ส่วนผสม
แหนม | |
มะเขือเทศ | 1 ลูกใหญ่ |
แครอท | 1/2 ลูก |
ข้าวสวย | 2 1/2 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาล | 2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ | 2 ฟอง |
กระเทียมสับ | |
น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับผัด | |
ต้นหอมซอย |
วิธีทำ
1. หั่นแหนมเป็นชิ้น นำครึ่งหนึ่งที่หั่นไว้มาขยำให้แหนมเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาผัดกับข้าวจะได้รสแหนมด้วยค่ะ
2. หั่นมะเขือเทศและแครอท เป็นชิ้นเล็กๆ เวลาทานจะทานง่ายค่ะ ส่วนมะเขือเทศจะทำให้สีของข้าวผัดสวย ส่วนต้นหอมให้หั่นท่อนประมาณ 1 ซม. ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปค่ะ
3. เจียวกระเทียมให้หอม แล้วนำแหนมลงผัดให้พอสุก ตอกไข่ลงไปทั้งสองฟอง รอสักพักให้ไข่เริ่มสุกจึงคน ไข่จะไม่เละ
4. ใส่มะเขือเทศและแครอท ผัดให้พอสุก แล้วนำข้าวสวยลงผัด
5. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาล ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ก่อนตักขึ้นเสิร์ฟ ให้โรยด้วยต้นหอมแล้วผัดต่อ
6. ทานคู่กับแตงกวาแช่เย็นค่ะ
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=872
No comments:
Post a Comment