Friday, June 17, 2011

สูตรปอเปี๊ยะทอด


สูตรปอเปี๊ยะทอด

สูตรที่1
เครื่องปรุง

วุ้นเส้น ๕๐ กรัม
น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
หมูบด ๒๐๐ กรัม
กระเทียม รากผักชี โขลกละเอีอด ๑ ช้อนชา
ต้นหอมซอยละเอียด ๒ ต้น (มากกว่านั้นก็ได้นะคะ ถ้าชอบหอมดี)
ข้าวโพด ๑/๒ ถ้วย
แครอทขูดละเอียด ๑ หัวเล็ก
น้ำปลา ๒-๓ ช้อนโต๊ะ (ใส่สัก ๒ ช้อนก่อนนะคะแล้วก็ชิมดู )
น้ำตาล ๒ ช้อนชา (เติมไปนิดๆ รสชาติจะได้กลมกล่อม)
แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนชา
น้ำเปล่า ๒ ช้อนชา
แผ่นปอเปี๊ยะ
น้ำมันสำหรับทอด

วีธีทำลวกวุ้นเส้นพอสุก แล้วตัดเป็นท่อนๆ พักไว้ในชาม
ใส่น้ำมันในกระทะผัดกระเทียม รากผีกชีที่โขลกแล้วให้หอม ใส่หมูบดลงไป ผัดจนหมูกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ใกล้สุกใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป ยกเว้นแป้งและน้ำเปล่า ผัดให้สุก จากนั้นก็นำไปผสมกับวุ้นเส้นที่ลวกไว้แล้ว คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
ผสมแป้งกับน้ำเปล่า อันนี้เอาไว้ทาริมแผ่นแป้งห่อค่ะ จะได้ติดไม่แตกจากกันค่ะ ตักส่วนผสม ๒ ช้อนโต๊ะต่อแป้ง ๑ แผ่นนะคะ ทั้งหมดทำแล้วจะได้ ๑๒ ชิ้นพอดีค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำปอเปี๊ยะลงทอดให้เหลืองกรอบ เอาออกจากกระทะ รองด้วยตะแกรงหรือกระดาษไว้ซับมันค่ะ ส่วนน้ำจิ้มแอนไม่ทำเองนะคะ ซื้อเป็นขวดแบบสำเร็จเอาไว้ติดบ้านเลยค่ะ ก็เอาถั่วลิลงคั่วโรยนิดๆ สะดวกดี

สูตรที่ 2
เครื่องปรุง

ไก่สับ ๒ ถ้วย
มันเทศ ๒ ถ้วย (ต้มแล้วปอกเปลือก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
ข้าวโพดต้มสุก ๑/๒ ถ้วย
ต้นหอมซอย ๑/๒ ถ้วย
◊ Curry powder
๑/๒ ช้อนชา
พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๒-๑ ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเค็ม อย่าใส่มาก)
ซอสแม็กกี้ (อันนี้สำคัญ ขาดไม่ได้ค่ะ) ๑ ช้อนชา
กระทงสำเร็จ

-
มาเริ่มกันเลยค่ะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขกไว้แล้วลงไปผัดให้หอม
-
จากนั้นใส่ไก่สับลงไป ผัดพอสุก ตามด้วยมัน ข้าวโพด เครื่องปรุง และต้นหอม ผัดต่อจนสุก ปิดไฟ แล้วพักไว้
-
ตอกไข่ ๑ ใบ ไว้สำหรับแต้มตอนม้วนปอเปี๊ยะ
-
ได้เวลาทอดค่ะ

สูตรที่3
เครื่องปรุง

แป้งปอเปี๊ยะ ๑ ห่อ
กะหล่ำปลี ๔ ถ้วย หั่นละเอียด
แครอทขูด ๓/๔ ถ้วย
เผือกขูด ๓/๔ ถ้วย
วุ้นเส้นกำเล็ก ๑ กำ
กระเทียมสับ ๑ กลีบ
น้ำมันหอย
เกลือ
พริกไทย
ไข่

-
อย่างแรกเลยก็เอาส่วนผสมมาผัด ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ
-
แล้วใส่เกลือ ๑ ช้อนชา กับน้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ และพริกไทยนิดหน่
-
ผัดสัก ๓-๔ นาทีด้วยไฟต่ำ จนผักสลดนิดหน่อยเสร็จแล้วเอาขึ้นพักให้เย็น รีใช้ตะแกรง ๒ ชั้นน้ำจะได้หยดลงข้างล่าง ไส้จะได้แห้งๆค่ะ
-
ทีนี้ก็เริ่มห่อนะคะ
-
ใช้ไส้ประมาณ ช้อนทานข้าวอันใหญ่พูนๆค่ะ
-
ทีนี้ก็พับขึ้น ทีนี้ก็พับซ้าย พับขวา ค่อยๆม้วนปอเปี๊ยะขึ้น แล้วทาไข่ก่อนพับปิด
-
ปกติ ทำเยอะแต่วันนี้ทำแค่นี้ค่ะ นี่ห่อเสร็จหมดแล้ว เตรียมทอดได้ค่ะ ถ้าทานไม่หมด เอาใส่ช่องแข็งไว้เลย แล้วเวลาจะทานก็เอาออกมาทอดทีละนิดค่ะ
-
เวลาทอดใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ ใช้ไฟแรงสุด ๕ นาที แล้วลดไฟให้เหลือปานกลาง แล้วเอาลงทอดประมาณ ๔-๕ นาที หรือจนเหลืองค่ะ ยิ้มยิ้มเท่ห์

No comments:

Post a Comment