Tuesday, April 24, 2012

อร่อยล้ำ ดื่มด่ำแจ๊ส ที่ “Brown Sugar”

ที่มา โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 19 เมษายน 2555 17:22 น.
บรรยากาศร้าน Brown Sugar นั่งสบายๆ ฟังเพลงแจ๊ส
       ท่วงทำนองของดนตรีเพลงแจ๊สดังขึ้นอย่างสนุกสนาน พาใจให้ “ตระเวนกิน” ต้องรีบเยื้องกรายเดินตามเสียงดนตรีอันไพเราะสะเนาหู เพื่อไปยังต้นตอของเสียงเพลงแจ๊สที่ชวนฟัง ซึ่งกำลังดังมาจากร้าน “Brown Sugar the Jazz Boutique” ที่ตั้งอยู่ตรง ถ.พระสุเมรุ
      
       สำหรับคอเพลงแจ๊สทั้งหลาย เชื่อว่าถ้าเอ่ยชื่อร้าน “Brown Sugar the Jazz Boutique”ขึ้นมาแล้วต้องรู้จักถึงชื่อเสียงของร้านกันเป็นอย่างดี เพราะว่าร้าน Brown Sugar โด่ง ดังมาจากที่ย่านหลังสวน มานานเกือบ 30 ปี จัดได้ว่าเป็นร้านตำนานแจ๊สผับของเมืองไทย แต่ว่าทุกวันนี้ได้ย้ายมาอยู่ที่ ถ.พระสุเมรุ และเนรมิตให้ตึกแถวเก่าที่มีมนต์ขลัง กลายมาเป็นร้านแจ๊สที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง โดดเด่นด้วยบรรยากาศร้านที่ตกแต่งแบบคลาสสิค มีงานศิลปะประดับอย่างลงตัว
วงดนตรี Brown Sugar House Band
       ด้านในร้านจัดเป็นโต๊ะนั่งแบบสบายๆ มีโต๊ะหลายโซนให้เลือกนั่ง มีทั้งโต๊ะนั่งโซนติดเวทีด้านหน้าที่จะได้เห็นนักดนตรีเล่นเพลงอย่างใกล้ชิด และมีโต๊ะนั่งติดกับเคาเตอร์บาร์ที่คอยบริการเครื่องดื่มแบบครบครัน หรือถ้าใครชอบความเป็นส่วนตัวสักนิดก็มีห้องวีไอพีบริการ 1 ห้อง ส่วนถ้าใครชอบสัมผัสความเป็นธรรมชาติรับลมเย็นๆ ก็มีโซนเทอเรสโต๊ะนั่งด้านหลังที่อยู่ติดกับคลองบางลำพูชวนนั่งแบบรื่นรมย์ กับสายน้ำตกจำลอง
      
       แล้วยังมีชั้น 2 ที่จัดให้เป็นส่วนของ Gallery & Play House มีพื้นที่กว่า 80ตร.ม. ทางร้านอยากให้เป็นพื้นที่สำหรับการแสดงนิทรรศการศิลปะแขนงต่างๆ หรือจัดงานคอนเสิร์ต งานอีเว้นท์ จัดกิจกรรมต่างๆ ที่ถ้าใครสนใจก็สามารถมาเลือกใช้บริการพื้นที่ได้
       และหากใครที่เป็นคอกาแฟโดยเฉพาะ ทางด้านหน้าร้านยังเปิดเป็น Brown Sugar Café ที่จะมีอาหารเช้าและกลางวันแบบจานด่วนแต่เน้นคุณภาพและรสชาติ พร้อมให้ลิ้มรสควบคู่ไปกับการจิบกาแฟหอมๆ รสละมุน และมีเค้กโฮมเมดให้ได้ละเลียดลิ้นกันอีกด้วย ซึ่งส่วนนี้เปิดตั้งแต่ 08.00-19.00 น.
      
