Tuesday, November 1, 2011

“D’ EIFFEL” เลิศรสอาหารฝรั่งเศสต้นตำรับ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 ตุลาคม 2554 12:22 น.
บรรยากาศร้าน D’ EIFFEL ตกแต่งชวนนั่ง
       ถึงแม้ว่าการเดินทางไปชม “หอไอเฟล” ของจริงที่ประเทศฝรั่งเศส ดูจะเป็นเรื่องยากสำหรับ “ตระเวนกิน” เพราะด้วยงบประมาณในการเดินทางไปเที่ยวนั้นมีน้อยเสียเหลือเกิน
      
       แต่ถ้าเป็นเรื่องการที่จะได้ลองลิ้ม “อาหารฝรั่งเศส” นั้นไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเราเลย เพราะว่าในเมืองไทยมีร้านขายอาหารฝรั่งเศสอยู่หลายร้าน และแต่ล่ะร้านก็มีอาหารฝรั่งเศสเลิศรสขนานแท้แบบต้นตำรับให้ได้ชิมกันราวกับ ว่าได้บินไปกินถึงถิ่นเลยก็ว่าได้
      
       เหมือนที่ในมื้อนี้เราไม่ต้องเสียเงินนั่งเครื่องบินไปไกลถึง ฝรั่งเศส แต่แค่ขับรถมาที่ศาลายา จ. นครปฐม ก็ได้มาลิ้มรสอาหารฝรั่งเศสที่อร่อยถูกลิ้นกันยังร้าน “D’ EIFFEL” (ดิ ไอ เฟล) ที่ร้านอาจจะไม่ได้หรูหราใหญ่โต เป็นเพียงแค่ตึกแถว 2 คูหาของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่ทางเจ้าของร้านคือ คุณแดง สมพร ชลมหาสวัสดิ์ นำมาตกแต่งให้สวยงามเน้นสีขาวดูสะอาดตา โปร่งโล่งสบายๆ ชวนนั่งในห้องแอร์เย็นๆ และมีโต๊ะนั่งรับลมด้านนอกด้วย
บรรยากาศภายในร้าน D’ EIFFEL
       อาหารฝรั่งเศสของที่ร้านนี้ ต้องบอกว่าเป็นสูตรสไตล์ฝรั่งเศสขนานแท้ดั้งเดิม ที่วัตถุดิบเครื่องปรุงที่สำคัญต้องนำเข้ามาจากประเทศฝรั่งเศส และผ่านการปรุงโดยเชฟสาวที่เป็นภรรยาของคุณแดงเอง ซึ่งมีฝีมือในการปรุงอาหารฝรั่งเศสได้ตามเแบบฉบับต้นตำรับแท้ๆ และมีเมนูอาหารฝรั่งเศสให้เลือกลิ้มรสมากมายในราคาไม่แพงอย่างที่คิด เพราะคุณแดงมีความตั้งใจที่จะทำร้านอาหารฝรั่งเศสให้คนเดินดินได้สัมผัสรส ชาติกันได้แบบสบายกระเป๋า
      
