Thursday, June 30, 2011

สุดยอดอาหารจีน"8 มณฑล...แผ่นดินใหญ่" มารวมกันในเมืองไทยครั้งแรก/สันติ เศวตวิมล

โดย : สันติ เศวตวิมล
"เป็ดรมควัน" ส่งมาจากปักกิ่งเอามาย่าง กินทั้งเนื้อ ทั้งหนัง กระทั่งกระดูก
       แผ่นดินจีนกว้างใหญ่ อาหารจีนหลากหลาย
       ว่ากันว่า...ชั่วชีวิตนี้ตระเวนกินก็ไม่สิ้นได้
       แต่คราวนี้อยู่ในเมืองไทย ก็ได้กินกันถึง 8 มณฑล
      
       "ป้าช้อย"...ถามผมเมื่อหลายอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า
      
       ไปกินอาหารจีนที่ห้องเชียง ปิง เหลา "โรงแรมแกรนด์ไชน่า ปริ๊นเซส" แล้วหรือยัง แล้วป้าแกก็สาธยายว่า...ไปกินมาแล้ว!!
      
       ที่ต้องไปกินก็เพราะว่า เป็นครั้งแรกในวงการอาหารจีนในเมืองไทยที่มีการขนเอาเมนูอาหารจีนสุดยอดของ ความอร่อยในแผ่นดินใหญ่ในแปดมณฑลที่เราคุ้นแต่ไม่เคยกินอาหารของเขา เพราะยังไม่เคยมีใครเอามาทำขายในบ้านเรา แต่ที่นี่กล้าทำเป็นโรงแรมแรก
      
       ที่ว่ากล้าเพราะตั้งอยู่ที่สี่แยกราชวงค์ เยาวราช ย่านของคนจีนนักเปิบ...นักกินทั้งนั้น
      
       "ประเทศจีน"...ผมก็เดินทางมานัก กินอาหารหวานคาวเขามาไม่รู้กี่เมือง กี่มณฑล แต่ก็อยากจะรู้เหมือนกันที่เขาคุยว่า
      
       สุดยอดของอาหารจีน 8 มณฑลนั้น มันยอดสุด...สุดยอดอย่างที่เขาว่าหรือเปล่า
      
       เอ้า!! เป็นไงเป็นกัน อย่างเก่งก็แค่ล้างจาน ถ้าสมมติว่ามันแพง อย่างที่ผมเคยถูกฟันในประเทศจีนมา
      
       ห้อง "เชียง ปิง เหลา" ผมเคยมาเมื่อหลายปีก่อน ตอนที่เขามีเทศกาลอาหารแต้จิ๋ว จากเมืองซัวเถา
"เป็ดปักกิ่งย่าง"
       คราวนั้นผมก็อยากจะรู้ว่าอาหารรสชาติแต้จิ๋วแท้...แท้ จากเมืองบรรพบุรุษข้างมารดาของผมมันแตกต่างไปจากอาหารแต้จิ๋วไม่แท้ของบ้าน เราอย่างไร
      
        ผมก็ได้ประสบการณ์จากประสบกินเพียบ
       
       เรียกว่าเมื่อตอนผมจัดทัวร์ไปเที่ยวซัวเถา ลูกทัวร์ถามผมว่า..."คุณสันติเกิดที่นี่เหรอ ทำไมถึงได้รู้จักอาหารแต้จิ๋วมากมายถึงขนาดนี้"
      
        ก็ต้องขอบคุณโรงแรม "แกรนด์ ไชน่า ปริ๊นเซส" ที่จัดเทศกาลอาหารแต้จิ๋วคราวนั้นให้ผมมีประสบการณ์กิน
      
        พอเดินเข้าห้องอาหาร ก็ไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้พบแฟนเก่า เปล่านะครับไม่ใช่กิ๊ก แต่หมายถึงผมได้พบกับคุณ "วสันต์ สุขโสภณ" คนเก่งของโรงแรมดุสิตธานี เรารู้จักมักจี่กันตั้งแต่คุณวสันต์อยู่ห้องอาหารจีน "เมย์ ฟลาวเวอร์"
      
       แล้วก็ไปเป็นผู้บริหารคลับหรูหราของไฮโซเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน คือ "บับเบิลคลับ"
"ไก่อ่อนตุ๋นหูฉลาม" จากมณฑลกวางตุ้ง
       มาคราวนี้ถึงได้รู้ว่า ตอนนี้มาเป็นผู้บริหารของโรงแรมแกรนด์ไชน่า ปริ๊สเซส พอรู้แล้วก็ไม่แปลกใจ เพราะคุณวสันต์เป็นผู้มีประสบการณ์ในเรื่องโรงแรมมานานสี่สิบกว่าปี เรียกว่าเป็นคนดัง...คนดีของ "ดุสิตธานี" นักกิน...นักเที่ยวรู้จักรักเขาทั้งนั้น
      
