Monday, November 21, 2011

“เตาปูน บิสโทร” (TAOPOON BISTRO) ร้านเล็ก...เล็ก แต่อาหารรสชาติใหญ่ / สันติ เศวตวิมล

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 ตุลาคม 2554 17:59 น.
โดย : สันติ เศวตวิมล
“พิช แอนด์ ชิปส์” ฝีมือนักเรียนอังกฤษ
       ไม่ต้องไปสีลม...สุขุมวิทให้หงุดหงิด
       กรุงเทพทางด้านเหนือก็มีร้านอาหารอร่อยนานาชาติ
      
       “ป้าช้อย”...ถามผมว่า เคยกินอาหารฝีมือพวกพระยามหาอำมาตย์ธิบดีแล้วหรือยัง
      
       ผมฟังแล้วก็เง็ง...เง็ง เพราะผมเป็นเด็กรุ่นหลัง ต่างไปจากคุณป้าที่มีปู่เป็นพระยา พวกผู้ใหญ่เขาถึงกัน
      
       ป้าแกคงจะอ่านความคิดเห็นผมทัน ก็เลยบอกผมว่า พระยามหาอำมาตย์ที่ว่าก็คือบิดาของคุณลุง “สรรพสิริ วิริยศิริ” นักหนังสือรุ่นพี่ของคุณป้าที่เคยเดือดร้อนสมัย 6 ตุลา 2519 ร่วมกันมา
      
       คุณลุงสรรพสิริเก่งสารพัดตั้งแต่เป็นนักข่าว ช่างภาพ เป็นผู้กำกับรายการโทรทัศน์
      
       ผมจำได้ว่าเคยอ่านหนังสือที่ท่านเขียนไว้ ชื่อ “ก็แค่...นักหนังสือพิมพ์เท่านั้น” อ่านแล้วในมันฮึกเหิม เลยต้องมาทำงานเป็นนักข่าว นักหนังสือพิมพ์มาจนถึงทุกวันนี้
       
“หอมคำ” ของกินเล่นของขุนนางไทย
       ป้าช้อย...บอกผมว่า คุณลุงสรรพสิริมีหลานสาวมีฝีมือทำอาหารคาวหวาน ชื่อ “เฉลิมเนตร วิริยศิริ”
       ที่ต้องเรียกว่าเป็นอาจารย์ ก็เพราะเป็นอาจารย์โรงเรียนดนตรี “ศุภกร” อยู่แถวถนนสามเสน ท่าวาสุกรี เป็นโรงเรียนสอนดนตรีเก่าก่อน คนในวงการเพลงรู้จักกันดี ผมก็รู้จัก แต่ไม่ยักกะรู้ว่าอาจารย์เฉลิมเนตรเก่งเรื่องอาหาร
      
       จนกระทั่งป้าช้อยพาผมไปร้านชื่อ “เตาปูน บิสโทร” อยู่ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี เลยสามแยกเตาปูน แล้วก็อยู่เยื้องโรงพักเตาปูน ผมจึงได้รู้ว่า พวกนักดนตรีทำอาหารเก่ง!!
        
“อาจารย์เพลินเนตร วิริยศิริ” รร.ดนตรีศุภการ หลานสรรพสิริ วิริยศิริ เจ้าของร้าน
       ร้าน “เตาปูน บิสโทร” อยู่ริมถนน หาง่าย แค่เห็นสีทาร้านใครเห็นก็ต้องจำได้ เพราะอาจารย์เล่นทาสีซะเหลืองอ๋อย ราวกับจีวรพระ แถมตัดด้วยสีเขียว เหมือนกับเป็นนักเรียนเก่าวัดเทพศิรินทร์อย่างนั้นล่ะ
      
       ความจริงร้านนี้เป็นบ้านเก่าสมัยเจ้าคุณปู่ เอามาดัดแปลงให้เป็นร้านอาหารแบบฝรั่ง อย่างที่เรียกว่า “บิสโทร” (BISTRO) ซึ่งมีความหมายว่า
       
       เป็นร้านอาหารเล็ก...เล็ก แต่อร่อยแบบ “โฮมเมด” คือทำกินกันเอง เพื่อความสุนทรีย์
       อาจารย์เพลินเนตร ก็ตั้งใจประมาณนั้น
      
       ทำร้านอาหาร “เตาปูน บิสโทร” ก็เพราะจะโชว์ฝีมือในการทำอาหารมากกว่าจะค้ากำไร
       
“วอฟเฟิล” สูตรจากเบลเยียม
       อย่างที่ผมบอกไว้ว่า ร้านนี้ดัดแปลงมาจากบ้านเก่าสมัยร้อยปี อาจารย์เฉลิมเนตร วิริยศิริเป็นเจ้าของกิจการ แล้วให้หลานสาวผู้เชี่ยวชาญอาหารหวานคาวนานาชาติทิ้งงานโรงแรมระดับเงิน เดือนแพง...แพงมาเป็นแม่ครัวร้านนี้
      
       อาหารร้านเตาปูน บิสโทร มีทั้งอาหารฝรั่ง อาหารไทย กระทั่งอาหารจีนประเภทจานเดียว กินง่าย...ง่าย ราคาไม่แพง
      
       อารหารฝรั่งเป็นฝีมือดัดแปลงของแม่ครัวตัวดีที่ไม่ก็อปปี้ฝรั่ง เพราะเรามีรสลิ้นเป็นของเรา
      
       แต่ถ้าเป็นอาหารไทย ก็จะเป็นอาหารของขุนน้ำขุนนางเก่า ทำกินกันในบ้านให้ลูกหลานรู้รสมือของปู่ย่าตายาย
      
       ผมไปกินกับป้าช้อยคราวนั้น ก็ติดอกติดใจ ก็เลยต้องมาเขียนเล่าให้ได้รู้...รู้กันไว้
      
       เพราะนอกจากอร่อยราคาถูกแล้ว ร้านนี้สะดวกสบาย มีที่จอดรถในบ้านเป็นสิบคัน แถมเตาปูนไม่ไกลจากหน้าบ้านสวนเมืองนนท์ซะเท่าไหร่
       
“เตาปูน บิสโทร”
       ส่วนจะเลือกกินอะไรก็ตามอัธยาศัย ร้านนี้ก็เหมือนร้าน “ป้าแมว” หลานสะใภ้ “เจ้าพระยาอภัยภูเบศร” เจ้าเมืองพระตะบอง ร้านนี้ก็ดอง...ดองกันเพราะว่า
      
       พระยามหาอำมาตย์ธิบดีที่เป็นเจ้ากรมแผนที่ และเป็นคนแรกที่เรียกร้องเสียมราฐ พระตะบอง มงคลบุรี ศรีโสภณให้กลับมาสู่อ้อมอกไทย
      
       เรื่องผู้ใหญ่ เรื่องขุนน้ำขุนนางทั้งหลาย ป้าช้อยแกเก่ง ส่วนผมคงจะเก่งแค่กิน
      
       ไปกินกันเถิดครับ ร้านลูกหลานบรรพบุรุษไทย ผู้สู้เพื่อประเทศชาติมาแล้วทั้งนั้น...
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้านเตาปูน บิสโทร
       1242/1 ปากซอยกรุงเทพ-นนทบุรี 28 บางซื่อ กทม. 10800 โทรศัพท์ 02-911-5898 เปิดขายทุกวัน ระหว่างเวลา 10.30 - 22.00 น. (หยุดวันจันทร์ที่ 2 และวันจันทร์ที่ 4 ของเดือน)

No comments:

Post a Comment