หลายๆ คนคงจะรู้กันดีว่าการกิน “ปลา” นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหน เพราะเนื้อปลามีโปรตีนที่ย่อยง่ายและมีคุณภาพ แถมยังมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างโอเมก้า3 และยังมีสารไอโอดีนป้องกันโรคคอหอยพอก
มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยอยากจะชวนทุกคนไปเข้าครัวทำเมนูปลาเพื่อสุขภาพกินกัน เมนูที่ว่านี้คือ “ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” ที่นอกจากจะได้อิ่มกับคุณค่าจากปลาแล้ว ก็ยังได้ประโยชน์จากขึ้นฉ่ายด้วย เพราะขึ้นฉ่ายเป็นผักที่มีวิตามินเอ บี ซี มีสารเบต้าแคโรทีนบำรุงสายตาและผิวพรรณ และมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย
ส่วนผสมเครื่องปรุง
เนื้อปลากะพงขาว 2-3 ขีด (แล่เป็นชิ้นพอดีคำ)
ขี้นฉ่ายจีน 1 ต้น (ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ)
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง 2-3 เม็ด (หั่นเฉียง)
น้ำซุป 1/4 ถ้วย
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
สำหรับขั้นตอนในการทำนั้นไม่ยุ่งยากอะไร เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ลงมือปรุงกันได้เลย เริ่มจากนำเนื้อปลากะพงมาล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปคลุกกับแป้งมันบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันให้เหลืองพอกรอบ และพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ทีนี้หันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด และใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นก็ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำซุปและผัดให้เข้ากัน แล้วก็ใส่เนื้อปลากะพง ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าแดง-เหลืองลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ได้ “ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” กินกับข้าวสวยร้อนๆ เอร็ดอร่อยกันไปกับปลากะพงเนื้อนุ่มหวาน เคี้ยวขึ้นฉ่ายหอมๆ กรุบกรอบปาก
No comments:
Post a Comment