เนื้อหอยแมลงภู่ 500 กรัม
แป้งทอดกรอบ 2 ซอง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำ 2 ถ้วยตวง
ขนมปังป่น 2 ถ้วยตวง
ถั่วงอกเด็ดราก 200 กรัม
แครอทหั่นเป็นเส้น 100 กรัม
ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1 ต้น
ผักชีหั่นฝอย
ซีอิ๊วขาวมากน้อยตามชอบ
น้ำตาลทรายมากน้อยตามชอบ
ผงปรุงรสไก่มากน้อยตามชอบ
กระเทียมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด 1 ขวด
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นหยาบ 10 เม็ด
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
ซอสพริก 1 ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมแป้งทอดกรอบ กับไข่ไก่และน้ำเข้าด้วยกัน
- จุ่มเนื้อหอยแมลงภู่ลงในแป้งทอดกรอบ ตักขึ้นคลุกลงในขนมปังป่น
- ทอดหอยแมลงภู่ ในน้ำมันถั่วเหลือง ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง จึงตักขึ้น
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันถั่วเหลืองจนหอม ใส่ถั่วงอก แครอท ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่ และน้ำตาลทราย ผัดใช้ไฟแรงใส่หอยทอดที่ทอดเตรียมไว้ลงเคล้าผสมจนเข้ากันดี จึงตักขึ้น
- โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีและพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำจิ้ม
วิธีทำ (น้ำจิ้ม)
- โขลกพริกชี้ฟ้าแดง กับกระเทียม และรากผักชี เข้าด้วยกัน
- ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ตั้งไฟจนเดือดทั่วดี เติมซอสพริก ซอสมะเขือเทศและเครื่องที่โขลกเตรียมไว้ คนผสมจนเข้ากันดี จึงยกลง
- ใช้รับประทานคู่กับหอยทอด
แป้งทอดกรอบ 2 ซอง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำ 2 ถ้วยตวง
ขนมปังป่น 2 ถ้วยตวง
ถั่วงอกเด็ดราก 200 กรัม
แครอทหั่นเป็นเส้น 100 กรัม
ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1 ต้น
ผักชีหั่นฝอย
ซีอิ๊วขาวมากน้อยตามชอบ
น้ำตาลทรายมากน้อยตามชอบ
ผงปรุงรสไก่มากน้อยตามชอบ
กระเทียมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด 1 ขวด
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นหยาบ 10 เม็ด
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
ซอสพริก 1 ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมแป้งทอดกรอบ กับไข่ไก่และน้ำเข้าด้วยกัน
- จุ่มเนื้อหอยแมลงภู่ลงในแป้งทอดกรอบ ตักขึ้นคลุกลงในขนมปังป่น
- ทอดหอยแมลงภู่ ในน้ำมันถั่วเหลือง ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง จึงตักขึ้น
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันถั่วเหลืองจนหอม ใส่ถั่วงอก แครอท ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่ และน้ำตาลทราย ผัดใช้ไฟแรงใส่หอยทอดที่ทอดเตรียมไว้ลงเคล้าผสมจนเข้ากันดี จึงตักขึ้น
- โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีและพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำจิ้ม
วิธีทำ (น้ำจิ้ม)
- โขลกพริกชี้ฟ้าแดง กับกระเทียม และรากผักชี เข้าด้วยกัน
- ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ตั้งไฟจนเดือดทั่วดี เติมซอสพริก ซอสมะเขือเทศและเครื่องที่โขลกเตรียมไว้ คนผสมจนเข้ากันดี จึงยกลง
- ใช้รับประทานคู่กับหอยทอด
No comments:
Post a Comment