        คุณวสันต์เล่าว่า การจัดงานสุดยยอดอาหารจีน 8 มณฑลแผ่นดินใหญ่คราวนี้ก็เพื่อโปรโมตให้นักกินที่เคยเป็นลูกค้าเก่าที่หาย หน้าไปให้กลับมาอีกที เหมือนสมัยที่ผมเคยมีการกินอาหารจีนแต้จิ๋วแท้...แท้คราวนั้น
      
        ผู้บริหารโรงแรมท่านให้ผมกับพ่อครัวเดินทางไปเมืองจีน แวะกินสุดยอดอาหารอร่อยของแต่ละแห่งแต่ละมณฑลแล้วเอามาทำขายบ้านเราเป็น ครั้งแรก แบบว่าลงทุนไม่อั้นเลยละครับ"
      
        คุณวสันต์บอกเช่นนั้น แล้วก็จาระไนบรรดาสุดยอดอาหารแต่ละมณฑลที่มีมากเป็นสิบ...สิบรายการ แต่ที่ผมเลือกกินมื้อนั้นก็มี "ซุปหนังปลาฉลาม" เครื่องทะเล 10 อย่าง เป็นอาหารดังจากมณฑลฉกเกี้ยน ซึ่งผมเคยกินตอนเดินทางไปเกาะไหหลำ แต่ที่นี่ทำอร่อยกว่า
"ซุปจับหวย" (หนังปลาฉลามกับเครื่องทะเล 10 อย่าง) จากมณฑลฮกเกี้ยน
       เมื่อมากินอาหารจีน ธรรมเนียมที่ถือกันจะต้องลองฝีมือตุ๋นหูฉลาม ที่นี่มี "ตุ๋นหูฉลามไก่สาวทั้งตัว"
       
       เป็นของอร่อยจากมณฑลกวางตุ้ง แล้วจากนั้นก็ตามด้วย "ไก่ฮกเกี้ยน" แบบฝีมือคนกวางตุ้ง "หัวปลาจีนอบเต้าซี่" แบบยูนนาน "ปลากระบอกไข่แช่เย็น" แบบแต้จิ๋ว "เต้าหู้แคะทรงเครื่อง" แบบฮักก้า "ขาหมูหม้อดิน" จากเสฉวน "เป็ดแปดเซียน" จากเซี่ยงไฮ้
      
        รวมเบ็ดเสร็จครบ 8 มณฑล อร่อยสมใจ "แม่ช้อย" ที่มารำอร่อยเหาะที่นี่
      
        แต่มีเมนูหนึ่งที่ผมอายากจะเขียนถึง เพราะคุณคงจะไม่เคยกินหนังปลาฉลามตุ๋นน้ำแดง
      
        5 หนังปลาฉลามตุ๋น
      
       อร่อยเหมือน "กระเพาะปลาสด"
      
        หนังปลาฉลามอร่อยแตกต่างจากหูปลาฉลาม เพราะเมื่อตุ๋นแล้วจะมีลักษณะคล้ายกระเพาะปลาสด (ฮื้อเพี้ยว) เคี้ยวหนึบนุ่ม แล้วก็อุ้มรสชาติเครื่องยาที่ตุ๋นนานถึง 10 ชั่วโมง
      
       ใครที่เคยกินแต่หูฉลาม ลองมากินหนังฉลามดูบ้าง จะรู้ซึ้งถึงความอร่อยที่แตกต่างอย่างนึกไม่ถึง
      
        ไปกินตามคำบอกเล่าของป้าช้อย อร่อยเหาะทั่วหน้า
       
       ไอ้ที่กลัวว่าราคาจะแพงจนต้องถูกจับไปล้างชาม จ้างก็ไม่กลัว
      
        สนนราคาถูกกว่าร้านอาหารตามโรงแรมสี่...ห้าดาว ก็เท่ากับภัตตาคารจีนทั่วไป ไม่รวย ไม่มีตังค์...ไปกินของเขาม่ายล่าย
       
       สนใจลองถามคุณ "วสันต์" เอาก็แล้วกัน อ้างชื่อคุณป้าเท่านั้นเขาลดราคาให้พิเศษ
      
        ...แต่ถ้าอ้างชื่อผมเขาจะเพิ่มราคาพิเศษ เลือกเอาก็แล้วกันว่าจะป้าหรือจะเลือกชื่อหลานงานนี้ล่ะครับ...
       *****************************************
      
        สอบถามรายละเอียดที่คุณ "วสันต์ สุขโสภณ" โรงแรมแกรนด์ไชน่า ปริ้นเซส โทรศัพท์ 081 539 2963

No comments:

Post a Comment