       สำหรับเมนูอาหารฝรั่งเศสของที่นี่มีเมนูให้เลือกลิ้มรสแบบหลากหลาย ซึ่งเมื่อมานั่งสั่งอาหารแล้วทางร้านจะเสิร์ฟขนมปังที่ทางร้านอบเองมาแบบ ร้อนๆ ให้ได้กินอุ่นกระเพาะเรียกน้ำย่อยกันก่อน แล้วค่อยสั่งเมนูอาหารมาชิมกันซึ่งมีเมนูแนะนำที่ถ้ามาที่ร้านนี้แล้วไม่ควร พลาดต้องสั่งมาลองลิ้มให้ได้ก็มีหลายเมนูด้วยกัน
ซุปเห็ด
       อย่างแรกที่อยากแนะนำเป็น ซุปเห็ด (70 บาท) เสิร์ฟมาร้อนๆ หอมกรุ่นน่าชิม ทางร้านใช้เห็ดหอมนำมาผัดกับเนย กระเทียม และมันฝรั่ง แล้วนำมาตุ๋นกับน้ำซุปเห็ดและปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เนื้อเห็ดหอมมาด้วย เวลาเสิร์ฟเติมครีมสดลงไปอีกนิด ชิมแล้วเนื้อซุปข้นเนียนรสหอมนุ่มกรุ่นกลิ่นเห็ดหอม
ซุปกุ้ง
       ตามมาด้วยอีกหนึ่งซุป คือ ซุปกุ้ง (70 บาท) ทางร้านใช้กุ้งแชบ๊วยมาบดพร้อมกับมันกุ้ง มีหอมใหญ่ผัดกับโอลีฟออยและมันกุ้ง แล้วจึงนำมาปรุงเคี่ยวรวมกับน้ำสต็อกที่ได้จากหัวกุ้ง ใส่บรั่นดีและสมุนไพรฝรั่งเศสปรุงเคี่ยวให้ทุกอย่างเข้ากันจนสุกแล้วนำมา ปั่นอีกที พร้อมกับใส่เนื้อกุ้งและครีมสดเวลาเสิร์ฟ ลิ้มรสซุปกุ้งร้อนๆ หอมกลิ่นกุ้งขึ้นจมูก เนื้อซุปข้นรสกลมกล่อมโดนใจ
ตับห่าน
       จากนั้นมาชิมเมนูจานเด่น ตับห่าน (650 บาท) ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะทางร้านเลือกใช้ตับห่านเกรดเอจากฝรั่งเศสมาสไลด์เป็นชิ้น แล้วทอดกับโอลีฟออย มีซอสบาซามิคที่ปรุงรสเคี่ยวตุ๋นกับไวน์แดงราดมาบนตับห่าน เสิร์ฟเคียงมาด้วยร็อคเก็ตสลัด แอปเปิ้ลทอด ลูกพีชในน้ำเชื่อม และขนมปังอบกรอบ กินตับห่านแล้วขอยกนิ้วให้รสชาติที่ยอมเยี่ยมตับห่านเนื้อด้านนอกกรอบนิดๆ เนื้อในเนียนนุ่มชุ่มน้ำซอสหอมหวานกลมกล่อมลิ้น
สตูลิ้น
       สตูลิ้น (180 บาท) เป็นอีกหนึ่งเมนูขายดี ที่นำเอาลิ้นลูกวัวที่คัดมาเป็นพิเศษอย่างดี เอามาตุ๋นกับเครื่องเทศต่างๆ ตุ๋นด้วยเตาถ่านนานกว่าครึ่งวันจนลิ้นวัวนุ่ม แล้วสไลด์มาเป็นชิ้นราดด้วยเรดไวน์ซอสที่ทางร้านปรุงขึ้นมาโดยเฉพาะ ลิ้มรสสตูลิ้นวัวเนื้อนุ่มมากแทบจะละลายได้ในปากและหอมซอสรสดี และมีผักโขมผัดเนยกับมันบดมาให้กินเคียงกัน
ปลาดอลลี่ผักโขมอบชีส
       และถ้าใครชอบกินปลาขอแนะนำ ปลาดอลลี่ผักโขมอบชีส (180 บาท) เป็นปลาดอลลี่ชิ้นใหญ่นำไปนึ่งจนสุก แล้วมีผักโขมที่นึ่งสุกปรุงรสใส่เนยสด ครีมสด และเครื่องเทศ นำมาโปะบนเนื้อปลาโรยด้วยชีสแล้วอบ เสิร์ฟมาร้อนๆ กลิ่นหอมชวนกินเนื้อปลานุ่มนิ่มรสเนียนเข้ากับผักโขม และมีเครื่องเคียงให้กินคู่กันอย่างผักต้มและมันบดรสดี
ซี่โครงแกะย่าง
       แล้วก็ต้องไม่พลาดเมนูนี้ด้วย นั่นคือ ซี่โครงแกะย่าง (690 บาท) ทางร้านนำซี่โครงแกะจากออสเตรเลียมาหมักกับเครื่องเทศฝรั่งเศสแล้วนำมาก ริลล์ เสิร์ฟมากับเห็ดผัดใส่เบคอน ผักโขมผัดกระเทียม และมีมัสตาร์ดกับมิ้นซอสมาให้ด้วย แล่ชิ้นเนื้อแกะส่งเคี้ยวเข้าปากเนื้อแกะนุ่มเคี้ยวหนึบปาก ไม่เหม็นสาบเลย ได้รสชาติเครื่องหมักที่เข้มข้นซึมถึงเนื้อในถูกปากจริงๆ
เชอรี่จูเบอรี่
       ส่งท้ายด้วยของหวาน เชอรี่จูเบอรี่ (120 บาท) เป็นเชอร์รี่เฟรมกับน้ำตาล ไวน์แดง บรั่นดี และวอดก้า เฟรมจนข้นเหนียวนิดหน่อย เสิร์ฟมากับไอศกรีมรสวนิลาใส่วิปปิ้งครีมนิดหน่อย กินแล้วสัมผัสได้ถึงความหอมหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ของเชอร์รี่และไอศกรีมเย็นๆ ชื่นใจปากดีแท้
      
       เมนูต่างๆ ที่ได้นำมาเสนอนี้จัดว่าเป็นเมนูจานเด็ดที่ไม่ควรพลาดต้องสั่งมาลองลิ้มกัน ให้ได้ และยังมีเมนูอื่นๆ อีก อาทิ หอยเชลล์อบชีส (350 บาท) กุ้งอบชีส (240 บาท) กุ้งพริกไทยดำ (240 บาท) เป็ดซอสส้ม (250 บาท) และอีกสารพันเมนูอาหารฝรั่งเศสรสเลิศแบต้นตำรับที่สามารถมาชิมลิ้มรสกันได้ ที่ร้าน “D’ EIFFEL” แห่งนี้
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       “D’ EIFFEL” (ดิ ไอ เฟล) ตั้งอยู่ที่ 135/345 ศาลายา ซ.ศาลายา 7 (ซอยธ.กสิกรไทย) จ. นครปฐม การเดินทางถ้ามาจากถ.บรมราชชนนีให้วิ่งตรงมาจนพุทธมณฑลสาย 4 จะมีป้ายบอกทางให้ขึ้นสะพานเพื่อลงมายังถ.พุทธมณฑลสาย 4 จากนั้นกลับรถแล้วชิดซ้าย ตรงมาที่ซ.ศาลายา 7 จุดสังเกตหน้าปากซอยมีธ.กสิกรไทย ให้เลี้ยวเข้าไปในซอยจะเจอ 4 แยกเล็ก ก็ให้เลี้ยวขวาแล้วตรงมาประมาณ 150 ม. จะเห็นร้านดิ ไอ เฟลอยู่ขวามือ มีที่จอดรถหน้าร้านหรือจอดภายในซอย เปิดอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 11.00-23.00 น. แต่ครัวปิด 22.00 น. ถ้ามากินแนะนำว่าควรโทร.มาจองโต๊ะก่อน โทร. 0-2800-2095, 08-6898-1297

No comments:

Post a Comment