แต่ในการกินนั้น ก็มีสิ่งที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ ซึ่งก็มีสารอาหารอยู่ 3 สิ่งด้วยกันคือ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ สำหรับ "วิตามินซี" นั้น จะทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระในเซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย อาหารที่มีวิตามินซีอยู่มากก็มักจะเป็นอาหารประเภทผลไม้ต่างๆ ซึ่งผลไม้ในประเทศไทยเราซึ่งมีวิตามินซีมากที่สุด 10 อันดับแรก ก็ได้แก่ 1.ฝรั่งกลมสาลี่ 187 มิลลิกรัม 2.ฝรั่งไร้เมล็ด 151 มิลลิกรัม 3.มะขามป้อม 111 มิลลิกรัม 4.มะขามเทศ 97 มิลลิกรัม 5.เงาะโรงเรียน 76 มิลลิกรัม 6.ลูกพลับ 73 มิลลิกรัม 7.สตรอเบอร์รี่ 66 มิลลิกรัม 8.มะละกอแขกดำสุก 55 มิลลิกรัม 9.พุทราแอปเปิ้ล 47 มิลลิกรัม และ 10.ส้มโอขาวแตงกวา 48 มิลลิกรัม
ในตอนหน้ามาดูกันว่า ผลไม้ชนิดใดจะมีวิตามินอีและเบต้าแคโรทีนที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้มากที่สุด 10 อันดับ
No comments:
Post a Comment