โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 6 มิถุนายน 2548 18:50 น. |
"หูฉลามฮ่องเต้" อย่าคุย ของแท้ต้องสูตรที่ปักกิ่ง "ฮ่องเต้จีน" ไม่เคยอยู่ไทย" เจ้านายขา . . . "โรงแรมโนโวเทลโลตัส" ในซอยสุขุมวิท 33 (ซอยแดงอุดม) เขาเชิญอีชั้นให้ไปลองฝีมืออาหารจีนสูตรปักกิ่ง จากฝีมือเชฟชื่อ "ซุงเป่าคู่" ที่เดินทางมาเมืองไทยร่วมในงานฉลอง 10 ปี โรงแรมโนโวเทลโลตัส กรุงเทพฯ "กิ่งจริงหรือกิ่งก้าน" อีชั้นถามประชาสัมพันธ์เพื่อความมั่นใจ เธอก็ยืนยันว่าเป็นเชฟปักกิ่ง เท่านั้นยังไม่พอ แต่เป็นเชฟที่รัฐบาลจีนที่ปักกิ่งเลือกเป็นพ่อครัวทำอาหารจีนต้อนรับแขกบ้าน แขกเมืองด้วย อู้ฮู !! วางหูโทรศัพท์ปั๊บ อีชั้นก็ทิ้งจานก๋วยเตี๋ยวราดหน้า "อาถิ่น นาทอง" ร้านหลังบ้าน ซึ่งเป็นอาหารจีนเหมือนกัน แล้วไปกินอาหารจีนปักกิ่งดีกว่า ***** | |||||
อีชั้นเป็นแฟนประจำบุฟเฟ่ต์เขามาหลายปีดีดัก ชอบอาหารอินตะระเดียที่นี่ อร่อยเงียบๆเฉียบขาด เพราฉะนั้น ถ้าเขาบอกมาเช่นนั้นมันก็จะต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดา ไปคราวนี้ก็เลยยิ่งรู้ว่าไม่ธรรมดา . . . (ถ้าไม่มาคงจะเสียดาย) พ่อกุ๊กหนุ่มแต่อายุปาเข้าไปใกล้สี่สิบชื่อ "อาซุง เป่าคู่ " (เป่าเดี่ยวคงไม่ได้) เป็นพ่อครัวประจำคณะรัฐบาลจีนที่ปักกิ่ง เวลามีงานเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมือง อาซุงจะต้องไปเป่าคู่เป็นประจำ แล้วก็เลยเป็นพ่อครัวติดอันดับของเมืองนี้ และเป็นพ่อครัวจีนใหญ่ของโรงแรม "โนโวเทลปักกิ่ง" ระดับสี่ . . ห้าดาวด้วย เจ้าค่ะ ***** | |||||
อีชั้นไม่เกรงกริ่งเลยสั่งให้เขาทำ "หูฉลามสูตรปักกิ่ง" มาให้ลองเปิบลองชิม จะได้สิ้นสงสัยว่า ใช่หรือไม่ใช่ ? เพราะปักกิ่งอีชั้นไปหลายคราว ไปทุกครั้งก็จะต้องไปกินหูฉลามเมืองนี้ เพราะสูตรทำหูฉลามคนปักกิ่งไม่เหมือนที่ไหนๆ ไอ้ที่คุยกันว่าเป็นหูฉลามฮ่องเต้ โดยเฉพาะในเมืองไทยอย่าไปเชื่อ เต้ . . เต้อที่ไหน จับกังได้ดีละก็ไม่ว่า ฮ่องเต้ไม่เคยประทับอยู่ที่เมืองไทย ฮ่องเต้อยู่ที่ปักกิ่ง หูฉลามปักกิ่งจึงไม่เหมือนหูฉลามที่เมืองไทย หรือแม้แต่ฮ่องกงหรือเซี่ยงไฮ้ ต้องเรียกว่าสูตรใครสูตรมัน ก่อนที่ชั้นจะอธิบายเมนูอาหารอร่อยฝีมือของพ่อเป่าคู่ ขออีชั้นเขียนแสดงความเสียใจที่อาทิตย์ที่แล้วเขียนอะไรผิดพลาดไป | |||||
ชาโต้ เดส์ บรูมส์ ไวน์ดินเนอร์ อาหารฝรั่งเศสฝีมือเชฟโรงแรม "ปาร์คนายเลิศ แรฟเฟิลส์" ห้อง "มา เมซอง" ที่จะกินร่วมกับไวน์ ไทยดีที่สุดในโลกชื่อ "ชาโต้ เดส์ บรูมส์ " จากไร่วังน้ำเขียวของ คุณ "วีระวัฒน์ ชลวณิช" ที่จัดเป็นพิเศษ คืนนี้ (ศุกร์ที่ 27) ราคาท่านละ 2,000 บาท (อาทิตย์ก่อนเขียนไป 200 บาท โธ่ !! เป็นไปได้อย่างไร คืนนี้ใครไปลอง ขอเชิญถองไวน์ไทยชั้นดีกับอีชั้น ติดต่อได้ที่ 0-2253-0123 โปรดอำไพ | |||||
อาหารเมนูปักกิ่ง ที่อาเป่าคู่ขนเอามาทำโชว์งานฉลอง 10 ปี ของโรงแรมนี้มีมากมายสารพัน ที่แปลกแตกต่างไม่มีขายในบ้านเราก็คือ "ลูกชิ้นหมูหัวเสือ" . . อาหารพิเศษสำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของปักกิ่ง "กุ้งมังกรผัดแปะก๊วย" . . อาหารโปรดของนายก "หวุ่นจาเป่า " นายกรัฐมนตรีจีนคนปัจจุบัน "ปลาคอทอบราดน้ำเห็ด" . . อาหารเด็ดของนาย "เตียวหยูไท" ผู้ว่าราชการปักกิ่ง แล้วยังมีอีก 7 รายการ เพื่อให้ครบอาหารมงคล 10 อย่าง สำหรับโรงแรมโนโวเทลโลตัสที่ครบ 10 ปี แต่ที่พลาดขาดไม่ได้ก็คือ . . หูฉลาม !! ***** หูฉลามที่ว่าเป็นสูตรปรุงถวายจักรพรรดิจีน ที่เรียกว่า "หูฉลามฮ่องเต้" ได้แท้จริง อยากจะเขียนอธิบายว่ามันเอร็ดอร่อยและพิสดารอย่างไร แต่เนื้อที่เขียนไม่มี เอาอย่างนี้ดีกว่า คุณนะลองไปเปิบงานนี้ดูพิสูจน์ได้ งานนี้เขาจะมีแควันอาทิตย์ที่ 29 เดือนนี้เท่านั้น หมดจากนี้ อาเป่าคู่ก็กลับไปเมืองจีน อยากจะกินต้อง บินตามไป . . . "แม่ช้อย นางรำ" สอบถามรายละเอียดที่ โรงแรมโนโวเทลโลตัส โทรศัพท์ 0-2261-0111 |
No comments:
Post a Comment