Sunday, September 4, 2011

ญามา (YAMA) “อาหารโฮมเมด” ... ถูกและอร่อย / แม่ช้อยนางรำ



โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 พฤษภาคม 2548 15:49 น.












“คุณญามา” กับตู้โชว์เค้กนานาชนิด ที่เธอประดิษฐ์ประดอย
       “เจ้าของร้านเป็นศิลปินจากศิลปากร
       สำเร็จมัณฑนศิลป์แต่มาหากินกับอาหาร
       เหตุผลเพราะเป็นคนชอบรับประทาน
       ใครทำให้ทานหรือจะอร่อยเท่าเราทำให้คนอื่น”

      
       ขนมเค้ก . . ทั้งเค้กธรรมดาและเค้กหน้าที่เจ้านายเคยชมว่าอร่อยนักอร่อยหนา
      
       เป็นเค้กที่อีชั้นซื้อมาจากร้าน “ญามา” นี่ล่ะเจ้าค่ะ
      
       แต่ก่อนเขาขายอยู่ที่ห้องแถวโบราณ ทางโค้งถนนตรงกันข้ามกับป้อมพระสุเมรุ แล้วจู่...จู่ก็หายไป
      
       อีชั้นก็เลยไม่ได้ซื้อไปฝากเจ้านาย สาเหตุอย่างหนึ่งก็เพราะเจ้านายไม่จ่ายสตางค์
      
       แต่ตอนนี้หวังว่า (ถ้าเจ้านายจ่ายค่าเค้กมาให้บ้าง) เจ้านายคงจะได้กินกันอร่อยอีกแล้ว เพราะร้าน “ญามา” เขาย้ายไปอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากที่เก่า






“ร้านญามา” อยู่ถนนสามเสน ใกล้เขตพระนคร หรือตรงข้ามซอยวรพงษ์
       “ญามา” ชื่อที่เก๋ไก๋ แถมสะกดด้วยตัวไม่เหมือนใคร เจ้าของร้านเป็นคนอยู่ในแวดวงอาหารหวาน-คาว โดยเฉพาะอาหารฝรั่งกับอาหารมังสวิรัติมาหลายสิบปี
      
       ทั้งๆ ที่เธอเล่าเรียนวิชามัณฑศิลป์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร
      
       แต่พอจบปั๊บ . . เธอก็เปิดร้านขายขนมปัง ขนมเค้ก อาหารฝรั่งประเภทอะลาคลาสจานเดียวเรื่อยมา เอาวิชาฝากครูบาอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยไว้
      
       ส่วนตัวเองก็ลุยไปหัวเห็ดเจ็ดย่านน้ำ ไปประเทศต่างๆ ทั้งยุโรป อเมริกา ที่เขาเล่าลือกันว่าทำอาหารอร่อย “ญามา” ไปกิน ไปเรียนเขามาเรียบ
      
       เก็บวิชาเขามาแล้วจึงเปิดร้าน “ญามา” อยู่ที่โค้งป้อมพระสุเมรุที่ว่ามาหลายสิบปี แล้วก็ย้ายมาอยู่ที่นี่ . . . นัยว่าทนค่าเช่าไม่ไหว
      
       **********************
      
       เหตุผลที่อีชั้นเป็นลูกค้าประจำกันมาหลายปีดีดัก ก็เพราะว่าขนมเค้ก หรือไม่เค้กร้านนี้เขาใช้เครื่องปรุงผสมอย่างดี
       ประเภทโรงแรมสี่ห้าดาวเขาใช้กันทั้งนั้น
      
       แต่ว่าถึงสนนราคาแล้วถูกกว่าเป็นเท่า . . สองเท่าตัว
      
       ที่ทำเช่นนั้นได้ก็เพราะ “ญามา” เธอทำเองทุกอย่างสารพัด ไม่มีลูกกวนตัวไม่มีผัวกวนใจ อยู่คนเดียวแสนสบาย ทำขนมขายได้ลูกค้าได้อบอุ่นกว่า






อาหารจานเดียว มีทั้งเส้น . . ผัก . . และข้าว แบบตะวันตกพบตะวันออก
       **************************
       

       
เมนูแนะนำ “ร้านญามา”
       

       อาหารจานเดียว (อะลาคลาส)
       -ข้าวหมูอบ 40 บาท
       -สลัดผักทอสคาน่าแบบอิตาเลียน 60 บาท
       -สปาเกตตี้โบโลเนส 60 บาท
      
       ขนมเค้กราคาตั้งแต่ 35-55 บาท มีมากมายหลายชนิดเชิญเลือกกันเอง
       

       ***************************
       

       ก็แบบฉบับร้าน “โฮมเมด” คือทำด้วยมือ อาหารทุกจานสั่งแล้ว “ญามา” ถึงจะลงมือปรุงเอง ไม่ใช่ทำทิ้งไว้จนรสชาติ เซ็ง . .
      
       ส่วนขนมนมเนยเค้กมีหน้าหรือไม่มีหน้าทั้งหลาย ทำขายวันต่อวัน ไม่มีค้างคืนเด็ดขาด ของร้านนี้ถึงสด สะอาดแล้วก็อร่อย





       ใครที่จะสั่งเค้กไปกินที่บ้านเป็นปอนด์ สำหรับวันสำคัญ “ญามา” ก็ทำเค้กแปลกๆ อย่าง “เค้กอินทผาลัม” . . . “เค้กส้ม” . . “เค้กมะตูม” รสชาติจะไม่เหมือนเค้กร้านไหน จะเอาไปเปรียบเทียบกับเค้กโรงงานทั้งหลายไม่ได้ . . ที่นี่ทำใหม่สดด้วยมือทุกวัน
      
       **************************
      
       ความจริงอาหารจานเดียวของ “ญามา” เมนูที่เอามาเขียนนั้นเป็นเมนูประจำวัน แต่ถ้าเมนูพิเศษละก็ไม่มีในเมนูอยากจะกินอะไรก็บอกมา ถ้าถูกใจ ถูกหู ก็จะลงมือทำโชว์ฝีมือทันที
      
       ใครอยากจะดูก็เข้าไปในครัวได้ เพราะสะอาด มีอุปกรณ์แบบโรงแรมใช้ เห็นแล้วยิ่งจะเพิ่มรสชาติความอร่อยขึ้นอีกโข
      
       มีสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะต้องระวังกันก็คือ . . ถ้าถูกใจก็ทำให้กิน ถ้าไม่ถูกใจ “ศิลปินญามา” ก็พูดจาไม่รู้เรื่องเหมือนกัน ! !
      
       . . . ไม่ยักกะเหมือนอีชั้นนะเจ้านาย ถ้าจ่ายสตางค์ให้มาเป็นต้องได้กิน แต่ขืนไม่จ่าย ไม่มีวันจะได้กินอะไรทั้งนั้น
      
       เชื่ออีชั้นมั้ยละเจ้าค่ะ . . . .
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       “แม่ช้อย นางรำ”
       

       ร้านญามา (YAMA) ถนนสามเสน บางลำพู ใกล้เขตพระนคร ฝั่งตรงข้ามซอยวรพงษ์ เปิดขาย 10.00-19.30 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 0-2629-9843, 0-1409-4252
  

No comments:

Post a Comment