Monday, August 29, 2011

น่องไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบ





น่องไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบ


ส่วนผสม





น่องไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่แล้วใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้ง








แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิอย่างข้น 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำ
1. นำแป้งทั้งสามชนิด เคล้าให้เข้ากันแล้วตอกไข่ เอาแต่ไข่แดงใส่ลงไป
2. เติมหัวกะทินวดจนนิ่มมือแล้วจึงละลายน้ำปูนใส เวลาเติมน้ำปูนใสค่อยๆใส่จะได้ดูว่า แป้งข้นพอที่จะชุบไก่หรือยัง ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อน พอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษฟาง รับประทานกับน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มแบบที่ 1







พริกแดง 3 เม็ด
กระเทียมดอง 1 หัว
กระเทียมสด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำเคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่นให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู

น้ำจิ้มแบบที่ 2





น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาวใส่ลงผสมให้เข้ากัน

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

No comments:

Post a Comment