Wednesday, February 2, 2011

หวานเนียนนุ่มลิ้น กับ “คาราเมลคัสตาร์ดผลไม้” /กุ๊กเล็ก

ขนมหวานอย่าง “คัสตาร์ด” หลายคนอาจจะดูเหมือนว่าเป็นขนมที่มีราคาแพง และดูเหมือนจะมีกรรมวิธีการทำที่ยุ่งยาก แต่ไม่จริงเลย “กุ๊กเล็ก” ขอบอก เพราะในวันนี้เรามีสูตรการทำ “คาราเมลคัสตาร์ดผลไม้” ที่ไม่ยุ่งยากในการทำ แถมยังชวนกินมานำเสนอ เพื่อให้ทุกคนได้ลองทำกินเองกันที่บ้าน ว่าแล้วก็อย่าให้เสียเวลาเดินหน้าเข้าครัวไปทำกันเลยดีกว่า
      
       ส่วนผสมคัสตาร์ด
       นมสด 4 ถ้วย
       น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
       ผงวานิลา 2 ช้อนชา
       ไข่ไก่ 6 ฟอง (ใช้ทั้งไข่ขาวไข่แดง 4 ฟอง และใช้เฉพาะไข่แดง 2 ฟอง)
       ผลไม้ต่างๆ ตามชอบ
      
       ส่วนผสมคาราเมล
       
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
       น้ำ 1/ 4 ถ้วย
       

       สำหรับวิธีการทำเริ่มจากทำคาราเมลกันก่อน นำน้ำตาลทรายและน้ำใส่ในหม้อไปตั้งไฟอ่อนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย แล้วลดไฟลงเคี่ยวต่อประมาณ 5 - 10 นาที จนส่วนผสมข้นเหนียวเป็นคาราเมล (ห้ามคนเด็ดขาด) แล้วยกลงเทใส่ในพิมพ์ให้ทั่วก้นพิมพ์และพักทิ้งไว้
      
       จากนั้นมาทำคัสตาร์ดกันต่อ นำนมสดและผงวานิลาใส่ลงในหม้อนำไปตั้งไฟพอเดือด ยกลงแล้วพักไว้ จากนั้นนำไข่มาตอกใส่ในชามผสม แล้วเติมน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ค่อยๆ เทส่วนผสมของนมที่ต้มไว้ลงไปในส่วนผสมไข่แล้วคนให้เข้ากันอีกที (แต่อย่าเทนมลงไปรวดเดียวเพราะไข่จะสุกหมด ) และนำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอนตาละเอียด แล้วก็เทส่วนผสมใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้
      
       หลังจากนั้นนำพิมพ์วางลงในถาดขอบสูง และเทน้ำเดือดจัด ๆ ลงในถาดให้ระดับของน้ำร้อนสูงเท่ากับระดับของส่วนผสมในพิมพ์ แล้วยกทั้งถาดใส่ในเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 - 45 นาที ก็จะได้คาราเมลคัสตาร์ดและตกแต่งด้วยผลไม้อย่างสตรอเบอร์รี่และกีวี่ หรือผลไม้ต่างๆ ตามชอบ และควรนำไปแช่เย็นก่อนกิน เพื่อให้ได้เนื้อคัสตาร์ดที่อยู่ตัวกินแล้วเนื้อเนียนนุ่มลิ้น
credit www.manager.co.th

No comments:

Post a Comment