ส่วนผสม
กระดูกวัวสับท่อนสั้น | 3 กิโลกรัม |
น้ำมันมะกอก | 1/4 ถ้วย |
น้ำ (5 ลิตร) | 20 ถ้วย |
เนยสดชนิดจืด | 2 ช้อนโต๊ะ |
หอมใหญ่หั่นชิ้น | 1 หัว |
แครอทหั่นชิ้น | 200 กรัม |
เซเลอรี่หั่นชิ้น | 100 กรัม |
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (tomato paste) | 2 ช้อนโต๊ะ |
ก้านพาร์สเลย์ | 3-4 ก้าน |
ใบกระวาน | 2-3 ใบ |
พริกไทยดำ | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ล้างกระดูกวัวให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง พักไว้
3. ใส่น้ำมันมะกอกลงในถาดสำหรัยอบ นำถาดเข้าเตาอบ อบจนร้อนจัด ใส่กระดูกวัว อบจนกระดูกมีสีน้ำตาล แล้วน้ำไปใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนาน 1 -1 1/2 ชั่วโมง
4. พอครบเวลาเคี่ยวกระดูกให้ตั้งกระทะเนยบนไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ แครอท เซเลอรี และซอสมะเขือเทศเข้มข้น
5. ผัดจนเข้ากันทั่วและผักมีสีน้ำตาล ปิดไฟ ตักใส่หม้อกระดูกที่เคี่ยว ใส่ก้านพาร์สเลย์ ใบกระวาน และพริกไทยดำ เคี่ยวไฟอ่อนต่ออีก 1 - 1 1/2 ชั่วโมง หรือจนน้ำสต๊อกมีสีน้ำตาล ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำ
No comments:
Post a Comment