ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น
เครื่องปรุงน้ำซุป
◊ น่องไก่ค่ะ (หรือใครจะใช้ส่วนอื่นก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ)
◊ กระดูกหมู (อันนี้ตุ๊กมาทำน้ำซุปค่ะ เพราะว่าไม่มีโครงไก่)
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ บุบหยาบๆ
◊ พริกไทยเม็ด ๑๕-๒๐ เม็ด
◊ โป๊ยกั๊ก ๒ ดอก
◊ อบเชย ๒-๓ ท่อน (ยาวท่อนละประมาณ ๑.๕ นิ้วค่ะ)
◊ เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาหั่นครึ่ง (ลืมถ่ายรูปมา ขอโทษนะคะ)
◊ ขึ้นฉ่ายใช้ทั้งต้นและราก ๒-๓ ต้น
◊ เกลือ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ ซอสปรุงรส
◊ น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
-เตรียมลงมือกันเลยค่ะ ขั้นแรกเตรียมเนื้อสัตว์ก่อนนะคะ น่องไก่กับกระดูกหมูล้างให้สะอาดนะคะ
-แล้ว ก็เตรียมเครื่องที่จะทำน้ำซุปไว้เวลาทำน้ำซุปจะแยกเป็น ๒ ส่วนนะคะ ส่วนแรกเราตั้งน้ำซุปก่อน จริงๆแล้วต้องเป็นโครงไก่ ถ้าอยากต้มให้น้ำซุปใส ก่อนเอากระดูกหมูหรือโครงไก่ลงหม้อซุป ให้ราดด้วยน้ำร้อนซะก่อน เพื่อเป็นการทำความสะอาดชั้นหนึ่งแล้วน้ำซุปจะใสขึ้น อันนี้ตุ๊กลองทำแล้วกับน้ำซุปต้มจืด ใช้ได้ดีทีเดียวค่ะ ลองดูนะคะ เตรียมทำนำซุปค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด พอเดือดหย่อนโครงไก่ลงไป เติมเกลือนิดหน่อย ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วเบาไฟค่ะ เคี่ยวไปประมาณ ๓๐ นาทีค่ะ
-แล้ว เราก็มาเตรียมน้ำซุปส่วนที่สองนะคะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยลงกระทะ เอากระเทียมลงเจียวพอเหลืองนะคะ ตามด้วยอบเชย โป๊ยกั๊ก แล้วก็พริกไทยเม็ดค่ะ พอหอมได้ที่เราก็ใส่เห็ดหอมลงไปค่ะ
-ขั้นตอนนี้จะ ใช้ไฟค่อนข้างแรงนะคะ แต่ระวังไหม้นะคะ เราจะเอาน่องไก่ลงไปจี่ไฟก่อน การทำแบบนี้เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นในเนื้อไก่ไว้ค่ะ เวลาที่เราตุ๋นนานๆเนื้อจะได้ไม่กระด้าง
-แล้วก็ใส่เครื่องปรุงรสคือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แล้วก็ซีอิ๊วดำ เหยาะน้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย ขั้นตอนนี้เราสามารถตักน้ำซุปจากหม้อที่ต้มไว้ ใส่ไปได้เล็กน้อยนะคะ เพื่อไม่ให้เนื้อไก่เราไหม้ พอได้สีประมาณนี้ ก็ปิดไฟพักไว้เลยค่ะ
-พอน้ำซุปกระดูกหมูได้ที่ ก็เอาเครื่องน่องไก่ที่ผัดไว้ ใส่ลงไปตุ๋นได้เลยค่ะ
-ขั้นตอนนี้อย่าใช้ไฟแรงนะคะ ต้มไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟองออก พอได้ที่ก็เตรียมลวกเส้น ลวกถั่วงอกเตรียมไว้เลยค่ะ พร้อมเสริฟแล้วนะคะ
เครื่องปรุงน้ำซุป
◊ น่องไก่ค่ะ (หรือใครจะใช้ส่วนอื่นก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ)
◊ กระดูกหมู (อันนี้ตุ๊กมาทำน้ำซุปค่ะ เพราะว่าไม่มีโครงไก่)
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ บุบหยาบๆ
◊ พริกไทยเม็ด ๑๕-๒๐ เม็ด
◊ โป๊ยกั๊ก ๒ ดอก
◊ อบเชย ๒-๓ ท่อน (ยาวท่อนละประมาณ ๑.๕ นิ้วค่ะ)
◊ เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาหั่นครึ่ง (ลืมถ่ายรูปมา ขอโทษนะคะ)
◊ ขึ้นฉ่ายใช้ทั้งต้นและราก ๒-๓ ต้น
◊ เกลือ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ ซอสปรุงรส
◊ น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
-เตรียมลงมือกันเลยค่ะ ขั้นแรกเตรียมเนื้อสัตว์ก่อนนะคะ น่องไก่กับกระดูกหมูล้างให้สะอาดนะคะ
-แล้ว ก็เตรียมเครื่องที่จะทำน้ำซุปไว้เวลาทำน้ำซุปจะแยกเป็น ๒ ส่วนนะคะ ส่วนแรกเราตั้งน้ำซุปก่อน จริงๆแล้วต้องเป็นโครงไก่ ถ้าอยากต้มให้น้ำซุปใส ก่อนเอากระดูกหมูหรือโครงไก่ลงหม้อซุป ให้ราดด้วยน้ำร้อนซะก่อน เพื่อเป็นการทำความสะอาดชั้นหนึ่งแล้วน้ำซุปจะใสขึ้น อันนี้ตุ๊กลองทำแล้วกับน้ำซุปต้มจืด ใช้ได้ดีทีเดียวค่ะ ลองดูนะคะ เตรียมทำนำซุปค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด พอเดือดหย่อนโครงไก่ลงไป เติมเกลือนิดหน่อย ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วเบาไฟค่ะ เคี่ยวไปประมาณ ๓๐ นาทีค่ะ
-แล้ว เราก็มาเตรียมน้ำซุปส่วนที่สองนะคะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยลงกระทะ เอากระเทียมลงเจียวพอเหลืองนะคะ ตามด้วยอบเชย โป๊ยกั๊ก แล้วก็พริกไทยเม็ดค่ะ พอหอมได้ที่เราก็ใส่เห็ดหอมลงไปค่ะ
-ขั้นตอนนี้จะ ใช้ไฟค่อนข้างแรงนะคะ แต่ระวังไหม้นะคะ เราจะเอาน่องไก่ลงไปจี่ไฟก่อน การทำแบบนี้เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นในเนื้อไก่ไว้ค่ะ เวลาที่เราตุ๋นนานๆเนื้อจะได้ไม่กระด้าง
-แล้วก็ใส่เครื่องปรุงรสคือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แล้วก็ซีอิ๊วดำ เหยาะน้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย ขั้นตอนนี้เราสามารถตักน้ำซุปจากหม้อที่ต้มไว้ ใส่ไปได้เล็กน้อยนะคะ เพื่อไม่ให้เนื้อไก่เราไหม้ พอได้สีประมาณนี้ ก็ปิดไฟพักไว้เลยค่ะ
-พอน้ำซุปกระดูกหมูได้ที่ ก็เอาเครื่องน่องไก่ที่ผัดไว้ ใส่ลงไปตุ๋นได้เลยค่ะ
-ขั้นตอนนี้อย่าใช้ไฟแรงนะคะ ต้มไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟองออก พอได้ที่ก็เตรียมลวกเส้น ลวกถั่วงอกเตรียมไว้เลยค่ะ พร้อมเสริฟแล้วนะคะ
No comments:
Post a Comment