Saturday, April 7, 2012

ปลาตาเดียวทอดแบบญี่ปุ่น

ขอบคุณภาพและสูตรจาก siammoo.com




ส่วนผสม

ปลาตาเดียว 1ตัว ขนาด 300 กรัม

แป้งสาลีสำหรับคลุกตัวปลา ½ ถ้วยตวง

แป้งทอดกรอบ ½ ถ้วยตวง

ไข่ไก่ 1 ฟอง

น้ำเปล่าเย็นๆ 3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหรับทอด 7 ถ้วยตวง

ซอสคิดโคเมน 2 ช้อนโต๊ะ

หัวไชเท้าซอยเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง

มะนาวฝานแว่น 3 แว่น

ผักไควาเระนิดหน่อยสำหรับแต่งจาน


วิธีทำ

ล้างปลาควักไส้ออก ไม่ต้องบั้ง พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำซอสคิดโคเมนทารอบตัวปลา นำเข้าตู้เย็นหมักไว้อย่างน้อย 30นาที

ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน

ระหว่างที่รอน้ำมันร้อน ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน ผสมแป้งทอดกรอบกับไข่ ค่อย ๆตีจนเข้ากันดี ใส่น้ำเย็นลงไปผสมด้วยกันตีจนเข้ากันดีพักไว้

น้ำปลาออกจากตู้เย็นคลุกกับแป้งสาลีพอทั้วแบบบาง ๆ แล้วนำไปชุปแป้งที่ผสมไว้ ลงไปทอดจนเหลืองกรอบทีล่ะด้าน พอเสร็จตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

จัดจานด้วยหัวไชเท้าซอยเป็นเส้น ผักไควาเระ และมะนาว วางปลาลงไปเสิร์ฟพร้อมกับซอสเทมปุระผสมกับน้ำมะนาวหรือวาซาบิกับซอส หรือวาซาบิสด ก็อร่อย เวลารับประทานให้บีบน้ำมะนาวราด

ขอบคุณภาพและสูตรจาก siammoo.com

No comments:

Post a Comment