากไหน?อาหาร จากพืช ผัก ผลไม้ ธัญพืช เครื่องเทศ เห็ดและใบชา เป็นแหล่งให้สารอาหารต้านมะเร็งที่สำคัญ เพราะมีใยอาหาร มีวิตามิน A C E และสารผัก  Phytochemical/Phytonutrient มากมาย ออกฤทธิ์เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์และออกฤทธิ์ผ่านขบวนการต่างๆ ทำให้สามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งและการเจริญของเซลล์มะเร็ง โดยสามารถหาข้อมูลการวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่ทั้งในประเทศและต่างประเทศอ่านได้

ส้มตำ 18 นางฟ้าและหนึ่งมารร้าย ประกอบด้วยสารสำคัญทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น จะเรียบเรียงลงเพื่อให้มีความเข้าใจง่าย โดยมีคำย่อดังต่อไปนี้





A = วิตามินเอ B = เบต้าแคโรทีน
C = วิตามินซี E = วิตามินอี
F = ใยอาหาร P = สารป้องกันมะเร็งในผัก
T = Tonic อายุวัฒนะ

ผัก ผลไม้ ธัญพืช โดยทั่วไปจะมี A B C F P อยู่แล้วเป็นหลัก จึงอนุมานได้ว่า ตำรับส้มตำผลไม้นี้อุดมไปด้วยสารป้องกันมะเร็ง ผลไม้ใด/เครื่องปรุงใด มีสารที่ควรรู้จักเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษจาก A B C F P จะบอกไว้ในตารางดังต่อไปนี้
























ลำดับ
นางฟ้ากับมารร้าย
สารต้านมะเร็ง
1
สับปะรด
A B C F P
2
ฝรั่ง
A B C F P
3
แครอท
A B C F P
4
มะเขือเทศ
ไลโคปีน
5
แห้วจีน
A F
6
แอปเปิ้ลแดง
A B C F P
7
แอปเปิ้ลเขียว
A B C F P
8
พุทรายักษ์
A B C F P
9
สาลี่
A B C F P
10
แก้วมังกร
A B C F P
11
มะม่วง
A B C F P
12
องุ่นแดง
ไบโอเฟลโวนอยด์
13
องุ่นเขียว
A B C F P
14
ชมพู่แดง
A B C F P
15
มะละกอ
ฟาลาซิน
16
มะเฟือง
A B C F P
17
สตรอเบอรี่
A B C F P
18
ถั่วลิสง
E F
19
พริกขี้หนูสวน
แคบไซซิน
20
มะนาว
ลิโมนีน
21
น้ำมะขามเปียก
C F
22
น้ำผึ้ง
T
รู้ป้องกัน รู้หลีกเลี่ยง ไม่ต้องเสี่ยงกับมะเร็ง

ขอบคุณข้อมูลจากเอกสารเผยแพร่ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

No comments:

Post a Comment