       นี่แค่บรรยากาศร้านก็ชวนให้เคลิบเคลิ้มน่านั่ง ถ้าพูดถึงดนตรีแจ๊สแล้วรับรองว่าไม่ผิดหวัง ทางร้านจัดเต็มเรื่องดนตรีแจ๊ส โดยทุกวันตั้งแต่ 21.00 น. เป็นต้นไปจะมีนักดนตรีวงประจำอยู่ 3 วง คือ Brown Sugar House Band, Mellow Motif และวงสาวสะดุ้ง แล้วในวันเสาร์-อาทิตย์ ก็จะมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินแจ๊สชื่อดังจากทั่วโลกมาเล่นดนตรีแจ๊สให้ฟัง อย่างสนุกสนานสลับหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป
      
       แต่ถ้าจะมานั่งฟังเพลงแจ๊สให้อิ่มใจอย่างเดียวก็กระไร ต้องขออิ่มท้องแบบครบสูตรกันไปด้วย ซึ่งที่นี่มีอาหารเลิศรสคอยให้ได้ลิ้มรสกันด้วย ซึ่งอาหารของที่นี่มีทั้งอาหารไทย, เม็กซิกัน, เยอรมัน, อิตาเลียน และอาหารเมนูใหม่ๆ แนวฟิวชั่นที่ทางร้านคิดค้นสูตรขึ้นมาโดยเฉพาะ และคัดสรรแต่วัตถุดิบชั้นดีมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ดให้ได้ลิ้มรสกันมากมาย
สโมกแซลมอนลุยสวน
       อย่างที่อยากจะแนะนำให้ลองลิ้มกันก็มี สโมกแซลมอนลุยสวน (240 บาท) จะได้ลิ้มรสเแซลมอนรมควันจากนอร์เวย์เนื้อหอมนุ่ม กินคู่กับเครื่องสมุนไพรไทยต่างๆ ที่คลุกเคล้ากับน้ำยำ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานเจือรสเผ็ดนิดหน่อย และมีผักสดมาให้กินเคียงเหมือนกินเมี่ยง
กุ้งคั่วพริกกะเกลือ
       กุ้งคั่วพริกกะเกลือ (350 บาท) เป็นกุ้งทะเลตัวใหญ่ทอดแล้วคั่วกับเกลือและพริกขี้หนู เพิ่มความหอมด้วยเม็ดพริกไทยสดและใบมะกรูดทอด เต็มปากเต็มคำกับกุ้งเนื้อแน่นหวานผสานความเค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ
แซลมอนราดซอสมะขามพริกเผา
       แซลมอนราดซอสมะขามพริกเผา (280 บาท) เมนูนี้จะได้ลิ้มรสเนื้อปลาแซลมอนสดจากนอร์เวย์ที่นำมาทอดกรอบนอกนุ่มในชุ่ม ด้วยซอสมะขามน้ำพริกเผาสูตรเด็ด เเปรี้ยว หวาน เค็มโดนใจปากดี
หมูดำผัดกิมจิ
       หมูดำผัดกิมจิ (220 บาท) เมนูใหม่ที่นำหมูดำมาหมักกับซอสสูตรพิเศษ แล้วนำมาผัดกับกิมจิที่ทางร้านทำเอง ปรุงรสใส่ขิง งาขาวคั่ว พริกเกาหลี เสิร์ฟมาแบบกระทะร้อน ลิ้มรสหมูดำเคี้ยวนุ่มปากเข้าเนื้อกับกิมจิที่ถึงเครื่องถูกลิ้น
สปาเก็ตตี้ต้มยำซีฟู้ดซอสครีม
       สปาเก็ตตี้ต้มยำซีฟู้ดซอสครีม (250 บาท) เป็นเมนูฟิวชั่นที่นำเส้นสปาเก็ตตี้มาผัดกับซอสครีมชีสและเครื่องต้มยำไทย ใส่หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้งทะเล และหมึก ราดหน้าด้วยซอสครีมชีสอีก ม้วนเส้นสปาเก็ตตี้เคี้ยวเหนียวนุ่มปากได้รสชาติเครื่องต้มยำจัดจ้านผสานรส ชาติซอสครีมชีสรสละมุนลิ้นที่เข้ากันได้อย่างลงตัว กินแล้วไม่เลี่ยน
สเต็กเนื้อ
       สเต็กเนื้อ (380 บาท) เสิร์ฟมาแบบกระทะร้อน เป็นเนื้อวัวอย่างดีนำเข้าจากออสเตรเลียผ่านการหมักและกริลล์จนได้ที่ ราดด้วยน้ำเกรวี่สูตรพิเศษ แล่ชิ้นเนื้อส่งเข้าปากเคี้ยวเนื้อนุ่มหนึบหนับปากฉ่ำน้ำเกรวี่รสจัดจ้านออก เผ็ดนิดๆ
      
