Sunday, November 20, 2011

ไก่ตุ๋นยาจีน


สูตร+วิธีทำ
เอาไก่แก่ (หรือนกพิราบก็ได้ เวลาคนที่นอนไม่หลับให้ลองทำนกพิราบตุ๋นทานจะหลับสบายเลยจ้า ลองทานมาหลายครั้งแล้วได้ผลนะจ๊ะ)
เอาไก่มาแล่เอาแต่เนื้อออกมา

1
อั้งจ้อ (ห่งโจ๋)  รสหวานสรรพคุณเย็นสรรพคุณระบบย่อยดีขึ้นช่วยให้อยากอาหาร แก้ท้องเสีย บำรุงเลือด

2
เก๋ากี้ รสหวาน สรรพคุณ ลาง(ไม่ร้อนไม่เย็น)บำรุงสายตาแก้อาการปวดเอว ปวดเข่า รักษาเบาหวาน

3
ลำใยแห้ง (โร่งหงาน) รสหวาน สรรพคุณร้อน

4
ตังเซียมรสหวาน สรรพคุณกลางช่วยให้ระบบย่อยดีขึ้น เหมาะกับคนที่อ่อนเพลียไม่มีแรง ไม่อยากอาหาร (เรียกพลังกลับมา)

5
ปักเข่ บำรุงพลัง

6
แปะเจียก(ว่ายซ่าน )รสขม แก้ประจำเดือนผิดปกติ เหงื่อออกมาก

7
ลำใยแห้งดำ(ฮักโร่งหงาน) คือสรรพคุณจะดีกว่าลำใยสีน้ำตาล

ทั้งหมดนี้เอามาตุ๋นกับเนื้อไก่

เริ่มแรก ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อไก่ลงไปต้มสัก5นาทีเทน้ำออกทิ้ง ใส่น้ำลงในหม้อตุ๋นให้เดือด แล้วถึงใส่เนื้อไก่ลงไป และยาจีนลงไป
แล้ว ปิดฝา หรี่ไฟโอโตเมติกตุ๋นอย่างน้อยๆ2ถึง3ชม.ขึ้นไป แต่ถ้าใช้ หม้อธรรดา ก็ ใส่ ขารองลงไปในหม้อแล้ววางโถที่จะตุ๋นใส่น้ำที่เดือดลงไปแล้วไก่+ยาจีนใส่ตามลง ไปแล้วปิดโถตุ๋น แล้วปิดฝาหม้ออีก หรือหม้อดินก็ได้คะ แต่จะต้องตุ๋นประมาณ 3 ชม.คะ
สำหรับคนที่เพิ่งคลอดบุตร ให้ใช้ไก่ดำล้วนๆตุ๋นคะ

No comments:

Post a Comment