เครื่องปรุง :- | |
- มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่า 4 | 6 หัว |
- น้ำต้มมัน | พอประมาณ |
- นมจืดหรือครีม | 1ถ้วยตวง |
- เนย | 6ช้อนโต๊ะ |
- ลูกจันทน์บด | 1/4ช้อนชา |
- พริกไทยป่น | พอประมาณ |
- เกลือ | พอประมาณ |
- บร็อคโคลี่ลวก | พอประมาณ |
- มอซซาเรลลาชีสชนิดแผ่น | 2แผ่น |
- ซอสขาว พอประมาณ |
วิธีทำ :-1 ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุก แต่ยังไม่เละ 2 เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อ เพื่อทำให้มันแห้งสนิท 3 เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่บด บดให้ละเอียด ลักษณะของมัน ควรจะแห้งคล้าย ๆ แป้ง 4 เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนม และเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน 5 จะใส่เนยและนมน้อยหรือมาก แล้วแต่ความต้องการของผู้รับประทาน และความต้องการของลักษณะของมันบด คือว่าถ้าใส่นมน้อยก็จะอยู่ในลักษณะที่แข็ง ถ้าใส่มากก็จะเหลว 6 ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และลูกจันทน์บด รสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนยกับนม และครีมที่มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ 7 นำมันบดที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ เรียงบร็อคโคลี่ลงไปข้าง ๆ มันบด วางชีสแผ่นทับลงไป ราดด้วยซอสขาว นำเข้าเตาอบ ๆ จนหน้าซอสขาวเหลือง 8 ยกออกจากเตาอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ซอสขาว
|
No comments:
Post a Comment