Thursday, March 3, 2011

แกงมะรุม

จากคุณ : Supplier pantip.com
วันนี้แกงแบบอีสาน ใส่น้ำปลาร้า ค่ะ เครื่องปรุง มะรุม

ตัดเป็นท่อน ๆ เพื่อให้ปอกเปลือกง่าย
ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อที่อ่อนที่สุด
ใช้มะรุมประมาณ 20 ฝัก ได้ประมาณ 1 จานใหญ่ ๆ ค่ะ
เครื่องปรุง
    1.พริกสด ความเผ็ดตามชอบ
    2.หอมแดง
    3.กระเทียม
    4.กระชายไม่ต้องใส่เยอะ พอดับกลิ่นคาวปลา (1 หรือ 2 รากพอ)
    5.ตะไคร้
    6.น้ำปลาร้า
    7.มะขามเปียก

โขลกเครื่องแกง ให้ละเอียดพอประมาณ
ปลานิล ล้างด้วยน้ำเกลือ
ต้มน้ำให้ ใส่เครื่องแกง
ให้หอมเครื่องแกง น้ำเดือดจัด แล้วใส่ปลาค่ะ
แก้ไขเมื่อ 26 ก.พ. 54 23:03:55
เนื้อปลาสุก จัดการปรุงรส น้ำปลา และน้ำปลาร้า (น้ำปลาร้า เอาตัวปลาร้าต้มกรองเอาแต่น้ำ จะทำให้น้ำปลาร้าเข้มข้นอร่อยค่ะ)
ตามด้วยมะรุมค่ะ
เติมความเปรี้ยว ด้วยมะขามเปียกนิดหน่อย
แก้ไขเมื่อ 26 ก.พ. 54 22:52:56
ปรุงรส ความเผ็ดตามความชอบ รสชาดที่แกงวันนี้ จะออก เผ็ดนิดหน่อย และความเปรี้ยวนิดหน่อย ส่วนน้ำแกงรสหวานธรรมชาติของมะรุมค่ะ
หน้าตาของแกง มะรุมแบบ อีสานค่ะ อร่อยมีประโยชน์ ทานสำหรับลดความอ้วนได้ค่ะ

No comments:

Post a Comment