Sunday, November 20, 2011

พระรามลงสรง


เครื่องปรุง                   
-
อกไก่           500 กรัม
-
ผักบุ้งจีนอ่อน ๆ           1 กิโลกรัม
-
มะพร้าวขูด           400 กรัม
-
ถั่วลิสงคั่วป่น           1/3 ถ้วย
-
มะขามเปียก           3 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลมะพร้าว           2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำปลา           2 ช้อนโต๊ะ
 
                 

เครื่องปรุงน้ำพริกแกง     
-
พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ  3 เม็ด
-
กระเทียมซอย           1 ช้อนโต๊ะ
-
หอมแดงซอย           1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
-
ตะไคร้ซอย           1 ช้อนโต๊ะ
-
ข่าหั่นละเอียด           1 ช้อนชา
-
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
-
เกลือป่น 1 ช้อนชา

***
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด                 
                 
วิธีทำ                  
1
คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย
2
ใส่หัวกะทิในกระทะตั้งไฟ พอแตกมันใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม เติมกะทิที่เหลือ
3
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดพอแตกมันใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปคนให้เข้าพอทั่ว ยกลง
4
ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
5
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด ลวกไก่ให้พอสุก
6
ล้างผักบุ้ง ลวกผักบุ้งในน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นทันที เอาขึ้นจากน้ำ ใช้กรรไกรตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ใส่จาน วางไก่ลวกบนผักบุ้ง ตักน้ำที่ผัดราด เสิร์ฟทันที 

ปล. จะลวกเส้นสปาเก็ตตี้เพิ่ม พร้อมกับตัวอาหารก้ออร่อยอย่างบอกใครค่ะ

No comments:

Post a Comment