ส่วนผสมและเครื่องปรุง(สำหรับ 2 ที่) ค่ะ
เส้นหมี่ขาว 90กรัม
ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ 2ขีด
กุ้งสด 6ตัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 5กลีบ
พริกขี้หนู 10เม็ด
น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับเติมเวลาผัดหากเส้นหมี่แห้งเกินไป
วิธีทำอาหาร
1นำ เส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำไว้จนนิ่ม ประมาณ 3-5 นาที ต่อจากนั้นนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหันไปโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูรอไว้ สำหรับพริกนั้นสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความชอบ เสร็จแล้วตั้งกระทะเทน้ำมันให้ร้อน นำกระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดกับน้ำมัน เติมเครื่องปรุงอันได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากันดี ต่อจากนั้นใส่กุ้งที่ล้างสะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังเรียบร้อยแล้วลงไปผัดกับเครื่องปรุง
2นำเส้นหมี่ที่ วางพักไว้ลงไปผัดในกระทะ เติมน้ำสะอาดลงไปสักเล็กน้อยหากผัดแล้วเส้นหมี่แห้งเกินไป เมื่อคลุกเคล้าเส้นกับเครื่องปรุงทั่วถึงกันดีแล้ว คราวนี้หยิบผักกระเฉดมาเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ แล้วนำลงไปผัดในกระทะ ไม่ต้องผัดนานเพราะผักกระเฉดสุกง่าย เสร็จเรียบร้อยแล้วตักใส่จาน ยกเสิร์ฟได้ทันที
ขอบคุณสูตรจากhttp://www.dumenu.com
No comments:
Post a Comment