วิธีการหมักหมูให้หมู นุ่มนิ่ม
สำหรับปริมาณเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม
เพื่อให้ความนุ่ม หอม อร่อย เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว คอหมู หมูสามชั้นเนื้อ
เครื่องหมัก
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 กรัม
งาขาว 1 กรัม
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือนิดหน่อย
หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง
เคล็ดลับในการปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์
วิธีทอดเนื้อเค็มให้อร่อย
นำเนื้อเค็มแช่น้ำและล้างให้สะอาด แล้วนำไปปิ้งบนไฟอ่อน ๆ อย่าให้สุกมาก เอาเนื้อเค็มที่ปิ้งแล้ว
ขณะกำลังร้อน ๆ วางบนเขียง แล้วทุบจนเป็นปุย จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทอดพอเหลือง
แล้วทุบให้นิ่ม เวลาทอดไม่ควรกลับไปกลับมาหลายหน
วิธีทอดเนื้อให้นุ่ม อร่อย หอม
การหมักเนื้อ ควรเติมเหล้าลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าจะทำเนื้อทอดกระเทียมพริกไทย ให้โขลก
กระเทียม พริกไทยรวมกัน แล้วนำมาคลุกกับเนื้อที่แล่บาง ๆ 5-6 ชิ้น เติมน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงนำมาทอด
วิธีต้มเครื่องใน เนื้อเหนียว ๆ ให้เปื่อยเร็ว
ใช้กะลามะพร้าว วางไว้กันก้นหม้อต้ม มากน้อยแล้วแต่จำนวนเนื้อหรือเครื่องใน นำไปต้ม จะทำให้
เนื้อหรือเครื่องในนั้น เปื่อยเร็วขึ้น
วิธีเคี่ยวเนื้อวัวให้เปื่อยเร็ว
ในขณะที่เคี่ยวเนื้อวัวอยู่นั้น ให้ใส่น้ำแข็งก้อนใหญ่หรือเล็กแล้วแต่ปริมาณเนื้อที่เคี่ยว ประมาณ
10-15 นาที เนื้อก็จะเปื่อย
วิธีทำเนื้อย่างให้อร่อย
นำเนื้อไปแช่ในน้ำส้มสายชู ผสมยางมะละกอดิบ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วนำเนื้อที่แช่แล้ว
ไปห่อด้วยผ้าขาวบาง หรือผ้าดิบ ใช้ฆ้อนยางทุบให้ทั่วก้อนเนื้อ แล้วนำเนื้อไปย่าง จะได้เนื้อย่างที่นุ่ม
น่ารับประทาน
วิธีหมักหมู (สำหรับทำราดหน้า)
ใช้หมูสันนอกติดมันนิดหน่อย หั่นตามขวางของเนื้อ ชิ้นค่อนข้างใหญ่แต่ให้ขนาดบาง (สำหรับหมู 200 กรัม)
ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราบ1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ฟอง
คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นก็ได้
เพื่อให้ความนุ่ม หอม อร่อย เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว คอหมู หมูสามชั้นเนื้อ
เครื่องหมัก
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 กรัม
งาขาว 1 กรัม
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือนิดหน่อย
หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง
เคล็ดลับในการปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์
วิธีทอดเนื้อเค็มให้อร่อย
นำเนื้อเค็มแช่น้ำและล้างให้สะอาด แล้วนำไปปิ้งบนไฟอ่อน ๆ อย่าให้สุกมาก เอาเนื้อเค็มที่ปิ้งแล้ว
ขณะกำลังร้อน ๆ วางบนเขียง แล้วทุบจนเป็นปุย จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทอดพอเหลือง
แล้วทุบให้นิ่ม เวลาทอดไม่ควรกลับไปกลับมาหลายหน
วิธีทอดเนื้อให้นุ่ม อร่อย หอม
การหมักเนื้อ ควรเติมเหล้าลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าจะทำเนื้อทอดกระเทียมพริกไทย ให้โขลก
กระเทียม พริกไทยรวมกัน แล้วนำมาคลุกกับเนื้อที่แล่บาง ๆ 5-6 ชิ้น เติมน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงนำมาทอด
วิธีต้มเครื่องใน เนื้อเหนียว ๆ ให้เปื่อยเร็ว
ใช้กะลามะพร้าว วางไว้กันก้นหม้อต้ม มากน้อยแล้วแต่จำนวนเนื้อหรือเครื่องใน นำไปต้ม จะทำให้
เนื้อหรือเครื่องในนั้น เปื่อยเร็วขึ้น
วิธีเคี่ยวเนื้อวัวให้เปื่อยเร็ว
ในขณะที่เคี่ยวเนื้อวัวอยู่นั้น ให้ใส่น้ำแข็งก้อนใหญ่หรือเล็กแล้วแต่ปริมาณเนื้อที่เคี่ยว ประมาณ
10-15 นาที เนื้อก็จะเปื่อย
วิธีทำเนื้อย่างให้อร่อย
นำเนื้อไปแช่ในน้ำส้มสายชู ผสมยางมะละกอดิบ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วนำเนื้อที่แช่แล้ว
ไปห่อด้วยผ้าขาวบาง หรือผ้าดิบ ใช้ฆ้อนยางทุบให้ทั่วก้อนเนื้อ แล้วนำเนื้อไปย่าง จะได้เนื้อย่างที่นุ่ม
น่ารับประทาน
วิธีหมักหมู (สำหรับทำราดหน้า)
ใช้หมูสันนอกติดมันนิดหน่อย หั่นตามขวางของเนื้อ ชิ้นค่อนข้างใหญ่แต่ให้ขนาดบาง (สำหรับหมู 200 กรัม)
ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราบ1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ฟอง
คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นก็ได้
No comments:
Post a Comment