ส่วนประกอบ
ปลายข้าว 1/2 ลิตร
เนื้อหมู 3 ขีด
ตับหมู กระเพาะหมู กระดูกหมู
ขิงอ่อน 1 กำ
ต้นหอม 10 ต้น
กระเทียม พริกไทย น้ำปลา พริกไทยป่น
วิธีทำ
ซาวปลายข้าวให้สะอาด ต้มให้สุกเละ
ล้างกระดูกหมู สับสั้นๆ เคี่ยวให้เป็นน้ำซุป
สับเนื้อหมูให้ละเอียด ตับหมู กระเพาะหมูหั่นบางๆ
โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียด นำไปคลุกเคล้ากับเนื้อหมูสับผสมน้ำปลา
ปอกขิงอ่อนซอยให้ละเอียด หั่นต้นหอมให้เป็นฝอย
กรองน้ำต้มกระดูกหมู ใส่หมูสับขนาดลูกชิ้น ตับหมู กระเพาะหมู ต้มให้สุก เติมน้ำปลา
ตักโจ๊กใส่หม้อเล็กต่างหากใส่น้ำซุปและเนื้อหมู พอเดือดเทใส่ชาม (หากใส่ไข่ให้ตอกใส่ชามไว้ก่อน) โรยหน้าด้วยขิงอ่อน พริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ
No comments:
Post a Comment