Friday, June 17, 2011

ก๋วยเตี๋ยวไก่สับ



ก๋วยเตี๋ยวไก่สับ

เครื่องปรุง

เส้นหมี่ ๑ แถว ใครมีก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ก็ใช้เส้นใหญ่
ไก่สับ ๑ ถ้วยตวง ใครจะใช้เนื้อสัตว์ประเภทอื่นก็ได้
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ๑ ถ้วย
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ๑ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป ๑ ๑/๒ ถ้วย ไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าได้
ซีอิ๊วดำ ๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ๒ กลีบใหญ่

วิธีทำ
-
ก็เริ่มที่เอาเส้นหมี่ไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน
-
ระหว่างรอเส้นหมี่นิ่มก็หมักไก่ โดยเอาไก่สับ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แป้งมันผสมรวมกัน หมักไว้สักครู่
-
เตรียม เครื่องอื่นๆไว้ โดยปลอกหอมใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ มะเขือเทศล้างสะอาดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆเหมือนกัน ส่วนกระเทียมก็ทุบสับให้ละเอียด
-
เส้นนิ่มแล้ว ก็เอาน้ำมันใส่กระทะ แล้วเอาเส้นหมี่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วดำ แล้วผัดให้ทั่วๆ จนเส้นหมี่สุก ตักออกใส่จานพักไว้
-
ต่อมาก็มาปรุงเครื่องโดยเอาน้ำมันใส่กระทะ แล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม
-
ใส่ไก่สับหมักลงไปผัดให้ไก่สุกและกระจาย อย่าให้ไก่จับเป็นก้อน
-
ใส่น้ำซุปลงไป
-
ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ลงไป ใส่น้ำตาลทราย
-
คนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบ อาจเติมน้ำตาลและซีอิ๊วขาวลงไปเพิ่มอีก ถ้าต้องการให้น้ำข้นก็ ใช้แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะผสมน้ำนิดหน่อย ใส่ลงไปแล้วรีบคนให้แป้กระจายทั่วๆ ปิดไฟได้
-
เสริฟโดยเอาผักกาดหอมรองจาน ตามด้วยเส้นก๋ยวเตี๋ยว แล้วตักน้ำราดข้างบน จะเติมพริกน้ำส้มด้วยก็ได้

No comments:

Post a Comment