Tuesday, February 14, 2012

"เดอะ ออยสเตอร์ บาร์" (THE OYSTER BAR) ถ้าคุณชอบเปิบหอยนางรม / สันติ เศวตวิมล

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 กุมภาพันธ์ 2555 17:33 น.
 โดย : สันติ เศวตวิมล
       หอยนางรม...ที่นี่รวบรวมหอยชั้นดีทั่วโลก
      
       ซีซาร์... คัสซาโนว่า หรือ "ร็อกกี้ เฟลเลอร์"
      
       เป็นนักกินหอยระดับโลกทั้งนั้น
      
       "หอยนางรม"...ของกินเล่นของบรรดาอัครเศรษฐีในปัจจุบันรวมทั้งผู้นำในประวัติศาสตร์มากมาย
      
       อย่างที่รู้จักกัน เช่น "จูเลียส ซีซาร์" นั้นบันทึกประวัติศาสตร์ของโรมเขียนเล่าว่า
      
       หอยนางรม...เป็นอาหารโปรดของซีซาร์
      
       หรืออย่างยอดนักรักบันลือโลก เช่น "คาสโนว่า" นั้นเพื่อนกินหอยนางรมวันละครึ่งโหลเป็นประจำ ด้วยเหตุผลสำคัญก็คือ
      
       หอยนางรม...เป็นอาหารโด๊ปชูกำลัง ใครกินแล้วจะมีแรง ไม่ต้องกลัวตกหลังม้า
      
       หรือแม้แต่อัครมหาเศรษฐีของโลกชาวอเมริกา "ร็อกกี้ เฟลเลอร์" นั้นก็มีสูตรทำหอยนางรมที่นักกินหอยทั้งหลายจะต้องสยบให้ เรียกเมนูหอยนี้ว่า
      
       ...หอยนางรม ร็อกกี้ เฟลเลอร์...
       "ป้าช้อย"...แกบอกผมว่าในเมืองนอกเมืองนาจะมีบาร์ขาย "หอยนางรม" ที่เรียกว่า "ออยสเตอร์ บาร์"
      
       บาร์พวกนี้เป็นที่ชุมนุมของพวกเศรษฐี เพราะหอยนางรมถือว่าเป็นของกินเล่นชั้นดี คนร่ำรวยเท่านั้นที่มีปัญญากินกัน
      
       กินแล้วจะอิ่มจะออกที่ไหน
      
       กินเหมือนกินเงิน...กินทองอวดกัน แล้ววิธีกินก็ไม่ได้วิริศมาหราตรงไหน เพราะจะต้องกินกันดิบ...ดิบ เริ่มจากตอกหอยออกจากเปลือก ก่อนจะตอกก็จะต้องเลือก...จี่ จ๋า จี่ (คนญวนเขาใช้ร้องเวลาออกหาปลา)จะกินตัวไหนดี
      
       จะกินตัวไหนก็ได้ ถ้าเป็นหอยชนิดดีที่จะต้องได้มาจากน้ำเย็น เนื้อหวานหอมเป็นพิเศษ เมื่อตอกหอยออกจากเปลือกก็ให้ตัวหอยอยู่ในเปลือกก่อน จะกินเมื่อไหร่ก็ให้บีบมะนาว แล้วตามด้วยซอสที่มีส่วนผสมไวน์ขาว กระเทียม หรือหอมซอยแล้วจึงปล่อยลงเข้าไปในปาก
      
       เคี้ยวช้า...ช้า เพื่อให้กำซาบรสชาติของหอย ที่จะอร่อยแตกต่างกัน
      
       แต่ที่สำคัญ หอยแต่ละตัวนั้นจะต้องได้ความเค็มของน้ำทะเลที่มาแตกต่างกันไป ก็ตรงนี้ล่ะคือความอร่อยของการกินหอยนางรม
       ความอร่อยของ "หอยนางรม"
      
       หอยนางรมจากญี่ปุ่นที่ชื่อว่า "ชิโกกุ" นักกินหอยว่าอร่อยตัวละ 120 บาท
      
       หอย "คูมูโมโต้" ก็เป็นหอยญี่ปุ่นอร่อยเป็นรองตัวละ 120 บาทเช่นกัน
      
       แต่สุดยอดเป็นหอยชื่อ "ฟายด์ เดอ คาเลียร์" ของฝรั่งเศสตัวละ 150 บาท
      
       ส่วนหอยจากแคนาดา ออสเตรเลีย หรือที่อื่นเฉลี่ยตัวละ 95-100 บาท
      
       "หอยสุราษฎร์"..."หอยอ่างศิลา" บ้านเรา ไม่เข้าอันดับจึงไม่ขึ้นโต๊ะของนักเลงกินหอยในโลกครับ
      
       เล่าไปก็เท่านั้น "ป้าช้อย" แกจูงมือผมไปร้าน "ออยสเตอร์ บาร์" ให้รู้แจ้งแดงแจ๋ ว่าหอยนางรมระดับโลกนั้นรสชาติมันเป็นอย่างไรกันนักกันหนา
      
       ร้านนี้ไม่มีชื่อเรียกเฉพาะ เศรษฐีทั้งคนไทยคนเทศเรียกกันสั้น...สั้นว่า "ออยสเตอร์บาร์" และบาร์หอยนางรมที่ว่าดูเหมือนจะมีร้านเดียวบาร์เดียวในบ้านเรา
      
       แต่จำได้ว่าเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน เคยมีอยู่ที่ซอยร่วมฤดีเจ้าหนึ่ง แล้วตอนหลังก็ปิดตัวเอง...ไม่รู้ว่าเป็นเวรเป็นกรรมอะไร?
       "ออยสเตอร์บาร์"...เจ้านี้มีหอยนางรมให้เลือกเป็นสิบ...สิบประเทศ เป็นหอยนางรมสั่งพิเศษเข้ามาขายโดยเฉพาะ จะหากินที่ไหนก็ไม่ได้
      
       นอกจากหอยนางรมแล้ว เขาก็มีของทะเลแพง...แพง อย่าง "ปูอลาสก้า" หรือ "ปูทัสมาเนีย" รวมทั้ง "กุ้งทะเลลึก" กับ "กุ้งลอบสเตอร์" บรรดาซีฟู้ดอาหารทะเลของเศรษฐีเขานิยมกินกัน
      
       "ป้าช้อย" แกขมีขมันเลือกสรรกุ้ง หอย ปู แต่ไม่มีปลาให้ผมได้เปิบคืนนั้น
      
       กลับมาฝันว่าเป็น "โพไซดอน" เจ้าสมุทร...เจ้าทะเล มีอะไรอร่อย...อร่อยในทะเลกินเรียบ
      
       เขียนเล่าเรื่อง "ออยสเตอร์บาร์" ก็ไม่ได้อยากจะเชิญชวนให้คุณไปเสียกะตังค์หรอกครับ...ข้าวยากหมากแพงอย่างตอนนี้กินหอยอยู่ที่บ้านกันดีกว่าครับ...
      
       "สันติ เศวตวิมล"
       THE OYSTER BAR ถนนนราธิวาส ซอย 24 โทรศัพท์ 02 212 4809

No comments:

Post a Comment