       แล้วยังมีเมนูอื่นๆ ที่ชวนกินอีกเพียบ อาทิ ข้าวลาบหมูทอด (190 บาท) สเต็กหมูดำซอสวาซาบิจิ้มแจ่ว (220 บาท) ขาหมูทอดเยอรมัน (380 บาท) กุ้งซอสมะขาม (350 บาท) ขาวัวตุ๋นไวน์สไตล์อิตาเลียน (320 บาท)
      
       นอกจากนี้ยังมีอีกสารพัดเมนูเลิศรสที่ชวนให้สั่งมากินคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ พร้อมเพลิดเพลินไปกับดนตรีแจ๊สอันชวนฟัง จากร้าน “Brown Sugar” หนึ่งในตำนานแจ๊สผับของไทยที่ยังมีมนต์ขลังอย่างเหลือเฟือ
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       “Brown Sugar the Jazz Boutique” ตั้ง อยู่ที่ 469 ถ. พระสุเมรุ บางลำพู กรุงเทพฯ การเดินทางจากแยกบางลำพูมุ่งหน้ามายังวัดบวรนิเวศฯ ตรงมาถึงแยกสะพานวันชาติ แล้วตรงมาเรื่อยๆ จนถึงช่วงโค้งของถนน จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือเป็นห้องแถวติดริมถนน มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน สามารถจอดรถได้ริมถนน ร้านเปิดทุกวัน เวลา 19.00-01.00 น. ถ้าจะมาที่ร้านแนะนำว่าควรโทร.มาจองโต๊ะก่อน โทร. 08-9499-1378, 08-1805-7759 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.brownsugarbangkok.com  หรือที่ www.facebook.com/brownsugarbangkok

“Icedea”...ไอศกรีมใส่ไอเดีย เย็นฉ่ำ รสชาติแหวกแนว

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 เมษายน 2555 12:16 น.
ด้านหน้าร้าน Icedea
       หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือที่รู้จักกันในนามหอศิลป์กรุงเทพฯ นับว่า เป็นแหล่งรวมตัวของคนที่ชื่นชอบงานด้านศิลปะ “ผ่านมาแวะกิน” ก็ มีโอกาสไปเดินเล่มชมงานศิลปะอยู่บ่อยครั้ง ยิ่งในช่วงนี้อยู่บ้านร้อนๆ ก็ออกไปเสพงานศิลป์ในที่เย็นสบาย แถมยังได้ไปลองชิมไอศกรีมหวานๆ เย็นๆ ให้ชื่นใจด้วย และที่ร้านนี้ก็ไม่ได้มีดีแค่ความหวานเย็นอร่อย แต่ยังเป็นไอศกรีมที่ใส่ไอเดียลงไปผสมผสานจนกลมกล่อม ซึ่งมีให้ชิมที่ร้าน “Icedea”
ไอศกรีมรสชาต่างๆ ที่ชวนลิ้มลอง
       ร้าน “Icedea” เกิดขึ้นเพื่อเป็นสถานที่โชว์ผลงาน Ice cream design ที่เคยออกแบบให้สำหรับลูกค้า ซึ่งนอกจากจะสามารถมาเดินชมผลงานได้แล้ว ก็ยังทดลองชิมความอร่อยที่สอดแทรกความคิดสร้างสรรค์ที่สนุกสนานของคุณพริมา จักรพันธุ์ ณ อยุธยา เจ้าของร้าน และเจ้าของไอเดียแสนอร่อยนี้
      
