ในบ้านเราแม้จะมีร้านขายติ่มซำอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ร้านที่ขายติ่มซำประเภท“ทำสด”นั้นมีอยู่ไม่มากสักเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อ“ผ่านมาแวะกิน” มีโอกาสได้มาเจอกับติ่มซำทำสดที่ร้าน “ครัวราชาติ่มซำ” แถวถนนพระราม 3 เราจึงไม่ขอผ่านและไม่พลาดการลิ้มรสติ่มซำที่ร้านนี้ด้วยประการทั้งปวง | ||||
อีกทั้งยังมีสาหร่ายห่อหมู หมูห่อปูอัดกับสาหร่าย ปลาราดซีอิ้ว ขนมจีบกุ้ง ฮะเก๋าไส้กุ้ง หมูไข่แดง หมูไข่เยี่ยวม้า หมูบล็อกโคลี ก้ามปูราดไข่ผงกะหรี่ ปลาดอลลี่ราดซีฟู้ด ซี่โครงหมูอบ เป็นต้น ซึ่งติ่มซำแต่ละอย่างนั้นก็ล้วนแต่อร่อยถูกลิ้น กินได้เต็มปากเต็มคำดีจริงๆ | ||||
ว่าแล้ว“ผ่านมาแวะกิน”ก็ไม่รีรอ ขอเปิบเมนูจานเด่นของร้านกันด้วย ราดหน้าเต้าซี่ปลา (80 บาท) จานนี้เป็นราดหน้าสไตล์ฮ่องกงซึ่งจะมีให้เลือกทั้งเส้นใหญ่และเส้นหมี่ แต่เราขอเลือกเส้นใหญ่ที่นำมาผัดให้หอมควันไฟ ราดด้วยน้ำราดที่มีส่วนผสมของหอมใหญ่ พริกระฆัง (พริกยักษ์) 2 สี บุกชิ้น เห็ดฟาง กระเทียมจีนอบ และใส่เต้าซี่จากเมืองจีน และความอร่อยของจานนี้ก็ยังอยู่ที่เนื้อปลาที่เลือกใช้เนื้อปลาดอลลี่ชุบ แป้งทอดที่วางมาในจานด้วย ราดหน้าจานนี้ลองชิมแล้วรสชาติกลมกล่อมดี หอมกลิ่นเส้น เนื้อปลานุ่มหวานเข้ากันดี | ||||
เมนูต่อมาคือ ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวราดซอสกะเพราหมู (80 บาท) ที่จะใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาผัดให้สุก จากนั้นก็จะใส่ลงไปในไข่ที่ตีแล้ว นำลงทอดให้กรอบได้ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยว ส่วนน้ำราดก็เป็นซอสกะเพราสูตรเด็ดของทางร้าน ใส่เนื้อหมู เห็ดฟาง และใบกะเพรา ลองชิมเส้นนุ่ม หอมกลิ่นไข่เจียวและใบกะเพรา รสชาติคล้ายกับกินผัดกะเพราเลยทีเดียว | ||||
นอกจากเมนูแนะนำและติ่มซำแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูชวนกินให้เลือกอีกหลากหลาย อาทิ โกยซีหมี่หมู (70 บาท) เกี๊ยวกุ้งน้ำ (60 บาท) ข้าวหน้าเป็ดย่าง (45 บาท) ข้าวผัดหมูแดง (60 บาท) ปลาผัดขึ้นฉ่าย (70 บาท) คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย (60 บาท) เป็นต้น นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเป็ดย่าง (ทั้งตัว 420 บาท ครึ่งตัว 215 บาท) หมูแดง (จานละ 80 บาท) ให้ได้ลองชิมกัน และยังรับสั่งเป็ดสำหรับไหว้อีกด้วย | ||||
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ |
No comments:
Post a Comment