PAH - KU - TEH บะกุ๊ด แต๋
น้องเลยไม่รู้ว่าจะต้องเข้มข้นแค่ไหน
เคยทานของร้านโชคดีติ่มซำ สอง-สามหน อร่อยดีค่ะ
สูตรนี้ไม่ยากค่ะเพราะมีเครื่องยาจีนสำเร็จรูปจัดเป็นชุด ๆ ให้แล้ว
เตรื่องปรุง
เครื่องยาจีน บะกุ๊ด แต๋ 1 ชุดประมาณ 80 กรัม
กระดูกหมูอ่อน 800 กรัม
เห็ดหอม 6 ดอก
ฟองเต้าหู 200 กรัม
เห็ดเข็มทอง 200 กรัม
เห็ดอื่นๆ ตามชอบ น้องใส่เห็ดหูหนู 200 กรัม
พริกไทป่น 1 ชช
ซีอิ้วขาว 3 ชต
ซีอิ๊วดำ 3 ขต
น้ำเปล่า 2 ลิตร
มาดูชุดยาจีนกันก่อนค่ะ น้องใช้ยี่ห้อนี้ค่ะ...ชุดนึงก็ประมาณ 50 กว่าบาท
หุ หุ หุ รู้จักอยู่ไม่กี่อย่างเอง ...
ขั้นตอนการทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เครื่องยาจีนลงไปทั้งหมดเลยค่ะ อยากทานแบบเข้มๆ นะค่ะ
2. รอนำเดือดอีกครั้งใส่กระดูดหมูอ่อนลงไป
3. รอให้น้ำเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้ค่อนข้างอ่อนค่ะ จากนั้นก็ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงไป และใส่น้ำเห็ดหอมด้วยนะค่ะ
รูปเห็ดหอมแช่น้ำกำลังอืดเลย ก็แช่ไว้ข้ามคืนเลยนี่นา... ที่เห็นในถ้วยนั้นน้ำแช่เห็ดหอมนะค่ะ
4. ปรุงรสด้วยซี้วดำ และซีอิ่วขาว
5. แล้วใส่พริกไทป่น กับ ฟองเต้าหูแช่น้ำนิ้มๆ ลงไปค่ะ
6. รอให้หมูเปื่อยค่ะ แล้วใส่เห็ดตามปริมาณที่จะทานในแต่ละมื้อ
ทานกะเครื่องเคียงค่ะ มีปาท่องโก๋, กระเทียม, ผักกาดหอม, ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย
ทานคู่กันค่ะนะค่ะ ...
No comments:
Post a Comment