       ไอศกรีมของทางร้านจะเป็นไอศกรีมโฮมเมดที่มีทั้งแบบครีม และเชอร์เบท แต่ละวันจะมี 20 รสชาติให้ลองชิม และจะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนรสชาติใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ เรียกว่าไปครั้งไหนก็ต้องได้ลองชิมของใหม่ๆ แปลกๆ อยู่เสมอ
ทงคัตซึไอศกรีม
       มาลองดูไอศกรีมที่ผสมผสานไอเดียน่าลิ้มลองดูบ้างว่ามีอะไรกันบ้าง เริ่มต้นที่ ทงคัตซึไอศกรีม (120 บาท) เป็นไอศกรีมที่มีให้เลือกระหว่างรสวานิลลา ชาเขียว เจแปนนิสเมล่อน และ บราวนี่ นำมาคลุกกับแป้งและเกล็ดขนมปัง จากนั้นนำลงไปทอดให้เหลือง ราดด้วยช็อกโกแลต มองดูคล้ายกับทงคัตซึราดซอส ลองชิมแป้งกรอบนอกนุ่มใน ซอสช็อกโกแลตเข้ากับไอศกรีมรสวานิลลาที่เราเลือกสั่งมาได้อย่างลงตัว
Grass Brownie Set
       ต่อด้วยเมนูน่ารักน่าลองชิม Grass Brownie Set (150 บาท) ที่แม้ว่าจะเป็นตัวบราวนี่ธรรมดา แต่ความพิเศษอยู่ที่ด้านบนมองดูคล้ายกับต้นหญ้าในสนาม ซึ่งทำมาจากฝอยทองสีเขียว เสิร์ฟคู่กับไอศกรีม 1 ลูก เลือกรสชาติได้ตามชอบ เหมือนกับยกลูกฟุตบอลมาพร้อมกับสนามหญ้าให้อยู่ในจานเดียวกัน เมนูนี้เราเลือกไอศกรีมชาเอิลเกรย์ ลิ้มรสแล้วหอมหวานเข้มข้น ตัดกับบราวนี่ที่ได้รสช็อกโกแลตเต็มคำ นุ่มอร่อย พร้อมกับฝอยทองที่ไม่หวานมากนัก
พาร์เฟ่ต์ไอศกรีม
       สำหรับ พาร์เฟ่ต์ไอศกรีม (139 บาท) ก็มีให้เลือก 3 รส ไม่ว่าจะเป็นกล้วย สตรอเบอร์รี่ หรือ แบล็กฟลอเรส คราวนี้เลยขอลองชิมรสกล้วย ที่เป็นไอศกรีมโตเกียวบานาน่าสลับชั้นกับท็อปปิ้งหลากหลาย อย่างทั้งกล้วย คอนเฟล็ก วิปปิ้งครีม และซอสช็อกโกแลต ตัดขึ้นมาชิมก็ได้ลิ้มรสกล้วยๆ หอมหวานเต็มปาก พร้อมกับความกรุบกรอบของคอนเฟล็ก
      
       นอกจากเมนูที่ลองชิมไปแล้ว คราวนี้มาลองชิมแบบเป็นสกู๊ปดูบ้าง โดยจะขายในราคาสกู๊ปละ 65 บาท ไอศกรีม 2 สกู๊ป ราคา 120 บาท หรือหากอยากชิมแบบใส่โคนที่ทางร้านทำเองก็ขายในราคา 80 บาท นอกจากนี้ ยังมีซื้อกลับบ้านได้ด้วย
(แถวบน) รสตะโก้แห้วมะพร้าวอ่อน และ รสวาซาบิ (แถวล่าง) รส Globla Warming และ รสราสเบอร์รี่
       รสชาติแรกที่ลิ้มรสคื อ ไอศกรีมตะโก้แห้วมะพร้าวอ่อน เป็น ไอศกรีมไทยๆ ที่ผสมผสานมะพร้าวเข้ากับแห้วที่เป็นชิ้นๆ ละเลียดเข้าไปคำแรกก็ยังคิดอยู่ว่าไปลองชิมตะโก้อร่อยๆ ที่เย็นจนเป็นน้ำแข็ง ต่อด้วย ไอศกรีมรสวาซาบิ ที่ผสมวาซาบิเข้าไปในเนื้อไอศกรีมด้วยจริงๆ ซึ่งพอตักเข้าปากคำใหญ่ก็ได้รสเผ็ดฉุนขึ้นจมูกเล็กๆ
      
