โดย : สันติ เศวตวิมล | ||||
ว่ากันว่า...ชั่วชีวิตนี้ตระเวนกินก็ไม่สิ้นได้ แต่คราวนี้อยู่ในเมืองไทย ก็ได้กินกันถึง 8 มณฑล "ป้าช้อย"...ถามผมเมื่อหลายอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ไปกินอาหารจีนที่ห้องเชียง ปิง เหลา "โรงแรมแกรนด์ไชน่า ปริ๊นเซส" แล้วหรือยัง แล้วป้าแกก็สาธยายว่า...ไปกินมาแล้ว!! ที่ต้องไปกินก็เพราะว่า เป็นครั้งแรกในวงการอาหารจีนในเมืองไทยที่มีการขนเอาเมนูอาหารจีนสุดยอดของ ความอร่อยในแผ่นดินใหญ่ในแปดมณฑลที่เราคุ้นแต่ไม่เคยกินอาหารของเขา เพราะยังไม่เคยมีใครเอามาทำขายในบ้านเรา แต่ที่นี่กล้าทำเป็นโรงแรมแรก ที่ว่ากล้าเพราะตั้งอยู่ที่สี่แยกราชวงค์ เยาวราช ย่านของคนจีนนักเปิบ...นักกินทั้งนั้น "ประเทศจีน"...ผมก็เดินทางมานัก กินอาหารหวานคาวเขามาไม่รู้กี่เมือง กี่มณฑล แต่ก็อยากจะรู้เหมือนกันที่เขาคุยว่า สุดยอดของอาหารจีน 8 มณฑลนั้น มันยอดสุด...สุดยอดอย่างที่เขาว่าหรือเปล่า เอ้า!! เป็นไงเป็นกัน อย่างเก่งก็แค่ล้างจาน ถ้าสมมติว่ามันแพง อย่างที่ผมเคยถูกฟันในประเทศจีนมา ห้อง "เชียง ปิง เหลา" ผมเคยมาเมื่อหลายปีก่อน ตอนที่เขามีเทศกาลอาหารแต้จิ๋ว จากเมืองซัวเถา | ||||
ผมก็ได้ประสบการณ์จากประสบกินเพียบ เรียกว่าเมื่อตอนผมจัดทัวร์ไปเที่ยวซัวเถา ลูกทัวร์ถามผมว่า..."คุณสันติเกิดที่นี่เหรอ ทำไมถึงได้รู้จักอาหารแต้จิ๋วมากมายถึงขนาดนี้" ก็ต้องขอบคุณโรงแรม "แกรนด์ ไชน่า ปริ๊นเซส" ที่จัดเทศกาลอาหารแต้จิ๋วคราวนั้นให้ผมมีประสบการณ์กิน พอเดินเข้าห้องอาหาร ก็ไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้พบแฟนเก่า เปล่านะครับไม่ใช่กิ๊ก แต่หมายถึงผมได้พบกับคุณ "วสันต์ สุขโสภณ" คนเก่งของโรงแรมดุสิตธานี เรารู้จักมักจี่กันตั้งแต่คุณวสันต์อยู่ห้องอาหารจีน "เมย์ ฟลาวเวอร์" แล้วก็ไปเป็นผู้บริหารคลับหรูหราของไฮโซเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน คือ "บับเบิลคลับ" | ||||
คุณวสันต์เล่าว่า การจัดงานสุดยยอดอาหารจีน 8 มณฑลแผ่นดินใหญ่คราวนี้ก็เพื่อโปรโมตให้นักกินที่เคยเป็นลูกค้าเก่าที่หาย หน้าไปให้กลับมาอีกที เหมือนสมัยที่ผมเคยมีการกินอาหารจีนแต้จิ๋วแท้...แท้คราวนั้น ผู้บริหารโรงแรมท่านให้ผมกับพ่อครัวเดินทางไปเมืองจีน แวะกินสุดยอดอาหารอร่อยของแต่ละแห่งแต่ละมณฑลแล้วเอามาทำขายบ้านเราเป็น ครั้งแรก แบบว่าลงทุนไม่อั้นเลยละครับ" คุณวสันต์บอกเช่นนั้น แล้วก็จาระไนบรรดาสุดยอดอาหารแต่ละมณฑลที่มีมากเป็นสิบ...สิบรายการ แต่ที่ผมเลือกกินมื้อนั้นก็มี "ซุปหนังปลาฉลาม" เครื่องทะเล 10 อย่าง เป็นอาหารดังจากมณฑลฉกเกี้ยน ซึ่งผมเคยกินตอนเดินทางไปเกาะไหหลำ แต่ที่นี่ทำอร่อยกว่า | ||||
เป็นของอร่อยจากมณฑลกวางตุ้ง แล้วจากนั้นก็ตามด้วย "ไก่ฮกเกี้ยน" แบบฝีมือคนกวางตุ้ง "หัวปลาจีนอบเต้าซี่" แบบยูนนาน "ปลากระบอกไข่แช่เย็น" แบบแต้จิ๋ว "เต้าหู้แคะทรงเครื่อง" แบบฮักก้า "ขาหมูหม้อดิน" จากเสฉวน "เป็ดแปดเซียน" จากเซี่ยงไฮ้ รวมเบ็ดเสร็จครบ 8 มณฑล อร่อยสมใจ "แม่ช้อย" ที่มารำอร่อยเหาะที่นี่ แต่มีเมนูหนึ่งที่ผมอายากจะเขียนถึง เพราะคุณคงจะไม่เคยกินหนังปลาฉลามตุ๋นน้ำแดง 5 หนังปลาฉลามตุ๋น อร่อยเหมือน "กระเพาะปลาสด" หนังปลาฉลามอร่อยแตกต่างจากหูปลาฉลาม เพราะเมื่อตุ๋นแล้วจะมีลักษณะคล้ายกระเพาะปลาสด (ฮื้อเพี้ยว) เคี้ยวหนึบนุ่ม แล้วก็อุ้มรสชาติเครื่องยาที่ตุ๋นนานถึง 10 ชั่วโมง ใครที่เคยกินแต่หูฉลาม ลองมากินหนังฉลามดูบ้าง จะรู้ซึ้งถึงความอร่อยที่แตกต่างอย่างนึกไม่ถึง ไปกินตามคำบอกเล่าของป้าช้อย อร่อยเหาะทั่วหน้า ไอ้ที่กลัวว่าราคาจะแพงจนต้องถูกจับไปล้างชาม จ้างก็ไม่กลัว สนนราคาถูกกว่าร้านอาหารตามโรงแรมสี่...ห้าดาว ก็เท่ากับภัตตาคารจีนทั่วไป ไม่รวย ไม่มีตังค์...ไปกินของเขาม่ายล่าย สนใจลองถามคุณ "วสันต์" เอาก็แล้วกัน อ้างชื่อคุณป้าเท่านั้นเขาลดราคาให้พิเศษ ...แต่ถ้าอ้างชื่อผมเขาจะเพิ่มราคาพิเศษ เลือกเอาก็แล้วกันว่าจะป้าหรือจะเลือกชื่อหลานงานนี้ล่ะครับ... | ||||
***************************************** สอบถามรายละเอียดที่คุณ "วสันต์ สุขโสภณ" โรงแรมแกรนด์ไชน่า ปริ้นเซส โทรศัพท์ 081 539 2963 |
Thursday, June 30, 2011
สุดยอดอาหารจีน"8 มณฑล...แผ่นดินใหญ่" มารวมกันในเมืองไทยครั้งแรก/สันติ เศวตวิมล
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment