Sunday, September 4, 2011

"เล แนม เฟียส์" ตับห่าน อร่อยที่สุดในเมืองไทย/ แม่ช้อยนางรำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 20 มิถุนายน 2548 18:07 น.






 โดย...แม่ช้อย นางรำ






“ตับห่านซอสลูกพลัม” (PANFRIED FOIE GRAS WITH PLUMCHUTNEY)
       “ อีชั้นเป็น “นักบริโภคตับห่าน (เป็ด)”
       คู่กับพวก “ปีฟ อีสเตอร์” นักกินเนื้อ
       ขึ้นเหนือล่องใต้ไปยุโรป-อเมริกา
       เป็นต้องเสาะหามาบรรณาการลิ้น ”

      
       นักโภชนาโรมันสมัยนั้นถึงกับเขียนเล่าวิธีการเลี้ยงเป็ดห่าน สำหรับเอามาทำฟัวกราส์ไว้ว่า จะต้องเลี้ยงด้วยลูกมะเดื่อคัดพิเศษ เมื่อได้ตับมายังจะต้องแช่น้ำผึ้งป่าเอาไว้ก่อนที่จะรับประทาน เพื่อเพิ่มความหอมเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น
      
       อย่าแปลกใจนะเจ้าค่ะว่า ทำไมคนโรมันจึงเลี้ยงห่าน
      
       เรื่องนี้มีตำนานว่า คนโรมันเลี้ยงห่านเอาไว้เฝ้าบ้าน เพราะห่านคอรัปชั่นไม่เป็น ไม่เหมือนหมา ขโมยโยนก้อนเนื้อให้ก็ไม่เห่าแล้ว
      
       *****






“ซี่โครงแกะอบซอสมัสตาร์ด” (LAMBRACK UNDER MUSTARD CRUST)
       อีชั้น . . นะตระเวนกินฟัวกราส์มาแล้วหลายประเทศดังในโลก ของฝรั่งเศสเจ้านายไม่ต้องถาม ของอิสราเอลตอนนี้กำลังโด่งดัง แล้วเชื่อมั้ยเจ้าค่ะว่า
      
       ของเวียดนามกำลังตามมา เพราะมีอีตาฝรั่งคนหนึ่งไปตั้งฟาร์มเลี้ยงห่านอยู่ที่ฮานอย
      
       แต่ของอร่อยกลับอยู่ในเมืองไทย
      
       อยู่ที่ห้องอาหารฝรั่งเศสใน “โรงแรมควีนส์ปาร์ค” ที่ชื่อว่า “ เล แนมเฟียส์ ” เรามารู้จักร้านนี้ ชื่อนี้ก่อนดีมั้ยเจ้าค่ะ






เล แนมเฟียส์
       เล แนมเฟียส์ ( LES NYMPHEAS )
      
       ชื่อนี้เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “ดอกบัว” แต่ที่โรงแรม
       เอาชื่อนี้มาตั้งก็เพราะมีภายวาดบึงดอกบัว ที่โงดังของจีตรกรฝรั่งเศสชื่อ “โมเน่ต์”
      
       ภาพวาดบึงดอกบัวด้วยสีสรรย์ลีลาที่เรียกว่า “อิมเพราชั่นนิสต์”
       เป็นยุคสมัยที่คนรักศิลปะชอบมากเหมือนฟังเพลงคลาสสิคยุค
       โรแมนติก ภาพบึงดอกบัวที่ประดับประดาในห้องนี้มีถึง 4 รูป
       4 แบบแต่ให้อารมณ์เดียวคือความสงบนิ่งมีสมาธิ
      
       ก็แน่ล่ะเจ้านาย การกินอาหารให้อร่อยจำเป็นต้องมีสมาธิ







เชฟ “นิโคลัส เลคคัส”
       *****
      
       คืนวันนั้น . . ที่อีชั้นพาเพื่อนฝูงนักกินตับห่านทั้งหลาย ทุกท่านก็ลิ้นฉกาจฉกรรจ์ แต่ยังไม่เคยมาลองรับประทาน “ฟัวกราส์” ที่อีชั้นไปยืนยันการันตีว่า อร่อยที่สุดในเมืองไทย
      
       แต่พอไปถึง อีชั้นก็มีอันต๊กกะใจ!! โหมดเลย
      
       เชฟเยอรมันคนที่เคยทำฟัวกราส์ให้อีชั้นรับประทาน พวกเดินทางกลับไปสวิสเซอร์แลนด์เสียแล้ว แต่เรื่องอะไรอีชั้นจะบอกเพื่อนให้รู้ ก็เลนสั่งเจ้าตับห่าน อาหารดังของร้านนี้มาให้เพื่อนลอง กินแล้วอีชั้นอยกจะร้องไห้
      
       เปล่าไม่ได้เสียอกเสียใจผิดหวังแต่อย่างไรหรอกนะเจ้าค่ะเจ้านาย แต่น้ำตามันไหลเมื่อเพื่อนฝูงเขาปรบมือให้ทั้งโต๊ะ แล้วเปล่งเสียงว่า ...”เอ็กซ์ซาเรนเต้”!!
      
       อร่อยจริงๆ เจ้าค่ะ ฝีมือทำฟัวกราส์ของเชฟคนใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า “นิโคลัส เลคคัส” อีชั้นว่าทำอร่อยกว่าคนเก่าเสียด้วยซ้ำ ก็เลยอยากจะเลียนให้เจ้านายไปลองเปิบกันดูจะได้รู้ว่า
      
       คนกรีกนั้นเขาไม่ได้เก่งแค่เล่นฟุตบอล ฟุตบอลเป็นแชมป์ยุโรปเท่านั้นซะเมื่อไหร่ เรื่องอาหารเขาก็เป็นแชมป์เหมือนกัน ทดสอบได้กับนายนิโคลัส กับอาหารจานไหนๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องฟัวกราส์ก็ยัง เอ็กซ์ซาเรนเต้ อร่อยที่สุดเจ้าค่ะ
      
       แม่ช้อยนางรำ
       

       
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ห้องอาหารฝรั่งเศส “เล แนมเฟียส์” โรงแรมควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 โทรศัพท์ 0-2261-9300 ต่อ 5938, 5940, 5951 และ 5945


No comments:

Post a Comment