ข้าวผัดใบโหระพากับปลาอินทรีทอดน้ำปลาทานแล้วไม่ทำให้อ้วน !
จาน นี้ได้ไอเดียมาจากเพสโต้ซอสแบบฝรั่ง ทว่าปรับมาใช้ใบโหระพาไทยราคาถูกมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการปวดท้อง และช่วยขับลม เปลี่ยนจากแอนโชวี่เป็นกะปิ (ถ้าใครจะใช้เนื้อปลาร้าก็ไม่ว่ากัน) และเลือกใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทนเมล็ดสน ทำเป็นซอสก่อนนำมาผัดกับข้าวหอมมะลิจนร่วนแต่นิ่ม กลิ่นหอมยั่วน้ำลาย เคียงด้วยชิ้นปลาอินทรีทอดน้ำปลาแบบไทย ๆ จึงอร่อยถูกปากชนิดเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
☆ ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
-ข้าวสวยร้อน ๆ 2 ถ้วย
-ซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว ¼ ถ้วย (สูตรด้านล่าง)
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด
-หอมเล็กซอย 5 หัว
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-ใบโหระพาสำหรับโรยหน้า
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดสำหรับโรยหน้า
-ส่วนผสมซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว (ใช้ผัดได้ 4 ครั้ง)
-ใบโหระพาไทย 2 ถ้วย
-กะปินาบไฟพอสุก 2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 10 หัว
-หอมแขกปอกเปลือกสับหยาบ 1/4 ถ้วย
-น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
-เกลือ ¼ ช้อนชา
-พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกบดหยาบ ¼ ถ้วย
☆ ส่วนผสมปลาอินทรีทอดน้ำปลา
-เนื้อปลาอินทรีสดหั่นชิ้นสเต็ก 2 ชิ้น
-น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่นเล็กน้อย
-น้ำมันสำหรับทอดปลา ½ ถ้วย
☆ วิธีทำ
1.หมักปลากับน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทย ไว้
2.ทำซอสสำหรับผัดข้าว โดยปั่นทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด พักไว้
3.ตัก ซอสที่ได้ 1/4 ถ้วย คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ ให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมลงผัดจนสุก จึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลือง เร่งไฟแรงใส่ข้าวที่คลุกซอสไว้ลงผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ปิดไฟ ใส่หอมซอยและพริกขึ้นหนูลงไปเคล้า ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบโหระพา และเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ พักไว้
4.เติมน้ำมันสำหรับทอดปลาลงในกระทะตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่ปลาลงไปทอดจนสุก ตักขึ้นเคียงจานข้าว รับประทานคู่กัน
Tip
● กะปิที่ใช้ ควรเป็นกะปิชนิดดี ทำจากเคย สังเกตได้จากเนื้อกะปิจะไม่เนียนมากนัก มีกลิ่นหอม เมื่อชิมจะมีรสเค็มอ่อนๆ ติดหวานเล็กน้อย
Credit : Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 125 เดือน : มิถุนายน 2554
จาน นี้ได้ไอเดียมาจากเพสโต้ซอสแบบฝรั่ง ทว่าปรับมาใช้ใบโหระพาไทยราคาถูกมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการปวดท้อง และช่วยขับลม เปลี่ยนจากแอนโชวี่เป็นกะปิ (ถ้าใครจะใช้เนื้อปลาร้าก็ไม่ว่ากัน) และเลือกใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทนเมล็ดสน ทำเป็นซอสก่อนนำมาผัดกับข้าวหอมมะลิจนร่วนแต่นิ่ม กลิ่นหอมยั่วน้ำลาย เคียงด้วยชิ้นปลาอินทรีทอดน้ำปลาแบบไทย ๆ จึงอร่อยถูกปากชนิดเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
☆ ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
-ข้าวสวยร้อน ๆ 2 ถ้วย
-ซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว ¼ ถ้วย (สูตรด้านล่าง)
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด
-หอมเล็กซอย 5 หัว
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-ใบโหระพาสำหรับโรยหน้า
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดสำหรับโรยหน้า
-ส่วนผสมซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว (ใช้ผัดได้ 4 ครั้ง)
-ใบโหระพาไทย 2 ถ้วย
-กะปินาบไฟพอสุก 2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 10 หัว
-หอมแขกปอกเปลือกสับหยาบ 1/4 ถ้วย
-น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
-เกลือ ¼ ช้อนชา
-พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกบดหยาบ ¼ ถ้วย
☆ ส่วนผสมปลาอินทรีทอดน้ำปลา
-เนื้อปลาอินทรีสดหั่นชิ้นสเต็ก 2 ชิ้น
-น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่นเล็กน้อย
-น้ำมันสำหรับทอดปลา ½ ถ้วย
☆ วิธีทำ
1.หมักปลากับน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทย ไว้
2.ทำซอสสำหรับผัดข้าว โดยปั่นทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด พักไว้
3.ตัก ซอสที่ได้ 1/4 ถ้วย คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ ให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมลงผัดจนสุก จึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลือง เร่งไฟแรงใส่ข้าวที่คลุกซอสไว้ลงผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ปิดไฟ ใส่หอมซอยและพริกขึ้นหนูลงไปเคล้า ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบโหระพา และเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ พักไว้
4.เติมน้ำมันสำหรับทอดปลาลงในกระทะตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่ปลาลงไปทอดจนสุก ตักขึ้นเคียงจานข้าว รับประทานคู่กัน
Tip
● กะปิที่ใช้ ควรเป็นกะปิชนิดดี ทำจากเคย สังเกตได้จากเนื้อกะปิจะไม่เนียนมากนัก มีกลิ่นหอม เมื่อชิมจะมีรสเค็มอ่อนๆ ติดหวานเล็กน้อย
Credit : Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 125 เดือน : มิถุนายน 2554
No comments:
Post a Comment