Friday, June 17, 2011

ข้าวหมกไก่


ข้าวหมกไก่

ส่วนผสม
ข้าวสารซาวสะอาด      300   กรัม
น้ำ         450   กรัม
เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้น      500   กรัม
มันฝรั่งหั่นเต๋า      200   กรัม
กระเทียมสับละเอียด            
ขิงแก่สับละเอียด           
และผงกะหรี่ อย่างละ      1   ช้อนโต๊ะ
รากผักชี         2   ราก
น้ำพริกแกงเผ็ด      2   ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นและน้ำตาลทราย           
อย่างละ         1   ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่         2    ช้อนชา
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า           
ผักสดสำหรับแต่ง น้ำจิ้มอาจาด           
น้ำมันพืชสำหรับผัด           

 
วิธีทำ
-
ใส่น้ำมันพืช กระเทียม ขิงแก่ ผงกะหรี่และน้ำพริกแกงเผ็ดในภาชนะ คนให้เข้ากันดี ปิดฝานำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับความร้อน 100 % เวลา 2 นาที
-
เติมข้าวสาร น้ำ เนื้อไก่ มันฝรั่ง รากผักชี และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ปิดฝา นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระดับความร้อน 100 % เวลา 10 นาที และระดับความร้อน 80% เวลา 5 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่อครบเวลาแล้วปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ข้าวระอุดี
-
จัดข้าวหมกไก่ใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว แต่งสวยด้วยผักสด รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มอาจาด
 
 

No comments:

Post a Comment