       ส่วน ไอศกรีม Global Warming รสชาตินี้เป็นแบบโลกร้อน สีสันสวยงาม เป็นไอศกรีมรสมิ้นท์ ผสมกับโอริโอ้ และช็อกโกแลตชิปเข้าไปด้วย และยิ่งเมื่อละลายก็จะยิ่งเหมือนโลกร้อนจนละลายเลยทีเดียว สุดท้ายลองชิม ไอศกรีมราสเบอร์รี่ ที่ เป็นไอศกรีมผสมกับลูกราสเบอร์รี่ และบัตเตอร์เค้กปั่นรวมกัน เวลาเคี้ยวจะเหมือนมีเค้กเป็นชิ้นๆ อยู่ในคำ พร้อมกับเนื้อของราสเบอร์รี่ออกเปรี้ยวๆ เล็กน้อย
นั่งชิมไอศกรีมให้เย็นฉ่ำ
       แต่หากว่าใครอยากให้อิ่มท้องเสียหน่อย ก็ขอแนะนำ Waffle Set (129-139 บาท) ที่มีให้เลือก 3 แบบ และยังมีไอศกรีมรสชาติแปลกๆ ทั้งคาวหวาน แถมยังมีรสชาติแหวกแนวไม่ซ้ำใคร ผสานกับไอเดียสนุกๆ ให้ได้ลองชิมลิ้มรสอร่อยกันอีกมากมาย
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน “Icedea” ตั้ง อยู่บนชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถ.พระรามที่ 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม.การเดินทางจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มุ่งหน้าไปทางถนนพญาไท ข้ามสะพานหัวช้าง ชิดขวา ทางเข้าหอศิลป อยู่ก่อนข้ามสี่แยกปทุมวัน หากมาจากถนนพระราม 1 ผ่านสนามกีฬาแห่งชาติ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท และเลี้ยวซ้ายอีกครั้งก็จะถึงหอศิลป หรือหากใช้บริการ BTS ให้ลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ จะมีทางเชื่อมเข้าสู่หอศิลป ร้านจะตั้งอยู่บนชั้น 4 บริเวณทางขึ้นลงบันไดเลื่อน ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 11.30-18.30 น.โทร.0-2331-1741-51 ส่วนอีกสาขาตั้งอยู่ที่ชั้น G เซ็นทรัลลาดพร้าว โทร.0-2103-4058 www.facebook.com/icedea

ขนมกลีบลำดวน

credit takecareyou bloggang.com

 

ส่วนผสม  แป้งสาลี 5 ถ้วยตวง น้ำตาลป่น 2 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 1 1/2 ถ้วยตวง ฟักเชื่อมสีแดง
วิธีการทำ
 ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน ควรคนให้กระจาย ตัวทั่วกันดีเสียก่อน จึงเทน้ำมันลงในแป้งนวดเบา ๆ ให้เข้า กันดี ถ้ายังแป้งมากไม่อาจเกาะกันได้ เติมน้ำมันได้อีกเล็ก น้อย คลึงออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วตัดเป็นท่อน ให้ท่อนหนึ่ง ๆ หนึ่ง เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางสักประมาณ 1 1/2 เซนติเมตร และปั้นเป็นก้อนกลมไว้ให้หมด ใช้มีดคม ๆ ผ่าแต่ละก้อนออกเป็น 4 ส่วน ปั้นแต่ละส่วนให้ คล้ายกลีบดอกลำดวน แล้วจับปลายชนกันเป็น 3 กลีบ ส่วนที่ 4 ให้ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ วางลงตรงกลาง แล้วใช้มีด กรีดเบา ๆ ให้เป็น 3 แฉก เผยอนิด ๆ อย่าให้ขาดจากกัน ให้เหมือนกลีบชั้นในที่สับหว่างกับกลีบชั้นนอกแล้ว วางชิ้น ฟักลงตรงกลางเหมือนเกษรโผล่แผลมอยู่ ปั้นเรียงให้เต็มถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว นำเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์ ประมาณ 8-10 นาที ให้ได้สีนวล ๆ เหมือนดอกลำดวนจริง ๆ จึงนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงแซะใส่ขวดโหล อบด้วยดอกมะลิ กระดังงาหรือควันเทียน
กลเม็ดเคล็ดลับ
ปัจจุบันนี้ ดอกลำดวน ถือว่าเป็นดอกไม้ประจำจังหวัด ศีรษะเกษ เป็นไม้หอมของไทยชนิดหนึ่ง
ขนมดอกลำดวน ควรมีสีนวลอย่าอบจนสีเข้ม จะไม่เหมือน ดอกไม้จริง ขนาดต้องเท่าของจริง การปั้นกลีบควรให้คล้ายของจริง ด้วย
ขนมนี้แป้งจะกรอบร่วน ไม่กระด้าง รสหวานมัน และมีกลิ่น หอม

