สะโพกนางฟ้า
ส่วนผสม
1. สะโพกเป็ด 3 ชิ้น
2. คิกโคแมน 3 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือไทย 1 ช้อนโต๊ะ
7. อบเชย 1 ชิ้น
8. โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
9. ข่าแก่ 1 แง่ง
เครื่องปรุงซอส
1. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้าแห้งทอด 2 เม็ด
7. ผักชีไทย 2 ต้น
8. น้ำมันพืช 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้ม น้ำให้เดือด จากนั้นใส่ คิกโคแมน ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก และ ข่าแก่ เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง นำสะโพกเป็ดลงไปต้ม
2. เมื่อเนื้อเป็ดเปื่อย ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. นำกระทะมาตั้งเตาไฟ ใส่น้ำมันพืช
4. เมื่อน้ำมันร้อนนำสะโพกเป็ดลงไปทอดให้หนังกรอบ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
วิธีทำซอส
1. นำน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บเคี่ยวไฟจนข้น
2. นำสะโพกเป็ดที่ทอดเตรียมไว้วางบนจาน โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และ ผักชี
Tee Off Café ชั้น 83 โรงแรมใบหยกสกาย โทร. 0 2656 3000 กด 4
credit http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=964ข้าวกล้องอบผัก
เครื่องปรุง
ข้าวกล้องหอมมะลิ | 1 ถ้วยตวง |
ก้านผักกาดเขียวลวกน้ำร้อน หั่น | 1 ถ้วย |
ถั่วแดงต้มสุกนุ่ม | 1 ถ้วย |
เผือกหั่นสี่เหลี่ยม | 1/2 ถ้วย |
เมล็ดบัวต้มสุกนุ่ม | 1/2 ถ้วย |
เห็ดหอมแช่น้ำ หั่น | 1/4 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 1 ช้อนชา |
กระเทียม พริกไทยตำละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
น้ำมันงา | 1 ช้อนชา |
น้ำซุป ประมาณ | 3 ถ้วย |
เนื้อปลากระพง | 160 กรัม |
วิธีทำ1. แช่ข้าวกล้องในน้ำ 3 ชั่วโมง แล้วเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ผัดกระเทียมพริกไทยตำกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่ข้าวกล้องลงผัดต่อสักครู่ ยกลง
3. ตักข้าวแบ่งใส่ชามทนความร้อน วางก้านผักกาดเขียว ถั่วแดง เผือก เมล็ดบัว เห็ดหอม ให้สวยงาม
4. ผสมน้ำซุป ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาล น้ำมันงา คนให้เข้ากัน
5. เทน้ำซุปที่ปรุงแล้วใส่ในชามข้าวพอท่วม นึ่งไฟแรงๆประมาณ 15-20 นาที จนข้าวสุก ยกลง รับประทานร้อนๆ
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=958
ไก่ทอด พร้อมน้ำจิ้มไก่
ส่วนผสม
น่องไก่ | 1 กิโลกรัม |
ซีอิ๊วขาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนชา |
น้ำมันสำหรับทอด |
1. ล้างไก่ สับเป็นท่อนๆชิ้นใหญ่ๆ ใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี | 1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า | 1 ถ้วยตวง |
แป้งมัน | 1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิอย่างข้น | 1 ถ้วยตวง |
เกลือป่น | 1/2 ช้อนชา |
น้ำปูนใส | 1 ถ้วยตวง |
ไข่แดง | 1 ฟอง |
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อนพอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษซับน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มแบบที่ 1
พริกแดง | 3 เม็ด |
กระเทียมดอง | 1 หัว |
กระเทียมสด | 4 กลีบ |
น้ำส้มสายชู | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่น | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่น ให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู น้ำจิ้มแบบที่ 2
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสดหั่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูหั่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาว ใส่ลงผสมให้เข้ากัน
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=957
น้ำพริกปลาร้า
เครื่องปรุง
ปลาดุกอุย หนัก 200 กรัม | 1 ตัว |
น้ำปลาร้า | 1 ถ้วย |
พริกขี้หนูสด | 10 เม็ด |
หอมแดง | 5 หัว |
กระเทียม | 1 หัว |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี | 1 ต้น |
ผักสด แตงกวา มะเขือ ถั่วผักยาว ยอดกระถิน |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด
2. ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ในหม้อต้มกับน้ำปลาร้า ต้มจนปลาดุกสุก ยกลง
3. เผา หอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอม กระเทียม โขลกรวมกันกับพริก
4. แกะเนื้อปลาดุกอุยใส่ลงโขลกด้วย เติมน้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว รับประทานกับผักสด
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=956
ยำรวมถั่วบรอกโคลี
เครื่องปรุง
ถั่วเขียวต้มสุก | 2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วเขียวแระเปลือกนึ่งสุก | 2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วแดงต้มสุก | 2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วแดงหลวงต้มสุก | 2 ช้อนโต๊ะ |
บรอกโคลีหั่นเป็นดอกเล็ก | 1 ถ้วย |
แครอทเกลาเป็นแท่งแล้วหั่นชิ้น | 1/4 ถ้วย |
หอมใหญ่หั่นเสี้ยวบาง | 1/4 หัว |
หอมใหญ่แดงหั่นเสี้ยวบาง | 1/4 หัว |
พริกหวานสีแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก | 2 ช้อนโต๊ะ |
สะระแหน่เด็ดใบ | 1/4 ถ้วย |
เครื่องปรุงน้ำยำ
พริกขี้หนูโขลก | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง | 1 ช้อนชา |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมเครื่องปรุงน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน
2. ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่แครอท บรอกโคลี ต้มให้สุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่ถั่วทุกชนิดลงในอ่างผสม ใส่หอมใหญ่ทั้ง 2 ชนิด บรอกโคลี แครอท ราดด้วยน้ำยำ ใส่พริกหวาน ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟ
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=947
ทอดมันปลากราย
เครื่องปรุง
เนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว | 2 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหรือถั่วพู หั่นบางๆ | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปีบ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันสำหรับทอด |
เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
พริกแห้ง | 7 เม็ด |
หอมแดงซอยบางๆ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นทั้งต้น | 1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นบางๆ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดหั่นฝอย | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นฝอย | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือ | 1/2 ช้อนชา |
พริกไทย | 1 ช้อนโต๊ะ |
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู | 1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแดง | 1 เม็ด |
กระเทียม | 1 หัว |
น้ำกระเทียมดอง | 1 ช้อนโต๊ะ |
แตงกวาหั่น | 3 ผล |
น้ำตาลทราย | 1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2. นำน้ำส้ม น้ำกระเทียมดองและน้ำตาลทราย ตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ละลายให้เข้ากัน ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
3. เติมแตงกวาหั่น
วิธีทำทอดมัน
1. โขลกเครื่องปรุงน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. นำเนื้อปลาลงโขลกในเครื่องปรุงน้ำพริกแกงจนกระทั่งเหนียวได้ที่ แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ และน้ำปลา แล้วโขลกต่ออีกครั้ง ตักออกใส่อ่างผสม
3. นำถั่วฝักยาวหรือถั่วพูลงไปนวดในอ่างผสมกับเนื้อปลากรายให้เข้ากัน
4. นำทอดมันไปทอดในน้ำมันปริมาณมากๆ ไฟปานกลาง ให้เหลืองสุกทั่วกัน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=946
No comments:
Post a Comment