Sunday, April 8, 2012

เคี้ยวอร่อยโดนใจ เมนูทำง่าย “ปีกไก่สามรส”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 ธันวาคม 2554 16:39 น.
 โดย : กุ๊กเล็ก


       ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ แถมยังมีลมเย็นชื่นใจพัดมาเบาๆ ทุกเช้า ทำให้ “กุ๊กเล็ก” นึก ครึ้มอกครึ้มใจอยากจะทำของกินอร่อยๆ มาเลี้ยงท้องให้อิ่มหนำ หลังจากลี้ภัยน้ำท่วมเมืองกรุงมาเป็นแรมเดือน ซึ่งในมื้อนี้ ก็หาวัตถุดิบง่ายๆ ในตู้เย็นมาทำเป็นเมนู “ปีกไก่สามรส” ที่ได้รับสูตรเด็ดมาจากร้าน My Secret (มาย ซีเคร็ต) ที่ จ.กาญจนบุรี มาทำกินให้อร่อย เคี้ยวมัน โดนใจคนทั้งบ้านเช่นเดิม
      
       ส่วนผสมมีดังนี้
       ปีกไก่ (ทั้งปีก) 500 กรัม
       น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
       น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
       น้ำปลา 100 กรัม
       พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
       กระเทียม 30 กรัม
       หัวหอมแดง 40 กรัม
       รากผักชี 20 กรัม
       ขิง 20 กรัม
       พริกไทยเม็ด 10 กรัม
       ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
       น้ำมันพืชสำหรับทอด
      
       วิธีทำ เริ่มจากนำน้ำมันพืชใส่ลงในกระทะตั้งไฟจนร้อน นำปีกไก่ลงไปทอดให้เหลือง กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำพริกชี้ฟ้าแดง หัวหอม กระเทียม รากผักชี ขิง และพริกไทยเม็ด มาโขลกพอหยาบ พักไว้ก่อน จากนั้นตั้งกระทะอีกใบใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และผงปรุงรสลงในกระทะ จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ลองชิมพอรสชาติได้ที่ให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา จัดปีกไก่ที่ทอดแล้วใส่จาน ตักน้ำสามรสราดลงไป ก็ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย

No comments:

Post a Comment