Sunday, April 8, 2012

“บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน” หอมกรุ่นกะทิสด รสชาติกลมกล่อม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 มกราคม 2555 19:45 น.
 โดย : กุ๊กเล็ก


       ช่วงหน้าหนาวทีไร “กุ๊กเล็ก” ก็อยากหาอะไรอุ่นมากินให้อุ่นท้องไปเสียทุกที อย่างเมนู “บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน” ก็เป็นหนึ่งในเมนูโปรดยามหน้าหนาวแบบนี้ แต่ถึงแม้ว่าบ้านเราจะกลายเป็นหน้าร้อนไปแล้ว ความอยากกินก็ยังคงไม่หยุดหย่อน วันหยุดที่ผ่านมาก็เลยลงมือทำกินให้หนำใจ แถมยังเหลือแจกจ่ายเพื่อนฝูงได้อีกหลายคน
      
       ส่วนผสมมีดังนี้
       เผือกนึ่งสุก 1 1/2 ถ้วย
       แป้งข้าวเหนียว 1/2ถ้วย
       หัวกะทิ 1/2ถ้วย
       หางกะทิ 1 ถ้วย
       น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
       เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
       เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
       ใบเตย 3 ใบ
      
       วิธีทำ เริ่มจากนำเผือกที่นึ่งสุกแล้วมาบดละเอียด แล้วผสมกับแป้งข้าวเหนียวและน้ำเปล่า นวดให้เข้ากันจนไม่ติดมือ จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ ขนาดพอเหมาะ ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อนขูดออกจากลูกแล้วแยกไว้ต่างหาก นำหางกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ และใบเตย เคี่ยวจนเดือดและน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เม็ดบัวลอยที่ปั้นเตรียมไว้ลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง บัวลอยจะลอยขึ้นมา ให้ใส่หัวกะทิและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ รอให้อุ่นลงเล็กน้อยแล้วตักขึ้นเสิร์ฟได้ทันที

No comments:

Post a Comment