Sunday, September 4, 2011

สูตรลับ..น้ำสลัด




สลัด..อาหาร จานเบาๆที่คลุกเคล้ากับน้ำสลัดรสชาติกลมกล่อม เป็นเมนูโปรดสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งเคล็ดลับในการรับประทานสลัดให้อร่อย อยู่ที่รสชาติของส่วนผสมที่นำมาปรุง
- น้ำมันมะกอก ( Olive Oil) ให้รสชาติที่นุ่มนวลกลมกล่อม มีกลิ่นหอม
- น้ำส้มสายชู ( Vinegars ) ให้รสเปรี้ยว ที่เหมาะกับการทำน้ำสลัดก็คือ White Wine Vinegars
- แคปเปอร์ ( Capers ) เป็นดอกตูมของไม้พื้นเมืองทางแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีรสชาติเข้ม
- มัสตาร์ด ( Mustard) ทำให้น้ำ น้ำมัน และน้ำส้ม ผสมเข้ากันเร็ว แต่ไม่เป็นที่นิยาใช้เท่าไรนัก
- ผลมะกอก ( Olives ) เป็นสิ่งสำคัญขาดไม่ได้เลยทีเดียว นิยมใช้ทั้งมะกอกดำและเขียว

ทราบกันไปแล้วกับสูตรลับ..น้ำสลัดรสเยี่ยม ถ้าหากคุณจะลงมือปรุงน้ำสลัดรสชาติกลมกล่อมรับประทานเอง ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว

น้ำสลัดผลไม้
เครื่องปรุง





น้ำส้มคั้น 2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ถ้วย

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในขวด เขย่าให้เข้ากัน




น้ำสลัดเธาซั่นไอส์แลนด์
เครื่องปรุง








น้ำสลัดน้ำข้น 1 1/2 ถ้วย
ไข่ต้มสับ 1 ลูก
แตงกวาดองสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม

น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
เครื่องปรุง










แครอทซอย 250 กรัม
หอมใหญ่ซอย 500 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 50 กรัม
น้ำส้มสายชู 1 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 5 ถ้วย

วิธีทำ
ใส่เครื่องทุกอย่างลงในโถปั่น ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด หรือปั่นแครอทเป็นชิ้นเล็กๆก็ใช้ได้ เทใส่ขวด ปิดฝา เก็บเข้าตู้เย็น

เม็กซิกันมายองเนส
เครื่องปรุง









น้ำสลัดน้ำข้น 1 ถ้วย
ซอสพริกชนิดเผ็ดกลาง 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนชา
ใบยี่หร่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนเบาๆ ใส่ลงหม้อ ปิดฝาแช่ให้เย็นในตู้เย็น

No comments:

Post a Comment