เพียงแค่ได้ยินชื่อ ‘หมูนุ่มมะนาวแผ่น’ น้ำย่อยของหลายคนก็อาจเริ่มทำงานกันแล้วนะครับ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ ช่างประจวบพอเหมาะพอดี กระผมได้หนังสือ เคล็ดลับคู่ครัวคุณหรีด มาจากเพื่อนครับ เลยได้แสดงฝีมือ ทำให้คนที่บ้านทานกัน อร่อยเหาะ ไปเลยครับ แหม่ นึกถึงแล้วยังน้ำลายไหลเลยครับ วิธีทำก็ไม่ยากครับ เพราะคุณหรีด อธิบายได้เข้าใจ แจ่มแจ้ง เห็นภาพกันซะขนาดนั้นเลยนี่ครับ พร้อมกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้ว ลุยกันเลยครับ
- เริ่มจากหาซื้อเนื้อหมูวงจรคุณภาพ ที่ปราศจากสารเร่งเนื้อแดง สารกันบูด และยาปฏิชีวนะ คุณหรีด ยังแอบกระซิบว่าต้องเลือกเนื้อส่วนสันด้านหลังจะอร่อยมาก เพราะนุ่ม และมีมันเกาะน้อยครับ
- จากนั้น ล้างเนื้อหมูด้วยน้ำเกลือ แล้วแช่ประมาณ 15 นาที เช็ดให้แห้งแล้วนำมาแล่ แล้วก็นำไปลวกอย่างเร็วในน้ำร้อนเดือดจัด ที่เราใส่ เกลือและขิง ไว้ เพื่อให้เนื้อหมูมีทั้งกลิ่นหอมขิง และมีรสเค็มนิดๆ จากเกลือ
- ต่อไปทำน้ำยำครับ เริ่มจากบีบน้ำมะนาว ตามด้วย น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ และน้ำตาลกรวด ที่ขาดไม่ได้คือ พริกขี้หนูสวนจากนั้นปรุงต่อให้ครบรสด้วยน้ำปลา ครับ
- สุดท้ายเพื่อความแตกต่างของเมนูนี้ คุณหรีดฝากว่า ต้องมีผิวมะนาวผสมลงไปในน้ำยำจะอร่อยขึ้นทันทีครับผม
No comments:
Post a Comment