Sunday, February 20, 2011

"โปรตีนเกษตร" คุณค่าโปรตีนเทียบเท่าเนื้อสัตว์

 เมื่อ "เทศกาลกินเจ" มาถึง (ปีนี้ตรงกับช่วงวันที่ 10-19 ต.ค.) ผู้คนที่เข้าร่วมเทศกาลกินเจ ต่างก็พากันงดการบริโภคเนื้อสัตว์ ลดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพราะถือว่าได้เป็นการทำบุญอีกทางหนึ่ง และหันมาบริโภคพวกพืชผัก เต้าหู้ และธัญญาหารอื่นๆ กันแทน
       

       การกินเจนั้น หลายคนอาจจะกลัวว่าจะไม่ได้รับโปรตีนที่เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหาในการกินเจเลย เพราะในการกินเจนั้นมีวัตถุดิบอย่างอื่นที่นำมาปรุงและให้สารอาหารทดแทน โปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ อย่างเช่นวัตถุดิบที่มีชื่อเรียกว่า "โปรตีนเกษตร" ที่ถือว่าได้รับความนิยมนำมาเป็นวัตถุดิบแทนเนื้อสัตว์ในการทำเมนูอาหารเจกันมาก
     
       "โปรตีนเกษตร" นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ทางอาหารที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้ริเริ่มผลิตขึ้น โดยนำแป้งถั่วเหลืองมาสกัดเอาไขมันออกจนแทบไม่เหลือ ซึ่งเรียกเป็นภาษาวิชาการว่าแป้งดีแฟต (Defat flour) นำเอามาผ่านกระบวนการผลิตโดยวิธีเอ็กซทรูชั่น (Extrusion cooking process) จะทำให้ได้โปรตีนเกษตร ที่มีปริมาณโปรตีนถึง 49.74% ไขมัน 0.26% คาร์โบไฮเดรท 37.20% ซึ่งคุณภาพโปรตีนของโปรตีนเกษตรนั้นใกล้เคียงกับเคซีนซึ่งเป็นโปรตีนในน้ำนม วัว
     
       การนำโปรตีนเกษตรมาทำอาหาร ก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ มีทั้งแบบเป็นชิ้นๆ เล็ก กลาง ใหญ่ และแบบป่นเป็นผง เพื่อให้เลือกนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารได้ตามใจชอบ ซึ่งโปรตีนเกษตรนั้น ถือว่าเป็นโปรตีนจากพืช ที่ให้คุณภาพของโปรตีนไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังหลีกเลี่ยงปัญหาไขมันในเลือดสูง หรือพิษภัยอื่นจากเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย
credit  www.manager.co.th 

No comments:

Post a Comment