Wednesday, March 28, 2012

ซุปครีมข้าวโพด

credit cooking water bloggang.com


เครื่องปรุง :
  1. เนย 1/2 ถ้วยตวง
  2. หอมใหญ่สับ 1/2 หัวใหญ่
  3. เซเลอรี่สับ 1/4 ถ้วยตวง
  4. แครอทสับ 1/4 ถ้วยตวง
  5. เมล็ดข้าวโพดดิบ ฝานเอาแต่เม็ด 3-4 ถ้วยตวง
  6. ข้าวสารของคำหอม 1 ถ้วยตวง
  7. น้ำเปล่า 2 ลิตร
  8. รสดี รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
  9. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
  10. เกลือ / พริกไทย / ซอสพริกทาบาสโก้ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
  1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่เนยลงไปให้ร้อน ผัดหอมใหญ่สับ เซเลอรี่สับ แครอทสับ ให้หอม
  2. ใส่ข้าวโพด และข้าวสารคำหอมลงไป ผัดให้ข้าวโพด และข้าวสารเป็นตากบ
  3. ใส่น้ำ และรสดีรสไก่ลงไปต้มให้ข้าวโพด และข้าวสวยสุกนุ่ม ยกออกพักไว้ให้หายร้อน
  4. ตักซุปข้าวโพดใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอากากออก
  5. นำซุปที่ได้มาปรุงรสด้วย ครีม ทาบาสโก้ เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  6. ตักเสิร์ฟร้อน ๆ

No comments:

Post a Comment