Sunday, April 8, 2012

หรรษาหน้าร้อน กับข้าวเหนียวมะม่วงรสเด็ดเจ้าดัง ที่ร้าน “แม่วารี”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 เมษายน 2555 10:40 น.
ด้านหน้าร้านแม่วารี
       หน้าร้อนแบบนี้ เดินไปทางไหนก็เห็นมีแต่ผลไม้นานาชนิดวางขายจนเลือกไม่ถูก สมกับเป็นฤดูแห่งการชวนชิมผลไม้เสียจริง แต่สำหรับผลไม้อันดับหนึ่งในช่วงนี้เห็นทีจะไม่พ้น “ข้าวเหนียวมะม่วง” ที่แม้จะเป็นตัวเพิ่มน้ำหนักที่ดีเยี่ยม แต่ก็อดใจไม่ให้ลิ้มลองไม่ได้จริงๆ
      
       มื้อนี้ “ผ่านมาแวะกิน” เลยจะชวนมาชิมข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยๆ กันที่ร้าน “แม่วารี” ร้านชื่อดังในย่านทองหล่อ ที่ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องมาลองลิ้ม ทีเด็ดอยู่ที่ข้าวเหนียวมูนของทางร้าน ซึ่งเป็นสูตรเด็ดของแม่วารี หรือคุณวารี จีนสุวรรณ ที่เปิดขายมาหลายสิบปีแล้ว
ข้าวเหนียวมูน มะม่วงน้ำดอกไม้สุก และถั่วทองสำหรับโรยหน้า
       ความอร่อยเด็ดนั้นอยู่ที่วิธีการทำ ที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกใช้ข้าวเหนียวหอม สั่งมาเป็นพิเศษจากเชียงราย ส่วนกะทิที่ใช้ก็ต้องเป็นมะพร้าวแก่ๆ นำมาคั้น เพื่อให้ได้น้ำกะทิที่เข้มข้น สีสวย โดยจะคั้นกันสดๆ ไม่มีทิ้งค้างคืน ส่วนกรรมวิธีการทำนั้น เมื่อได้ข้าวเหนียวมาแล้วก็ต้องนำมาขัดแห้งกับสารส้ม เพื่อให้เกิดความเงา จากนั้นนำข้าวเหนียวมาแช่น้ำล้างกับสารส้มและขัดอีก 2-3 น้ำ จากนั้นก็ต้องล้างน้ำเปล่าทิ้งให้สารส้มหมดไป จากนั้นก็ต้องแช่ข้าวเหนียวจนนิ่ม แล้วจึงนำมานึ่ง สุกแล้วค่อยนำมามูนกับเกลือ น้ำตาล และกะทิ
      
       กว่าจะได้ข้าวเหนียวมูนอร่อยๆ ออกมาให้ลิ้มชิมรสกันนั้นเรียกว่าต้องผ่านหลากหลายขั้นตอนจริงๆ ซึ่งนอกจาก ข้าวเหนียวมูนสีขาว (กิโลกรัมละ 160 บาท) ก็ยังมี ข้าวเหนียวมูนใบเตย (กิโลกรัมละ 160 บาท) ที่ใช้ใบเตยแท้ๆ ให้สีสวยๆ แถมกลิ่นหอมชื่นใจ ซึ่งเมื่อตักข้าวเหนียวกลิ่นหอมๆ เข้าปากแล้ว ได้รสชาตินุ่มละมุนลิ้นเป็นที่ยิ่ง และนอกจากข้าวเหนียวมูนขาวกับใบเตยแล้ว ยังมี ข้าวเหนียวมูนสีดำ (กิโลกรัมละ 200 บาท) ให้เลือกชิมด้วย แต่จะทำออกมาน้อยกว่าสองอย่างแรก และถ้าจะให้เด็ดจริงๆ ต้องโรยหน้าข้าวเหนียวด้วย ถั่วทอง (กระปุกละ 40 บาท) ที่เคี้ยวแล้วกรุบๆ เค็มๆ เพิ่มความมัน
ข้าวเหนียวมะม่วงขายเป็นชุด
       เมื่อชิมข้าวเหนียวแล้ว สิ่งที่ต้องมาคู่กันก็คือมะม่วงสุกสีเหลืองทอง ซึ่งทางร้านมีให้เลือกทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้ และมะม่วงอกร่อง (ราคาตามฤดูกาล) จะซื้อมะม่วงไปกินที่บ้าน จะสั่งพร้อมกับข้าวเหนียวมูนแล้วให้ทางร้านปอกมะม่วงให้เลยก็ได้ หรือจะเลือก ข้าวเหนียวมะม่วงเป็นชุด (ชุดละ 90 บาท) ก็สามารถเปิดลิ้มรสกันได้เลยทันที
      
