Wednesday, August 10, 2011

ข้าวผัดแหนม




ส่วนผสม













แหนม
มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่
แครอท 1/2 ลูก
ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ
น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับผัด
ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1. หั่นแหนมเป็นชิ้น นำครึ่งหนึ่งที่หั่นไว้มาขยำให้แหนมเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาผัดกับข้าวจะได้รสแหนมด้วยค่ะ
2. หั่นมะเขือเทศและแครอท เป็นชิ้นเล็กๆ เวลาทานจะทานง่ายค่ะ ส่วนมะเขือเทศจะทำให้สีของข้าวผัดสวย ส่วนต้นหอมให้หั่นท่อนประมาณ 1 ซม. ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปค่ะ
3. เจียวกระเทียมให้หอม แล้วนำแหนมลงผัดให้พอสุก ตอกไข่ลงไปทั้งสองฟอง รอสักพักให้ไข่เริ่มสุกจึงคน ไข่จะไม่เละ
4. ใส่มะเขือเทศและแครอท ผัดให้พอสุก แล้วนำข้าวสวยลงผัด
5. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาล ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี  ก่อนตักขึ้นเสิร์ฟ ให้โรยด้วยต้นหอมแล้วผัดต่อ
6. ทานคู่กับแตงกวาแช่เย็นค่ะ

http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=872 

No comments:

Post a Comment