Sunday, November 20, 2011

ทำแหนมหมู หรือเนี้อ

ส่วนผสม
เนื้อ หรือ หมู                     5        กิโลกรัม
เกลือป่น                          200    กรัม
กระเทียมบดหรือตำ         200     กรัม
ข้าวเหนียวนึ่งสุก             200     กรัม
ผงชูรส                            20     กรัม

วิธีทำ
1.
นำ เนื้อ (หมูหรือวัวตามชอบ) ไปสับ ๆ หรือบด นำกระเทียมและข้าวนึ่งสุก ถ้าไม่มีข้าวเหนียวนึ่งใช้ข้าวสวยก็ได้ ใส่ลงไปในเนื้อ คลุกเคล้าให้เข้ากันและนวดจนเนื้อสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2..
ใส่พริกขี้ หนูสดตามชอบ นำไปบรรจุใส่ไหหรือกระปุกปิดผาให้สนิท หรือนำไปใส่ถุงมัดปากถุงให้แน่น หรือห่อด้วยใบตองกล้วยมัดให้แน่นตามชอบ ประมาณ 3-5 วัน (แล้วแต่สภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อนจะเปรี้ยวเร็ว อากาศหนาวจะเปรี้ยวช้า) เนื้อจะเกิดอาการเปรี้ยวแล้วนำเข้าเก็บในตู้เย็นเพื่อไว้รับปะทานหรือนำไป ทอดก่อนรับประทาน
-
ในการทำแหนมหมูนำหนังหมูต้มจนสุกแล้วหั่นเป็นเส้น ๆ ใส่ผสมด้วยก็ได้
-
ในขั้นตอนการทำควรล้างภาชนะและมือให้สะอาด และไม่ให้แมลงวันตอม

No comments:

Post a Comment