       แต่นอกจากจะกินข้าวเหนียวมูนกับมะม่วงแล้ว ทางร้านก็ยังมีขนมหวานให้ลิ้มรส อย่างช่วงนี้ก็ต้องลอง ข้าวเหนียวทุเรียน (ชุดละ 70 บาท) ที่ใช้ทุเรียนหมอนทองสุกกำลังดี คัดสรรมาทั้งทุเรียนและน้ำกะทิ กินคู่กับข้าวเหนียวมูน หวานทุเรียน หอมมันกะทิ ข้าวเหนียวนุ่ม เคี้ยวแล้วอร่อยอวลอยู่ในปาก
ข้าวเหนียวทุเรียน
       และทางร้านยังมีข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ให้ชิมอีกด้วย เริ่มต้นที่ สังขยา (ถ้วยละ 40) เนื้อเนียนกลิ่นหอมรสหวานชื่นใจ ต่อด้วย หน้าปลา (ถ้วยละ 40) หวานๆ เค็มๆ หน้ากุ้ง (ถ้วยละ 40) รสชาติกลมกล่อม และ หน้ากระฉีก (ถ้วยละ 40) ที่อร่อยไม่แพ้กัน หากจะกินคู่กับข้าวเหนียว ก็สั่ง ข้าวเหนียวหน้า (ชุดละ 35 บาท) ซึ่งจะได้ข้าวเหนียวมูนคู่กับหน้าหนึ่งหน้า แต่ถ้าอยากชิมทุกหน้าก็ต้องสั่ง ข้าวเหนียวหน้ารวม (ชุดละ 50 บาท)
      
       หากใครจะมาชิมข้าวเหนียวมูนที่ร้านนี้ ต้องบอกว่าทางร้านไม่มีพื้นที่ให้นั่งที่ร้าน มีแค่บริการสั่งกลับบ้าน หากใครจะโทรสั่งแล้วค่อยมารับไปก็ได้ นอกจากนี้ทางร้านยังเปิดตลอด 24 ชั่วโมง (ข้าวเหนียวมูนมีเฉพาะช่วงเวลา 05.00-24.00 น.) ใครหิวของอร่อยยามไหนก็มากันได้เลย
ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน “แม่วารี” ตั้งอยู่เลขที่ 1 ปากซอยทองหล่อ ถ.สุขุมวิท 55 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. การเดินทางจากถนนสุขุมวิท ให้ตรงมาที่ซอยสุขุมวิท 55 (ซอยทองหล่อ) เลี้ยวเข้าซอยทองหล่อไปประมาณ 20 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือติดถนน เปิดทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง โทร. 0-2392-4804, 0-2714-4223 www.maevaree.com

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณตะโกครับ pantip ห้องก้นครัว


ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณตะโกครับ

          ถ้าจะพูดถึงติ่มซำในภัตตาคารจีน เชื่อแน่ว่าขนมจีบต้องเป็นสิ่งที่ใครหลายคนคิดถึง เพราะความเหนียวนุ่ม อร่อยเต็มคำของขนมจีบนี่เองที่ทำให้ใครลิ้มชิมรสต่างติดใจ แหม พอคิดขึ้นมาก็อยากกินแล้วล่ะสิ แต่จะไปซื้อกินที่เขาทำสำเร็จแล้ว รสชาติก็อาจจะไม่ตรงใจเรา ครั้นจะออกไปกินตามภัตตาคารอาหารจีนก็ราคาแพง วันนี้เราเลยขออาสานำเมนูขนมจีบกุ้งน่ากิ้นน่ากินจากสูตรของ คุณตะโกครับ จาก pantip.com มาฝากให้ลองทำกัน ใครอยากรู้ว่าขนมจีบสูตรนี้เป็นยังไง มีหน้าตาอย่างไร ก็ตามมาดูกัน...

