จานเด็ด 77 จังหวัด
'หมึก น้ำดำ' จานเด็ดนี้มีที่มาจากชาวประมงเวลาออกทะเล พอตกหมึกสดๆ ได้ก็นำมาต้มทันที ซดน้ำร้อนๆ กินกับข้าวสวย รสชาติหวานหอมอร่อยชื่นใจ เป็นเมนูปรุงด่วนขนานแท้ กวิสรา เรืองทับ ข่าวสดระยอง แนะนำจานเด็ดที่ลักจำมาจากชาวเลแท้ๆ เริ่มจาก เลือกหมึกสดๆ ตัวเล็กพอประมาณ เป็นหมึกหอมหรือหมึกกล้วยก็ได้ ห้ามผ่าหรือลอกหนังหมึกออกเด็ดขาด เพราะน้ำดำของหมึก ช่วยเสริมรสชาติให้หวานลิ้น โดยไม่ต้องพึ่งน้ำตาลให้มากความ |
เครื่อง ปรุงไม่ยุ่งยาก แค่เครื่องสำหรับดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอม ได้แก่ หอมแดง ใบมะกรูด ตะไคร้ รากผักชี ต้นหอมสด น้ำปลา น้ำตาลทราย
ได้วัตถุดิบครบแล้ว เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ น้ำอย่าเยอะ ต้องเผื่อน้ำหมึกที่ออกมาตอนต้มด้วย ใส่หอมแดงทุบ ตะไคร้ รากผักชี
น้ำเดือดพล่าน ใส่หมึกลงไป อย่าคน ปล่อยให้เดือดอีกรอบ
พอหมึกพ่นน้ำดำออกมาจนน้ำต้มเป็นสีดำทั้งหม้อ ให้ปรุงรส
เติม น้ำตาล น้ำปลานิดหน่อย อย่าเยอะ เพราะน้ำหมึกหวานอร่อยอยู่แล้ว ใส่ต้นหอมที่หั่นท่อนสั้นๆ ลงไป โรยผักชี ปิดไฟยกลงจากเตา เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
ซดน้ำร้อนๆ กินกับข้าวสวย อร่อยแบบไม่ต้องแคร์สื่อว่า
กินแล้วฟันอาจดำ เพราะน้ำดำของหมึก
No comments:
Post a Comment