Wednesday, February 2, 2011

กรอบหวาน กับ “คะน้าฮ่องกงลวกราดน้ำมันหอย”/กุ๊กเล็ก

 คะน้าฮ่องกง เป็นผักที่มีวิตามินหลายชนิด มี เบต้า–แคโรทีน สูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ผักคะน้าฮ่องกงยังมีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูก
      
       เมื่อเล็งเห็นประโยชน์ของคะน้าฮ่องกงกันแล้ว มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก”จึงขอเสิร์ฟเมนู “คะน้าฮ่องกงลวกราดน้ำมันหอย”เพื่อเสริมสร้างประโยชน์ แด่คนที่รักสุขภาพกัน
      
       เครื่องปรุง
      
       คะน้าฮ่องกงหั่นเป็นท่อนๆพอประมาณ
       เห็ดหอม 4-6 ดอก
       กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 3-5 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
       แป้งมัน 1 ช้อนชา
       น้ำสะอาด
       

       วิธีทำ
      
       เริ่มจากล้างผักให้สะอาดก่อน และต้มน้ำรอเอาไว้สำหรับลวกผัก พอน้ำเดือดแล้วเราก็จัดการใส่คะน้าฮ่องกงกับเห็ดหอม ลงไปลวกประมาณ 1 นาที แค่ให้พอกรอบ ไม่สุกมาก แต่ถ้าใครชอบนิ่มๆก็ลวกให้สุกมากอีกหน่อยก็ได้ แล้วเอาออกมาวางให้สะเด็ดน้ำ จัดวางบนจาน
      
       จากนั้นหันมาทำน้ำราด โดยการเอากระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เอากระเทียมสับลงเจียวให้หอมและใส่น้ำมันหอย ใส่ซอสปรุงรส ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย เติมแป้งมัน คนให้เข้ากัน รอให้เดือดแล้วตักราดบนคะน้าฮ่องกงและเห็ดหอมที่จัดวางบนจาน เท่านี้ก็ได้อีกหนึ่งเมนูมากประโยชน์แล้ว

No comments:

Post a Comment