Tuesday, May 22, 2012

ยำไข่สามทัพ

credit เตยจ๋า bloggang.com




นอก จากไข่สดแล้ว ไข่เค็ม และไข่เยี่ยวม้า ยังเป็นทางเลือกยอดฮิต เพราะเก็บได้นานโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น ยำจานนี้จึงรวมสารพัดไข่ มาไว้ในจานเดียวทั้ง ไข่เค็ม ไข่ดาว และไข่เยี่ยวม้า โดยมีตัวผสานความอร่อย คือ น้ำยำรสเปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อมที่ผสมเครื่องยำครบสูตร ด้วยขิง หอมเล็ก กุ้งแห้ง และขึ้นฉ่าย ตามแบบฉบับร้านข้าวต้ม จนกลายเป็นเมนูยำแสนอร่อยที่ยกพลมารายงานตัวครับผม

ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่
เตรียม 15 นาที ปรุง 10 นาที


ไข่เค็มปอกเปลือกผ่าครึ่ง 1 ฟอง
ไข่เยี่ยวม้าปอกเปลือกผ่าครึ่ง 1 ฟอง
ไข่ดาวทอดพอสุกตัดแบ่งเป็นสองส่วน 2 ฟอง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผสมน้ำยำโดยใส่กุ้งแห้ง หอมเล็ก ขิงซอย ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสตามชอบ คนพอเข้ากัน
จัดไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า และไข่ดาวลงจาน ราดน้ำยำ แล้วโรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่ายก่อนเสิร์ฟ

Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 132 เดือน : มกราคม 2555 

No comments:

Post a Comment