 ส่วนผสม

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด
          • กุ้ง
          • หมู
          • น้ำตาล
          • รสดี
          • น้ำมันงา
          • ต้นหอม
          • พริกไท
          • กระเทียม
          • รากผักชี
          • แผ่นเกี๊ยว
          • น้ำมัน

 วิธีทำ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด
           จับกุ้งมาแกะเปลือก เอาหัวออก เลือกมา 5 ตัว

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ผ่าหลังเอาลำไส้ออกครับ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           เอาส่วนผสม (พริกไท กระเทียม รากผักชี) ทิ่มให้เนียนก่อนครับ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           เอาเนื้อกุ้งลงไปทิ่มต่อหลังจากเครื่องเนียนแล้ว

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ตำกุ้งให้ละเอียดจนเหนียวแบบนี้ครับ  เห็นไหมครับว่า ตะโก คว่ำช้อนไว้

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           มองอีกด้านนึง เนื้อกุ้งเหนียวจนติดหนึบ แบบนี้น่าจะโอเคแล้วครับ ใช้กุ้งมาตำทั้งหมด 3 ขีด รวม 5 ตัว ได้เท่านี้เอง

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           กลัวว่าจะไม่พอ เลยเอากุ้งที่ตำไว้เข้าแช่เย็น ใช้หมูบดปรุงรส ที่ขายในห้าง มาผสมนะครับ จะได้ขนมจีบแบบเด้งดึ๋ง ๆ อร่อย ๆ เลยครับ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           เอามาตำผสมให้เข้ากันอีกที ตะโกใช้หมูแค่ 2 ขีดนะครับ กุ้ง 3 ขีด ตำรวมกัน

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ปรุงรสด้วย น้ำตาล กับ รสดี อย่างละ .75 ช้อน

           ในหมูปรุงรส จะมีรสชาติอ่อน ๆ อยู่แล้ว ถ้าใครชอบ กลิ่นน้ำมันงา ก็ใส่ลงไปได้เลยครับ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           หลังจากตำเนื้อเข้ากันแล้วต้นหอม ถ้าชอบก็ใส่นิดหน่อย

           ส่วนกุ้งที่เหลือ สี่ตัว เอามาหั่นท่อน ๆ แบบนี้ครับ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           แล้วเก็บไว้ครึ่งนึง ส่วนที่เหลือใส่ครกผสม ให้เข้ากัน

           นำไปให้คิวซีเทสต์ รสชาติก่อน

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ตักใส่ถ้วยเพื่อเข้าเวฟชิมรส

           แล้วเข้าเวฟ 25 วินาที

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ออกมา แจ่มแล้วครับ ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ขั้นตอนนี้ ถ้าเราชอบแบบไหนก็ใส่ลงไปครับ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ตะโกใช้แผ่นเกี๊ยวที่ขายในตลาด นำมาตัดเหลี่ยมออกแบบนี้ครับ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ตัดก็ไม่สวย จีบก็ม่ายเป็น

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ขั้นตอนนี้แหละครับ ที่ตะโกบอก  จีบไม่เป็นจริง ๆ ตักเนื้อมาใส่แผ่นแล้วก็มั่วๆเอาตามนี้

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           แล้วก็บีบ ๆ ปลายให้เข้ารูป พร้อมลองใส่กุ้งหั่นที่แบ่งไว้

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           เพื่อให้ขั้นตอนนี้ผ่านไป เร็วๆ ตะโก ข้ามมาตรงนี้เลยเลยครับ เอาเนื้อกุ้งใส่ด้านบน

           ที่ จริงแล้วแผ่นเกี๋ยวต้องไม่แห้งนะครับ ควรพรมน้ำหรือใช้สเปย์ละอองน้ำที่แผ่น เพื่อป้องกันแผ่นแข็ง ถ้าแผ่นแห้ง เวลานึ่งจะแข็ง ไม่อร่อย

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ตะโกใช้ใบผักมาชุบน้ำ พรมที่แผ่นบาง ๆ ก่อนนำไปนึ่ง

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           เอาน้ำมันพืช ทาที่ซึ้งก่อนนะครับ ป้องกัน แผ่นติดซึ้ง แล้วจับเรียงอย่าให้ติดมากเกินไป

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ใช้เวลานึ่ง 8 นาที หลังจากน้ำเดือดนะครับ

ขนมจีบ สุดยอดเมนูติ่มซำ ทำเองได้ง่ายกว่าที่คิด

           ใครชอบกระเทียมเจียวก็ใส่บนเลยครับ  พร้อมแล้วไปทานกันครับ

          เสร็จแล้วจ้า ขนมจีบจากฝีมือและสูตรของคุณตะโกครับ ดูจากหน้าตาแล้วน่ากินไม่แพ้ขนมจีบเจ้าดังเลยใช่ไหมล่ะ เห็นแบบนี้แล้วหลายคนคงคันไม้คันมืออยากทำขนมจีบกินเองบ้างล่ะสิ แล้วจะรอช้าอยู่ทำไม ไปทำกันเลย